ข้ามไปยังเนื้อหา

พฤติกรรมสำคัญของสิงโตที่หนัง The Lion King นำเสนอขัดธรรมชาติ

The Lion King ฉบับสร้างใหม่ด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กราฟฟิกเพื่อให้ได้ภาพของสิงโตที่เสมือนจริง และมีพฤติกรรมหลายอย่างเหมือนสิงโตที่เราเห็นได้จริง ๆ ในธรรมชาติ หรือในหนังสารคดีสัตว์โลก แต่หนังเรื่องนี้ก็ไม่ใช่หนังสารคดี หนังใช้ใบอนุญาตทางศิลปะ (artistic license หรือสิทธิ์ของศิลปินที่จะดัดแปลง เปลี่ยนแปลง ตัดออก แต่งเติม หรือบิดข้อเท็จจริงเพื่อประโยชน์ในการสร้างงานศิลปะ) ไปมากพอสมควรในการเล่าเรื่องศึกชิงบัลลังก์เจ้าป่าที่ได้แรงบันดาลใจจาก Hamlet ของเช็คสเปียร์เรื่องนี้ เพื่อจุดประสงค์ในการสร้างความบันเทิงครับ

นิวยอร์กไทมส์ได้ไปพูดคุยกับนักสัตววิทยาและนักวิจัยชีวิตสิงโตของสวนสัตว์แห่งชาติสมิธโซเนียนเกี่ยวกับว่าอะไรบ้างที่หนัง The Lion King ทำออกมาผิดหลักธรรมชาติ หรือไม่ตรงกับพฤติกรรมแท้จริงของสิงโต (นอกเหนือจากร้องเพลงและพูดได้) ดูเหมือนว่าหากทำพฤติกรรมให้ตรงกับของสิงโตตามธรรมชาติจริง ๆ แล้ว หนังน่าจะเป็นชื่อใหม่เป็น The Lion Queen ครับ

เครก แซฟโฟ ผู้ดูแลสิงโตในสวนสัตว์ดังกล่าวเล่าว่า ถ้าหนังตรงกับชีวิตของสิงโตจริง ๆ ศึกสายเลือดระหว่างมูฟาซา พ่อของซิมบ้า กับสการ์ จะไม่เกิดขึ้น และลูกสิงโตจะไม่ถูกขับให้ออกจากฝูงขณะที่ยังอายุน้อย ทั้งนี้เพราะจ่าฝูงที่แท้จริงของสิงโตคือตัวเมียเสมอครับ นั่นแปลว่าหัวหน้าฝูงที่แท้จริงในหนังจะต้องเป็นซาราบี แม่ของซิมบ้า

แม้ว่าสิงโตตัวผู้จะตัวใหญ่และก้าวร้าวกว่า ตัวเมียคือตัวที่มีอำนาจสูงสุดในฝูง เป็นฝ่ายที่มีอำนาจตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ๆ เป็นหัวหน้าในการล่าเหยื่อและเลี้ยงดูลูกสิงโตด้วย ทั้งยังเป็นฝ่ายปกป้องเขตจากตัวเมียฝูงอื่นและตัดสินใจว่าเมื่อไหร่ที่จะยอมให้มีตัวผู้ตัวใหม่เข้ามาในฝูง

ในฝูงสิงโตทั่วไปของแอฟริกา จะมีตัวเมียอยู่ราว 3-6 ตัว ลูกที่เป็นตัวเมียมักถูกชวนให้อยู่กับแม่ของตัวเองในฝูงจนกระทั่งตาย ในฝูงสิงโตจึงมักมีหลายรุ่นของตัวเมียรวมกันอยู่เป็นสังคมที่ผู้หญิงเป็นใหญ่ ส่วนตัวผู้เต็มวัยจะอยู่ในฝูงด้วยกันกับตัวเมียก็ราว 2-3 ตัว ที่ตั้งรูปแบบการอยู่ร่วมกันเพื่อคอยปกป้องตัวเมีย แต่ก็จะอยู่กับฝูงเพียง 2-3 ปี พอที่จะสร้างทายาทแล้วจากนั้นก็จะออกจากฝูงไปหาฝูงใหม่ ซึ่งหาก The Lion King เป็นเช่นนั้นแล้ว มูฟาซากับสการ์ก็จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขดี

“มันมีความเป็นไปได้ยากมากที่พวกมันจะแสดงความก้าวร้าวต่อกัน แต่เป็นไปได้ที่มูฟาซาจะมีอำนาจเหนือกว่าอีกตัว แต่ก็จะมีตัวเมียหนึ่งตัวมีอำนาจเหนือกว่าพวกมันทั้งคู่” ผู้ดูแลสวนสัตว์กล่าว

แต่สิ่งหนึ่งเกี่ยวกับพฤติกรรมของสิงโตที่ The Lion King ทำออกมาถูกต้องก็คือ การแสดงออกซึ่งความรักที่มูฟาซามีต่อลูกสิงโต เพราะตามธรรมชาติแล้ว หลังจากที่ตัวผู้ออกลาดตระเวนรอบอาณาเขตของตนก็จะกลับมาเล่นกับลูกสิงโตในฝูง แล้วลูกสิงโตก็มักพากันแย่งความสนใจจากตัวพ่อ กระนั้น สิงโตตัวผู้วัยผู้ใหญ่ก็มักให้ความรักแก่ลูกสิงโตเท่า ๆ กัน ทั้งนี้เพราะมันไม่แน่ใจว่าตัวไหนคือลูกแท้ ๆ กันแน่ เนื่องจากบางครั้ง ตัวเมียก็ผสมพันธุ์กับตัวผู้ไม่ซ้ำกันตอนที่ตกไข่ “ตัวพ่อดูไม่ออกว่าตัวไหนเป็นลูกของตัวเอง ก็จึงตัดสินใจว่าฉันจะดีกับทุกตัวเหมือนเป็นกฎกติกามารยาทขั้นพื้นฐาน”

แต่สำหรับลูกสิงโตแล้ว การแสดงความรักต่อพ่อจะเกิดขึ้นเพียงราว 2 ปี เพราะเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ฮอร์โมนอันพลุ่งพล่านก็เริ่มคุกคามสิงโตวัยผู้ใหญ่ มูฟาซาอาจจะต้องขับซิมบ้าออกจากฝูงตอนที่อายุ 2 ปี ให้ต้องตระเวนไปทั่วป่าจนกว่าจะได้เข้าร่วมฝูงใหม่ตอนอายุ 5 ปี ซึ่งไม่ว่าซิมบ้าจะไปจากฝูงด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ก็มีความเป็นไปได้ยากที่ซิมบ้าจะกลับสู่ฝูงเดิมที่ให้กำเนิดของตัวเอง

ที่มา: NY Times

1 ความเห็น »

  1. ตามหลักธรรมชาติก็คงเป็นเช่นนั้น ดีนะไม่มีกลุ่มไหนมาเรียกร้องให้ทำให้มันถูกต้อง เพราะถ้าจะทำตามจริงเป๊ะ ก็ไปนอนดูสารคดีเลยคงดีกว่า ฮา

    หนังมีพื้นฐานมาจากนิยาย นิยายมาจากคนเขียน คนเขียนก็แค่สร้างฉาก สร้างเหตุการณ์เปลี่ยนธีมจากคนเป็นอย่างอืนเท่านั้น เพราะคนเขียนแต่งนิยายเพื่อให้คนอ่าน ฮา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.