ข้ามไปยังเนื้อหา

ทำไมผู้สร้างเลือกปีค.ศ. 1968 เป็นฉากหลังของ Scary Stories to Tell in the Dark

Scary Stories to Tell in the Dark ซึ่งดัดแปลงจากหนังสือสยองขวัญสำหรับเด็กโดยอัลวิน ชวอร์ตซ์ และวาดภาพประกอบด้วยสตีเวน แกมเมลล์ เต็มไปด้วยอสุรกายน่ากลัวและชวนขนลุกหลากหลายตัว เป็นต้นว่าปีศาจหุ่นไล่กาแฮโรลด์, ผีทวงนิ้วเท้า, หญิงอ้วนซีดในห้องแดง และผีร่างหลุด เป็นต้น แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ความสยองขวัญจากนิทานสยองขวัญที่กลายมามีชีวิตเท่านั้น ยังมีความสยองขวัญทางการเมืองที่เป็นฉากหลังของเรื่องราวด้วย

ตัวละครที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มมิติด้านความสยองขวัญก็คือราโมน มอราเลส (รับบทโดยไมเคิล การ์ซา) เด็กหนุ่มแปลกหน้าที่ผ่านเข้ามาในหมู่บ้านเล็กๆ ที่เป็นที่เกิดเหตุของเรื่องราวและได้ผูกมิตรกับตัวเอกอีกสามคนที่เป็นเด็กท้องถิ่น ราโมนมีปัญหาของตัวเอง นั่นก็คือเขาหนีทหาร เพราะไม่อยากลงเอยเหมือนพี่ชายที่ไปรบในสงครามเวียดนามแล้วกลายเป็นชิ้นส่วนศพกลับมา ฉากหลังของหนังอยู่ในยุคที่สงครามเวียดนามกำลังระอุอยู่พอดี

นอกจากนี้ ปี 1968 ที่เป็นปีเกิดเหตุในหนังก็ยังเป็นช่วงเวลาวิกฤติของสหรัฐด้วย เป็นช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ทางการเมืองหลายอย่างในสหรัฐและเป็นช่วงเวลาที่การต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองอยู่ในช่วงเวลาสำคัญ เป็นปีที่มีการลอบสังหารมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ กับ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ และยังเป็นปีที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่ทำให้ริชาร์ด เอ็ม. นิกสัน ได้กลายเป็นประธานาธิบดี การเลือกปีดังกล่าวเป็นฉากหลังไม่ใช่เรื่องบังเอิญ บริบททางสังคมการเมืองดังกล่าวจุดประกายให้กีเยร์โมล เดล โทโร ผู้อำนวยการสร้างของหนัง สนใจใช้เป็นฉากหลังของหนัง

มันเป็นหนังแนวก้าวข้ามพ้นวัยที่มีฉากอยู่ในช่วงวิกฤติในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ นี่เป็นการสิ้นสุดวัยเด็กของเด็กเหล่านี้ และเป็นช่วงเวลาที่ตื่นจากหลับของสหรัฐอเมริกา หนังเรื่องนี้ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นการแสดงถ้อยคำทางการเมืองอะไร แต่หนังเรื่องฉากหลังนั้นเพื่อให้มันดูน่าสนใจและน่าดึงดูด ผมคิดว่าผู้ชมคาดหวังที่จะได้พบความกลัว อสุรกาย และความสนุก แต่ผมคิดว่าผู้ชมจะเห็นว่าตัวละครเองก็น่าจดจำด้วย

Scary Stories to Tell in the Dark เข้าฉายแล้วในสัปดาห์นี้

ที่มา: EW

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.