ข้ามไปยังเนื้อหา

An Elephant Sitting Still เมืองอนาคตหมด หนังรางวัลจากเบอร์ลินและไต้หวัน ฉายสัปดาห์นี้

หนังจีนอินดี้ An Elephant Sitting Still ซึ่งมีชื่อไทยว่า “เมืองอนาคตหมด” ที่คว้า 3 รางวัลยอดเยี่ยมจากเวทีรางวัลม้าทองคำของไต้หวัน รวมถึงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และคว้ารางวัล FIPRESCI Award จากเทศกาลหนังเบอร์ลินนานาชาติเมื่อปีที่แล้ว ได้ฤกษ์เข้าฉายในบ้านเราแบบจำกัดโรงสัปดาห์นี้ครับ และก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคอหนังนอกกระแส

หนังมีความยาว 3 ชั่วโมง 50 นาที ที่ผู้ชมต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ใช่แค่ความยาวของหนัง แต่ด้วยความที่เป็นหนังหนักอึ้งซึ่งบอกเล่าการดำดิ่งสู่ความเศร้าและความเจ็บปวดจากการไร้ทางออกของมนุษย์

หนังเป็นผลงานกำกับของหูโป ดัดแปลงจากงานเขียนของเขาเอง ซึ่งถือเป็นงานเรื่องแรกและเรื่องสุดท้ายของเขาด้วยเพราะหูโปได้เสียชีวิตลงไม่นานหลังจากที่ทำหนังเรื่องนี้เสร็จ บอกเล่าเรื่องราวของคน 4 คน ที่มีจุดร่วมเดียวกันก็คือ หาทางออกจากเมืองที่หมดอนาคตของพวกเขาเพื่อเดินทางไปยังเมืองม๋านโจวหลี๋ ที่ที่เล่าลือกันว่ามีช้างตัวหนึ่งนั่งอยู่อย่างไม่สนใจโลก

เมืองม๋านโจวหลี๋ได้กลายเป็นสถานที่ที่ตัวเอกของเรื่องหมกมุ่นอยากไปถึง หนึ่งในนั้นก็คือเว่ยปู หนุ่มวัยรุ่นผู้เข้ากับสังคมที่บ้านเกิดไม่ได้ และหลังจากที่เขาผลักเพื่อนร่วมห้องที่ชอบแกล้งเขาจนตกบันได เขาก็รู้สึกว่าบ้านเกิดไม่ใช่ที่ของเขาอีกแล้วและอยากไปหาอนาคตที่ดีกว่าที่ม๋านโจวหลี๋

หนังฉายแล้วที่เฮาส์ อาร์ซีเอ และ บางกอก สกรีนนิ่ง รูม ครับ ชมตัวอย่างได้ที่ด้านล่าง

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.