ข้ามไปยังเนื้อหา

Joker คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเทศกาลหนังเวนิซ 2019

หลังจากที่ฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลหนังเวนิซนานาชาติประจำปี 2019 ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และได้รับการยืนปรบมือยาวนานจากผู้ชมถึง 8 นาที Joker ของผู้กำกับท็อดด์ ฟิลลิปส์ ก็กลายเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลสิงโตทองคำที่มอบให้แก่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในสายประกวดประจำเทศกาลของปีนี้ครับ ซึ่งเป็นรางวัลเดียวกับที่เคยมอบให้แก่หนัง Roma ของอัลฟองโซ คัวรอน เมื่อปีที่แล้ว และ The Shape of Water ของกีเยร์โม เดล โทโร เมื่อปีก่อนหน้านั้น ทำให้ Joker กลายเป็นตัวเต็งสำคัญของเวทีออสการ์ในปีหน้าครับ

หนังมีคะแนนวิจารณ์จาก 48 นักวิจารณ์ที่ Rotten Tomatoes รวบรวมมาในตอนนี้ อยู่ที่ 8.61/10 ครับ โดยมีนักวิจารณ์พอใจหนัง 41 คน หรือ 85% ความเห็นส่วนใหญ่ค่อนข้างเห็นพ้องกันในแง่การแสดงอันทรงพลังและสุดยอดของวาคีน ฟีนิกซ์ ขณะที่มีความเห็นต่อตัวหนังโดยรวมนั้นหลากหลายกว่า ซึ่งผมคงขอพูดถึงในภายหลังครับ

ฟิลลิปส์ขึ้นรับรางวัลบนเวทีและกล่าวขอบคุณวอร์เนอร์ บราเธอร์ กับดีซี “ที่ยอมออกจากพื้นที่ปลอดภัยแล้วกล้าเสี่ยงไปกับผมและหนังเรื่องนี้” และได้ขอบคุณวาคีน ฟีนิก์ซ นักแสดงนำของเรื่องด้วย “ขอบคุณที่เชื่อใจผมด้วยพรสวรรค์อันบ้าคลั่งของคุณ

เทศกาลยังมอบรางวัลรองชนะเลิศ หรือสิงโตเงินให้แก่หนัง An Officer and a Spy ของผู้กำกับโรมัน โปลันสกี้ และมอบรางวัลสิงโตเงินแก่รองในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมแก่รอย แอนเดอร์สัน จากหนังเรื่อง About Endlessness ส่วนรางวัลพิเศษขวัญใจคณะกรรมการ หรือ Special Jury Prize เป็นของหนังเรื่อง The Mafia is No Longer What it Used to Be ของผู้กำกับชาวอิตาลี ฟรานโก มอเรสโก

ในสาขานักแสดงนำหญิง รางวัลเป็นของนักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศส Ariane Ascaride จาก Gloria Mundi ส่วนนำชายรางวัลเป็นของนักแสดงชาวอิตาลี่ ลูกา มาริเนลลี จาก Martin Eden นอกจากนี้ยังมีรางวัลนักแสดงดาวรุ่ง หรือ Marcello Mastroianni Award มอบให้แก่นักแสดงชาวอังกฤษ โทบี้ วอลเลซ จากเรื่อง Babyteeth

รางวัลสาขาบทภาพยนตร์เป็นของผู้กำกับหยวนฟาน (Yonfan) จากฮ่องกง ที่ได้รางวัลไปจากหนังอนิเมชั่น No. 7 Cherry Lane ซึ่งได้กล่าวสุนทรพจน์รับรางวัลอย่างกินใจ อุทิศรางวัลให้แก่บ้านเกิดของเขา “ผมหวังว่าฮ่องกงจะกลับคืนสู่ปกติอีกครั้ง เพื่อเราจะได้รู้สึกอิสระอีกครั้ง

ที่มา: THR

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.