ข้ามไปยังเนื้อหา

กระแสปากต่อปากในไทยส่งให้หนังเกาหลี Parasite ได้เพิ่มรอบและทำเงินมากขึ้น

จากการเปิดรอบฉายของ Parasite ชนชั้นปรสิต ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านเพียงไม่กี่รอบ และทำเงินวันแรกจากการฉายในกรุงเทพ ปริมณฑล และเชียงใหม่ไปราว 6 แสนบาท กระแสปากต่อปากบนสื่อออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ได้ชวนให้ผู้ชมอยากดูหนังเรื่องนี้กันมากขึ้นในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาจนโรงหนังหลายแห่งต้องเพิ่มรอบและเพิ่มโรง ทำให้ช่วงท้ายของสุดสัปดาห์ได้รอบฉายทั้งวันในหลายโรง รายได้ล่าสุดจากการฉาย 5 วัน หนังได้เงินในกรุงเทพ ปริมณฑล และเชียงใหม่ ไปถึงราว 7.2 ล้านบาทเลยครับ

รายได้อาจไม่สูงมากเมื่อเทียบกับหนังตลาดที่เข้าฉายในช่วงเดียวกันอย่าง Child’s Play หรือหนังใหญ่ของฮอลลีวู้ดที่ยังครองแชมป์รายได้ในบ้านเราอย่าง The Lion King และ Spider-Man: Far From Home แต่การที่หนังซึ่งชนะรางวัลประกวดจากคานส์ที่ผู้ชมอาจตั้งแง่ไว้ก่อนว่าคงดูยาก และการที่หนังเอเชียมีไม่กี่เรื่องที่ทำเงินในบ้านเราในหลายปีมานี้ รายได้ขนาดนี้ถือว่าไม่ธรรมดาครับ

ความเห็นผู้ชมส่วนใหญ่ที่ได้ดูหนังแล้วโอบรับหนังเรื่องนี้คงเพราะหนังรางวัลของผู้กำกับบงจุนโฮ (The Host, Snowpiercer) เป็นหนังที่ดูสนุกและบันเทิง มีฉากของเรื่องราวที่พลิกผันและสร้างความคาดไม่ถึงให้อยู่บ่อยๆ ประเด็นว่าด้วยการเสียดสีชนชั้นทางสังคมก็สะท้อนชีวิตของผู้คนในยุคนี้ ทำให้เกิดความรู้สึกตามได้ง่าย มีสาระที่คมคายให้ขบคิด และมีการใช้ศิลปะด้านการเล่าเรื่องให้ตีความ แต่ย่อยง่าย เป็นหนังที่ผู้ชมสามารถชื่นชมและมีประสบการณ์ไปกับหนังได้ในหลายระดับ ตั้งแต่ดูเอาสนุก ดูเอาเรื่อง ดูเอาปัญญา และดูเอาศิลปะ

กระแสของหนังในระดับโลกก็ถือว่าค่อนข้างดีด้วย หนังได้รับเกียรติให้เข้าฉายในเทศกาลหนังโตรอนโตปีนี้ นอกจากคว้ารางวัลมาแล้วจากหลายเวที เกาหลีใต้น่าจะส่งหนังเรื่องนี้ให้เป็นตัวแทนชิงรางวัลออสการ์ในปีหน้า และถือได้ว่าเป็นตัวเก็งสำคัญที่สุดในตอนนี้เลย คะแนนวิจารณ์จาก Rotten Tomatoes ก็อยู่ในระดับสูงมาก มีนักวิจารณ์ให้ผ่าน 100% ด้วยคะแนนเฉลี่ยน 8.92/10 จาก 68 บทวิจารณ์ในตอนนี้ครับ

หนังเป็นเรื่องราวของสองครอบครัวที่แตกต่างกันราวฟ้ากับดิน ทั้งในด้านชนชั้น ฐานะ และโลกที่พวกเขาอยู่ แต่เมื่อชายหนุ่มจากครอบครัวที่ยากจนได้แฝงตัวเข้าไปทำงานในบ้านของคนที่ร่ำรวยและเกิดหมกมุ่นกับครอบครัวนั้น เรื่องราวที่ยุ่งเหยิงก็ตามมา

หนังนำแสดงโดยซองคังโฮ ซึ่งร่วมงานกับบงจุนโฮบ่อยๆ สมทบด้วย อีซอนกยุน, โจยอจอง, ชเววูชิค และ พัคโซดัม ครับ

ผู้ชมในบ้านเราอาจต้องรีบไปดูก่อนที่อาจหารอบดูยากมากขึ้นในสัปดาห์ที่จะถึงเมื่อมีหนังใหญ่อย่าง Hobbs and Shaw เข้าฉายครับ

ด้านล่างนี้เป็นความเห็นส่วนหนึ่งจากผู้ชม นักดูหนัง คนทำหนัง นักวิจารณ์ และเพจหนังในบ้านเรา (บางความเห็นสปอยล์อ่อนๆ)

https://twitter.com/wsssnt/status/1155048645126807553

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.