Animations

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 ราย จากเหตุวางเพลิงที่ตึกทำงานของเกียวโตแอนิเมชั่น

ล่าสุด: มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 ราย จากเหตุวางเพลิงตึกทำงานของเกียวโตแอนิเมชั่นที่เมืองอูจิ จังหวัดเกียวโต ครับ ตามที่รายงานไปเมื่อเช้า

รายงานเพิ่มเติมจากวาไรตี้บอกว่า สถานีข่าว NHK ได้รายงานโดยอ้างการให้ข้อมูลจากตำรวจดับเพลิงว่าผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง 20 ราย เป็นชาย 12 ราย และอีก 1 รายยังไม่อาจระบุได้เนื่องจากถูกเพลิงไหม้จนไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเพศใด

ทางหน่วยฉุกเฉินได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่เวลาราว 10.35 น. ตามเวลาท้องถิ่น รายงานบอกว่ามีเหตุระเบิดที่ชั้นหนึ่งของตึกก่อนที่จะลุกลามไปยังชั้นสองและสามอย่างรวดเร็ว

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าผู้ก่อเหตุอายุราว 41 ปี ได้เข้ามาในตึกแล้วฉีดสเปรย์ของเหลวไวไฟ ตะโกนว่า “จงตาย” ก่อนที่จะจุดไฟเผา มีการพบมีดหลายเล่มในที่เกิดเหตุด้วย แต่ยังไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หรือไม่ แรงจูงใจของผู้ก่อเหตุยังไม่เป็นที่เปิดเผยในตอนนี้

ในตึกมีพนักงานอยู่ราว 70 คน ในตอนนั้น เอ็นเอชเคบอกว่าพบศพที่ชั้นแรกกับชั้นสองราว 12 คน ส่วนอีก 10 คน พบที่บันไดของชั้นสามจากภาวะหัวใจและทางเดินหายใจล้มเหลวครับ (ขอบคุณข้อมูลจาก @doctarm )

ประธานของ KyoAn (ชื่อเล่นของ เกียวโตแอนิเมชั่น) บอกผู้สื่อข่าวว่าทางบริษัทได้รับจดหมายการขู่ฆ่าอยู่ประจำในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “รวมถึงอีเมลมายังแผนกขายของเราว่าเราสมควรตาย”

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผู้ชมต้องเผชิญภัยธรรมชาติรุนแรงอยู่บ่อย ๆ เช่นแผ่นดินไหว สึนามิ แต่ไม่ค่อยได้มีเหตุก่อการร้าย หากรายงานผู้เสียชีวิตถูกต้อง เท่ากับเหตุโจมตีครั้งมีผู้เสียชีวิตมากกว่าการโจมตีประชาชนด้วยแก๊สพิษของกลุ่มลัทธิโอมชินริเกียว ในรถไฟใต้ดินของญี่ปุ่นเมื่อปี 1995 ที่ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 12 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังจากรับการรักษาอยู่หลายปีอีก 1 ราย

ด้านล่างนี้เป็นข้อความดั้งเดิมของข่าวที่ลงไปเมื่อเช้าครับ

………………………………………………………………………………………….

เช้านี้ตามเวลาของบ้านเราได้เกิดเหตุลอบวางเพลิงที่ตึกทำการของบริษัทเกียวโตแอนิเมชั่น หนึ่งในผู้ผลิตอนิเมะอันโด่งดังของญี่ปุ่นครับ จนทำให้มีผู้บาดเจ็บราว 30 คน และมีผู้เสียชีวิตหลายคน

ผู้ต้องสงสัยเป็นชายวัย 40 ปีขึ้นไป ได้เดินเข้าไปยังชั้นที่หนึ่งของตึกบริษัทที่เมืองอูจิของจังหวัดเกียวโต จากนั้นก็ได้ราดน้ำมันก๊าซรอบ ๆ ก่อนที่จะจุดไฟเผา เหตุเกิดขึ้นตอนราว 10 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่น เข้าใจว่าผู้ต้องสงสัยบาดเจ็บจากการก่อการครั้งนี้ด้วย ได้ถูกตำรวจจับกุมแล้วและยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ส่วนแรงจุงใจนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย

เหตุไฟไหม้ดังกล่าวยังก่อให้เกิดการระเบิดที่เกิดเสียงดังจนตึกรอบข้างได้ยินด้วย รถดับเพลิงราว 30 คัน ได้มายังตึกและมีการลำเลียงผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตไปยังโรงพยาบาลในเกียวโต

เกียวโตแอนิเมชั่น หรือ เกียวแอนิ ก่อตั้งในปี 1981 มีพนักงานราว 160 คน โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่โตเกียวและเกียวโต เป็นผู้สร้างหนังอนิเมชั่นเรื่องดังหลายเรื่อง เช่น A Silent Voice : The Movie หรือ “รักไร้เสียง” รวมถึงการ์ตูนชุดทางทีวีเรื่อง K-ON!, Full Metal Panic! และ Violet Evergarden เป็นต้น

ที่มา: THR

หมวดหมู่:Animations, Asian Films

Tagged as: ,

1 reply »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.