ข้ามไปยังเนื้อหา

ดูเบื้องหลังนักแสดงก่อนแปลงเป็นคิงกิโดราห์ในเบื้องหลัง Godzilla: King of the Monsters

ในการสร้างบุคลิกให้คิงกิโดราห์ ตัวร้ายของ Godzilla: King of the Monsters ผู้สร้างใช้นักแสดงสามคนมาทำหน้าที่แทนแต่ละหัวของเจ้ามังกรสามหัวโดยให้ทั้งสามแสดงผ่านเทคโนโลยีแปลงการเคลื่อนไหวหรือ motion capture ก่อนที่จะแปลงการเคลื่อนไหวของทั้งสามให้ออกมาเป็นการแสดงสีหน้าของมังกรแต่ละหัวครับ โดยนักแสดงที่เชี่ยวชาญด้านการเคลื่อนไหวทั้งสามประกอบด้วยเจสัน ไลเลส (หัวกลาง), อลัน แม็กซัน (หัวขวา) และ ริชาร์ด ดอร์ตัน (หัวซ้าย)

ผมยอมรับครับว่า เวลาที่ทั้งสามจะแสดงนั้นจะต้องทำยังไงบ้าง จะต้องผูกตัวติดกันไหม หรือแต่ละคนแยกไปแสดงของตัวเองแล้วเอามาประกอบกัน คลิปเบื้องหลังของหนังได้เผยออกมาว่าทั้งสามต้องแสดงโดยตัวผูกติดกันไว้หลวมๆ ครับ

กิโญม รอฌรอง ผู้ควบคุมด้านเทคนิคพิเศษของหนังซึ่งเคยได้รางวัลออสการ์จาก Life of Pi ได้อธิบายการทำงานของนักแสดงทั้งสามในการให้สัมภาษณ์แก่ MPAA ว่า “มนุษย์แต่ละคนจะควบคุมหนึ่งคอและหนึ่งหัว เราให้นักแสดงทั้งสามคนนี้อยู่ติดกันและบอกพวกเขาว่า นึกภาพว่าก็อดซิลลาได้มาเผชิญหน้าพวกคุณ แต่ละคนจะมีจังหวะและปฏิกิริยาที่แตกต่างกัน ซึ่งถือว่าเป็นข้ออ้างอิงที่ยอดมากของการศึกษาที่ว่าสามสมองมีปฏิกิริยาต่อสิ่งเดียวกันยังไง

ในแง่การออกแบบตัวละครนั้น “กิโดราห์เป็นตัวร้ายที่มีสามหัว สองหาง และปีกหนึ่งคู่ ซึ่งสำหรับเราแล้วถือว่ามีสัตว์สามตัวให้สร้างภาพขึ้นมา สิ่งแรกที่ไมค์ โดเฮอร์ตี้ (ผู้กำกับ) ร้องขอก็คือกิโดราห์จะดูเหมือนมังกรของตะวันตกไม่ได้ มังหรของเอเชียจะมีความเป็นงูมากกว่า ดังนั้น แทนที่จะใช้มังกรตามขนบมาอ้างอิง เราจึงมองไปที่จงอาง อย่างที่สองก็คือแต่ละหัวจะต้องมีบุคลิกที่แตกต่างกันไป เราให้หัวทั้งสามเป็นเหมือนฝูงหมาป่า ที่จะต้องมีจ่าฝูงคอยทำหน้าที่ควบคุมฝูง แต่แต่ละตัวก็จะมีบุคลิกของตัวเอง สำหรับกิโดราห์แล้ว จ่าฝูงคือหัวตรงกลาง หัวด้านซ้ายจะเลินเล่อและขี้สงสัย และเราก็ออกแบบให้หัวทางขวามีความก้าวร้าวกว่า

ดูคลิปการแสดงของนักแสดงได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

1 ความเห็น »

  1. นี่เป็นหนังไม่กี่เรื่องที่นักแสดงโมแคปเล่นดีกว่าคนจริงๆ(ฮา) คาดว่าคนเล่นเป็นก็อดจิและคองในฉบับนนี้อนาคตไกลแน่ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.