ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้กำกับ Avengers: Endgame ยกให้ โทนี สตาร์ก คือหัวใจและวิญญาณของจักรวาลมาร์เวล

 

ตอนที่มาร์เวลปล่อยคลิปโฆษณาหนัง Avengers: Endgame เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่มีฉากให้ทบทวนเรื่องราวเด่นๆ จากหนัง 21 เรื่องก่อนหน้านี้ของจักรวาลมาร์เวลด้วย เดแวน ค็อกแกน นักเขียนของนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนท์วีคลีได้นำภาพจากช็อตที่อยู่ในตัวอย่างหนังมาเทียบกัน ซึ่งทำให้ผมเห็นความสำคัญของช็อตดังกล่าวมากขึ้นว่าผู้กำกับโจและแอนโธนี รุสโซ ต้องการแฝงความหมายสำคัญบางอย่างด้วย

ช็อตที่ว่าก็คือตอนที่เหล่าอเวนเจอร์สในชุดเครื่องแบบใหม่ยกมือขึ้นแสดงการรวมพลังกันเป็นวงกลม ช็อตดังกล่าวยังคล้ายกับอาร์คปฏิกรณ์ที่เป็นหัวใจของโทนี สตาร์ก ตัวละครของโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ซึ่งเพพเพอร์ พ็อต มอบให้เป็นของขวัญในหนัง Iron Man ภาคแรกด้วยครับ ซึ่งเราอาจตีความได้ว่า หัวใจของอเวนเจอร์สก็คือโทนี สตาร์ก นั่นเอง ผู้ที่เป็นคนขับเคลื่อนสำคัญและช่วยให้กำเนิดจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลนี้ขึ้นมา ผู้กำกับอาจอยากใช้ช็อตดังกล่าวเพื่อสดุดีโทนี สตาร์ก ในหนัง Avengers: Endgame ซึ่งเป็นการปิดฉากเรื่องราวสิบเอ็ดปีที่โทนี สตาร์ก ได้เริ่มต้นขึ้น

ผู้กำกับโจ และ แอนโธนี ยังได้พูดถึงประเด็นคล้ายกันนี้ในการให้สัมภาษณ์แก่ Wire ด้วยครับ “ผมคิดว่าในหลายๆ ทางแล้ว เขาคือหัวใจและวิญญาณของจักรวาลมาร์เวล” โจ รุสโซบอก “เขาเป็นตัวละครที่น่าทึ่ง ตัวละครที่เรารักเพราะเขามีจุดบอดที่ชัดเจนและเราชอบตัวละครที่ท้าทายและแสดงความเป็นมนุษย์ของเขาออกมา และผมคิดว่าโทนี สตาร์ก ได้แสดงสิ่งนี้ออกมาได้ดีเช่นเดียวกับตัวละครอื่นๆ เขาเริ่มจากเป็นคนติดเหล้าที่หลงตัวเองแล้วเติบโตกลายเป็นฮีโร่ ซึ่งผมคิดว่ามันทำให้เขาเขาเข้าถึงได้อย่างชัดเจนและบ่งชี้ถึงเครื่องหมายสำคัญของจักรวาลมาร์เวล ซึ่งเป็นตัวละครก่อนแล้วกลายเป็นฮีโร่ในภายหลังผ่านการตัดสินใจที่พวกเขาเลือกทำ

องค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้โทนี สตาร์ก น่าสนใจ ซึ่งได้นำเสนอผ่านหนัง Iron Man 3 อย่างชัดแจ้งก็คือ ตัวละครนี้ไม่ได้รับพลังพิเศษใดๆ จากการทดลองทางการทหารหรือรังสีแกมมา แต่เขามี “พลังพิเศษ” อยู่ในตัวของเขาเองอยู่แล้วตลอดเวลา โทนี สตาร์ก คือไอร์ออนแมนอยู่ก่อนแล้วไม่ว่าเขาจะสวมชุดหรือไม่สวมชุด สิ่งเดียวที่เปลี่ยนก็คือทักษะที่เขาค่อยๆ วิวัฒนาการขึ้นมา

พลังพิเศษของโทนี สตาร์ก น่าทึ่งมาก เพราะโดยหลักๆ แล้วมาจากสมองของเขาเอง มาจากความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของเขาเอง ความปราดเปรื่องของเขา ความฉลาดของเขา ความทะเยอทะยานของเขา มันช่วยให้เราได้ติดตามการเดินทางของตัวละครนี้และดูเขามีวิวัฒนาการและกลายเป็นตัวเองที่ดีขึ้นผ่านการใช้พลังพิเศษเหล่านี้ เขามีชุดพลังพิเศษที่น่าตื่นเต้นที่สุดกว่าตัวละครไหนๆ” แอนโธนี เสริม

Avengers: Endgame เข้าฉายแล้ว

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.