Thai Films

“นคร-สวรรค์” หนังว่าด้วยบันทึกความทรงจำถึงผู้จากไปของผู้กำกับพวงสร้อย อักษรสว่าง

นคร-สวรรค์” ผลงานของผู้กำกับหน้าใหม่ พวงสร้อย อักษรสว่าง น่าจะเข้าฉายมาได้สักหนึ่งเดือนแล้ว และน่าจะอยู่ท้ายโปรแกรมแล้วในตอนนี้ครับ ซึ่งผมเองก็ยังไม่ได้ไปดูและพยายามหาทางที่จะได้ดูก่อนที่หนังจะจบโปรแกรม อยากเขียนถึงเพื่อชวนผู้อ่านท่านอื่นลองหาโอกาสไปดูเช่นกันครับ หนังยังฉายอยู่ที่เฮาส์ RCA ในช่วงนี้

เรื่องย่อทางการของหนังบอกว่า จากเรื่องสั้น นคร-สวรรค์ ถูกต่อเติมแต่งเป็นภาพยนตร์ขนาดยาว ที่บันทึกความทรงจำ ความตาย และ ความรัก ของ เอย หญิงสาววัย 27 ปีที่เดินทางกลับมาบ้านจากเยอรมนี เพื่อเผชิญหน้ากับการจากไปของแม่ ความทรงจำระหว่างเธอกับพ่อ และอดีตวัยเยาว์กับเพื่อนเก่าที่ปากน้ำโพ สถานที่ที่คนเชื่อว่าเป็นเส้นทางสายหลักที่จะนำพาเถ้าอังคารไปสู่สวรรค์ สายน้ำไหลเอื่อยเชื่อมโลกภาพยนตร์ของเอยกับโลกสารคดีของผู้กำกับที่บันทึกเรื่องราวของแม่ก่อนวันจากกัน

จากที่ดูในตัวอย่างของหนัง ผู้ชมที่มีผู้อันเป็นที่รักจากโลกนี้ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก น่าจะเข้าใจก้อนความรู้สึกบางอย่างที่หนังต้องการจะสื่อ นั่นก็คือความรู้สึกคิดถึงผู้อันเป็นที่รักที่จากเราไป เรามักโศกเศร้าหรือเสียใจที่เกิดความรู้สึกคิดถึงแบบนั้นขึ้นมา แต่มันต่างจากความโศกเศร้าหรือเสียใจประเภทอื่นตรงที่ถ้ามันเกิดจากสาเหตุอื่น เรามักอยากสกัดกั้นความรู้สึกหรือพยายามที่จะลืมเพื่อไม่ให้ต้องสะเทือนใจ อยากที่จะก้าวต่อไป แต่ถ้าเป็นด้วยสาเหตุนี้ มันมีความก้ำกึ่งอยู่ตรงที่ว่าเราไม่อยากลืม เราอยากเก็บคนที่เรารักเอาไว้ในความทรงจำให้นานที่สุด แต่ขณะเดียวกัน เราก็ไม่อยากโศกเศร้าเสียใจ และบางครั้งเราก็ยอมที่จะโศกเศร้าเสียใจเพื่อที่ได้เก็บความทรงจำบางอย่างไว้ อาจเป็นเพราะเหตุนี้ก็ได้ที่ชื่อของหนังมีเครื่องหมายขีดขั้นเอาไว้ครับ

ความน่าสนใจของหนังอีกอย่างก็คือ ดูเหมือนว่าการเล่าเรื่องจะมีการนำเทคนิคสารคดีมาเล่าผสมกับหนังคนแสดงทั่ว ๆ ไปด้วย เป็นเทคนิคที่เคยเห็นล่าสุดคือใน Die Tomorrow ของผู้กำกับนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ซึ่งคงต้องรอดูในหนังครับว่าจะใช้เล่าเรื่องได้แตกต่างกันยังไงบ้าง

นคร-สวรรค์” ยังเป็นที่หนังที่ได้ไปร่วมฉายในเทศกาลหนังเด่นๆ อย่างปูซาน และเซี่ยงไฮ้ ด้วยครับ

โฆษณา

หมวดหมู่:Thai Films

Tagged as: ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.