ข้ามไปยังเนื้อหา

ซือมู่ หลิว กล่าวตอบผู้คนที่บอกว่าเขาไม่สมควรเป็นซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล เพราะ “ไม่หล่อ”

ไม่ใช่ทุกการคัดเลือกนักแสดงให้มารับบทซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลจะได้รับการตอบรับที่ดี นักแสดงบางคนได้รับกระแสโต้กลับหลังจากที่มาร์เวลประกาศออกมาว่าเขาจะรับบทในหนัง เป็นต้นว่าโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (เอาแน่ไม่ได้), สการ์เลต โจแฮนสัน (แฟนส่วนหนึ่งอยากให้เอมิลี่ บลันต์ รับบท) และคริส แพรตต์ (อ้วนเกินไป) เป็นต้น ซึ่งในการคัดเลือกนักแสดงนำล่าสุดในหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings นักแสดงหนุ่มซือมู่ หลิว ที่จะมารับบทซั่งชี่ ถูกมองว่าไม่เหมาะที่จะมารับบทเพราะไม่หล่อครับ

ช่องยูทูบ Asian Boss ซึ่งมีผู้ติดตามราว 1.7 ล้านคน และมีเป้าหมายเพื่อเป็นกระบอกเสียงของคนเอเชียได้ไปสัมภาษณ์ชาวจีนในปักกิ่งในประเด็นเรื่องนี้ โดยเอารูปของเขาไปให้ผ้คนตามท้องถนนได้ดูแล้วถามว่าหน้าตาของเขาเป็นยังไง บอกคนก็บอกว่าเขาหล่อดี บางคนก็บอกว่าหน้าตาธรรมดา แต่ไม่หล่อในมาตรฐานของชาวจีน บางคนบอกว่าเขาแก่เกินไปและให้คะแนน 3.5 แต่เมื่อบอกว่าเขาเป็นนักแสดงและจะมารับบทเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล บางคนบอกว่าน่าผิดหวัง เพราะคนจีนมีหน้าตาหล่อกว่านี้ตั้งเยอะ บางคนมองว่าคนอเมริกันกับจีนมีมุมมองเรื่องความหล่อแตกต่างกัน ถ้าซือมู่เล่นหนังจีนก็คงไม่ได้รับบทนำ

อดคิดไม่ได้เหมือนกันครับว่าถ้าวันหนึ่งมีคนเอารูปหน้าตาของเราไปให้คนอื่นวิจารณ์หน้าตาของเราแล้วถ่ายลงยูทูบให้คนเป็นล้านดู มันจะสะเทือนใจแค่ไหน ส่วนซือมู่นั้นได้ดูคลิปนี้แล้ว และมีความเห็นตอบยาวเฟื้อยลงบนเฟซบุกของเขาครับ ตามด้านล่างนี้

“ตรงหลังนาที 3.5 พวกเขาออกเสียงชื่อของผมผิด

ขอเข้าเรื่องจริงจังละ ผมคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่สอนเรามากๆ ผมเจอผู้คนมากมายแคลงใจในตัวผมมาตลอดทั้งชีวิต ครูหลายคนคิดว่าผมคงไม่ประสบความสำเร็จอะไร ผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับ นักเขียน และนักแสดงที่ร่วมงานกันหลายคนแคลงใจในความสามารถด้านการแสดงของผม ผมถูกปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วนจากการสนทนา จากโอกาส จากรายการทีวี และอีกมากมาย ผมถูกแคลงใจในทุกฝีเก้าของอาชีพของผม

เหตุผลที่ผมยังยืนหยุดอยู่ได้ก็เพราะว่าผมพุ่งเป้าไปข้างหน้าอย่างเดียว ผมเชื่อมั่นในความสามารถอย่างที่สุด และผมจะไม่ยอมให้ความเห็นของคนอื่นมากำหนดตัวผม ในอาชีพของเรา ในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะไปไหน เราจะพบกับเสียงของความแคลงใจเสมอ บางเสียงอาจมาจากคนที่ใกล้ชิดเราอย่างน่ากลัว คุณจะยอมให้เสียงเหล่านั้นเป็นเจ้าของตัวคุณหรือ

นั่นไม่ได้จะบอกว่าเราจะเจอวันที่แย่ไม่ได้ และคุณไม่ควรใช้ระบบให้กำลังใจตัวเองและพูดว่าคุณรู้สึกยังไงอย่างที่ผมทำอยู่นี้ ทั้งชีวิตไม่ค่อยมีคนมาบอกว่าผมมีหน้าตาน่าเกลียดหรอก สำหรับผมแล้ว ไม่เคยพยายามปิดกั้นไม่ให้คนอื่นเปล่งเสียงออกมา มันเป็นความพยายามที่ไร้ผล (โดยเฉพาะกับผู้คนที่บังเอิญว่าทำคลิปยูทูบเรื่องนี้ 555) แต่ต้องหัดปล่อยให้เสียงเหล่านั้นมีอยู่และอย่าไปใส่ใจ ผมยังคงทำสิ่งที่ผมชอบอยู่ และยังคงมีความสุขอย่างมากที่ได้รับโอกาสอันน่าอัศจรรย์นี้

ผมจะไม่ยอมให้เสียงไม่กี่เสียงที่แคลงใจมาทำลายความสุขนั้นของผม และคุณเองก็ไม่ควรยอมด้วยไม่ว่าคุณไขว่คว้าอะไรในชีวิต

(ผมสงสัยในความถูกต้องจริงๆ ที่ช่องนี้ทำคลิปนี้ขึ้นมาด้วย 555)”

 

ซือมู่ หลิวเกิดที่เมืองฮาร์เอ่อปินในจีน และย้ายมาอาศัยอยู่ในแคนาดาตามครอบครัวตอนที่เขายังเด็ก นักแสดงหนุ่มวัย 30 ปีผู้นี้เรียนจบมาด้านบัญชีและทำงานเป็นนักการบัญชีมาก่อนที่จะผันอาชีพตัวเองไปเป็นนักแสดงครับ โดยบทแรกของเขาคือเป็นเอกซ์ตรา หรือนักแสดงตัวประกอบในหนัง Pacific Rim จากนั้นก็ได้แสดงซีรี่ส์อย่าง Beauty and the Beast และ Nikita เขายังได้ทำงานเบื้องหลังเป็นนักแสดงสตันท์ หรือนักแสดงแทนในฉากผาดโผนให้แก่ซีรี่ส์ Heroes Rebornด้วย ก่อนที่จะได้เลื่อนขั้นเป็นนักแสดงประจำในซีรี่ส์ Blood and Water

ผลงานการแสดงอื่น ๆ ของเขาก็ได้แก่ซีรี่ส์ TakenKim’s ConvienceOrphan Black และเตรียมสมทบใน Fresh Off the Boat ในซีซั่นหน้า

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings จะกำกับโดยเดสติน แดเนียล เครตตัน ผู้กำกับจากหนังอินดี้ Short Term 12 จากบทของ เดฟ คัลลาแฮม มือเขียนบทเชื้อสายจีน-อเมริกัน จาก Wonder Woman 1984 มาร์เวลวางกำหนดฉายไว้ 12 กุมภาพันธ์ 2021 ครับ

 

1 ความเห็น »

  1. สำหรับผม เค้าไม่ถึงกะไม่หล่อนะครับ แต่ดูหน้าจืดๆไปนิด เป็นความหล่อแบบ ฝรั่งมองคนเอเชียจริงๆแหละ แต่รอดูหนังก่อน บทกะอะไรหลายๆอย่างอาจจะส่งให้หล่อขึ้นมาก็ได้นะครับ ยังมั่นใจกะมาเวลอยู่ ว่าคงเลือกไม่ผิด หมอนี่ต้องมีของซักอย่าง 😊

  2. ทาง Marvel ก็ต้องควบคุมต้นทุนครับ ปั้นขึ้นมาเองจะดีกว่าไปหยิบ Super star Asia ที่ดังอยู่แล้ว มองจากความสามารถก็น่าจะไม่ธรรมดา ที่ผ่านมาการ casting ของ Marvel ก็เป็นจุดแข็งนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.