ข้ามไปยังเนื้อหา

โซนีกับดิสนีย์ตกลงกันไม่ได้ ทำให้ Spider-Man ภาคต่อไป ออกจากจักรวาลหนังมาร์เวล

ตอนจบของ Spider-Man: Far From Home ทำให้ผมตื่นเต้นที่จะได้ชมภาค 3 ของหนังชุดนี้มากๆ แต่ดูเหมือนว่าอาจต้องลดความคาดหวังลงแล้ว เพราะทีมสร้างสรรค์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหนังชุดนี้ไม่ได้กลับมาทำงานอีก

รายงานจากเดดไลน์บอกว่า เควิน ไฟกี ประธานของมาร์เวล สตูดิโอ จะไม่กลับมาอำนวยการสร้างหนังชุด Spider-Man อีกในอนาคต ทั้งนี้เพราะดิสนีย์กับโซนี พิคเจอร์ส ไม่อาจบรรลุข้อตกลงในการร่วมทุนกันสร้างหนังได้ ซึ่งความไม่ลงรอยกันนี้ได้เกิดขึ้นมา 2-3 เดือนแล้ว ระหว่างการเจรจาของผู้บริหารตัวท็อปในดิสนีย์กับโซนี (อลัน ฮอร์น กับ ทิม ร็อธแมน) จนทำให้อนาคตของหนังชุดนี้ไม่อาจมีไฟกีกับมาร์เวล สตูดิโอ อยู่ในจักรวาลได้อีกต่อไป หรือพูดอีกอย่างก็คือไอ้แมงมุมต้องออกจากจักรวาลหนังมาร์เวลครับ

เหตุการณ์นี้มาหลังจากที่หนังสองเรื่องล่าสุดที่ไฟกีอำนวยการสร้างได้ทำเงินสร้างสถิติตลอดกาลใหม่ นั่นก็คือ Avengers: Endgame ได้กลายเป็นหนังทำเงินทั่วโลกสูงสุดตลอดกาลแซง Avatar และ Spider-Man: Far From Home ได้กลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของโซนี แซง Skyfall ที่เป็นแชมป์เก่าครับ

แหล่งข่าวบอกด้วยว่าทางค่ายหนังมีแผนสร้าง Spider-Man ต่ออีกสองภาคอยู่แล้วในตอนนี้ และก็คาดหวังให้จอน วัตต์ กับ ทอม ฮอลแลนด์ กลับมาเป็นหัวหอกอีกเช่นเคย แม้ว่าวัตต์จะไม่ได้เซ็นสัญญาในการกำกับภาคหน้าเอาไว้ก็ตาม ถ้าไม่มีการเจรจาใหม่ในอนาคตที่บรรลุข้อตกลงกันได้ ไฟกีก็คงไม่ได้กลับมาอำนวยการสร้าง

สาเหตุหลักที่ตกลงกันไม่ได้ก็คือเรื่องเงินเป็นหลักครับ ดิสนีย์ได้ขอร่วมออกทุนสร้างหนังอย่างละครึ่งกับโซนี (จากเดิมที่โซนีออกทุนสร้างฝ่ายเดียว) และมีการพูดคุยกันที่จะขยายการสร้างหนัง Spider-Man ออกไปอีก แต่โซนีปฏิเสธข้อเสนอ ทั้งนี้เพราะโซนีไม่อยากให้หนังแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดต้องโดนแบ่งกำไรไปครึ่งหนึ่ง และกลับมาพร้อมปรับตัวเลขใหม่ แต่ดิสนีย์ก็ไม่อยากได้ข้อเสนอนั้น แม้ว่าจะต้องเสี่ยงลงทุนเพิ่มให้หนัง Spider-Man ภาคใหม่ แต่ดิสนีย์ก็ไม่อยากรับเงื่อนไขเดิมที่มาร์เวลได้รายได้เพียง 5% จากรายได้วันแรกของหนัง

แหล่งข่าวยังบอกในรายงานด้วยว่าโซนีเชื่อว่า Spider-Man ในอนาคตจะไม่เป็นไร แม้ว่าจะขาดหัวเรือใหญ่อย่างไฟกี ซึ่งถ้าเป็นทีมบาสเก็ตบอลก็เหมือนกับขาดไมเคิล จอร์แดน ไป เพราะโครงสร้างของงานสร้างได้ถูกปูเอาไว้ก่อนแล้ว และมีทั้งวัตต์, ทอม ฮอลแลนด์ กับ เอมี่ ปาสคาล ที่ยังอยู่ในโครงการ

Spider-Man เป็นตัวละครที่ไฟกีรักมากที่สุดด้วยตัวหนึ่งด้วย เขาคงเสียใจที่ไม่ได้ทำต่อครับ

แก้ไข: มาร์เวลได้รายได้เพียง 5% จากรายได้วันแรกของหนัง (ของเดิม พิมพ์ว่า 5% จากรายได้ทั้งหมดของหนัง)

อัพเดท: โซนีโทษดิสนีย์ที่ทำให้เควิน ไฟกี ไม่ได้มาคุมหนัง Spider-Man ต่อในอนาคต

ที่มา: Deadline

1 ความเห็น »

 1. ภาคแรกเขามาดูก็เพราะรวมกัน โดยมีไอรอนแมนมาแจม
  ภาค2 คนมาดูเพราะต่อจากเอนเกมส์
  แต่ถ้าแยกกัน แล้วไม่พูดถึงกัน กูว่าเละ
  โซนี่ กูเบื่อ ถ้ารีบูทอีกพอแล้วบอกตรงๆ

 2. เท่ากับว่า sony ลงทุน และ กำกับเองมาโดยตลอด โดยใช้ตัวละคร จาก MCU มาช้วยเพิ่มบท ใน 2 ภาคที่ผ่านมา
  ส่วน MCU ก็ได้ผลประโยขน์ จาก spider man ที่มาแจมหนัง civil war infinity war endgame
  ส่วนเฟส 4 5 ที่ยังไม่ประกาศ spider man ภาคต่อเพราะแบบนี้รึเปล่า

 3. จะว่าดิสนีย์โลภก็ไม่ถูก เพราะมันคือการลงทุนร่วมกัน ขนาดปรับตัวเลขแล้วเขาก็ไม่ยอม นั่นแสดงว่า เขามั่นใจในศักยภาพ ตัวหนังภาคแรก อวยไออ้อนแมนคู่สไปดี้แบบ แทบจะบทเด่นแย่งซีนเลย แล้วภาค 2 มันก็ปูทางเพื่อให้ไป Phase 4 ถ้าจะยกโครงการสร้างแนวคิดใหม่ที่ไม่หวังพึ่งจักรวาลมาเวล ก็มีแต่ Venom และตระกูลสไปดี้มัลติเวิร์ส แต่จะน่าดึงดูดขนาดไหน ถ้ามันไม่ได้กล่าวถึงใครเลยในจักรวาลมาเวล ต้องฉลาดมากๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.