ข้ามไปยังเนื้อหา

Pet Sematary – ความเห็นผู้ชม

เท่าที่นึกออก เราจะได้ดูหนังสยองขวัญจากนิยายของสตีเวน คิงก์ อย่างน้อย 3 เรื่องในปีนี้ ได้แก่ Pet Sematary, It: Chapter 2 และ Doctor Sleep ครับ ซึ่งเรื่องแรกก็ได้เข้าฉายแล้วในบ้านเราสุดสัปดาห์นี้

หนังได้คะแนนวิจารณ์ก้ำกึ่งจากการประเมินของ Rotten Tomatoes ที่มีจำนวนนักวิจารณ์ให้สอบผ่าน 58% ด้วยคะแนน 6/10 จาก 208 บทวิจารณ์ที่รวบรวมมาในตอนนี้

ในความเห็นของผม ตอนที่ดูฉบับแรกตอนเด็กๆ หนังสยองขวัญเรื่องนี้มีทั้งความน่ากลัวและความน่าสะเทือนใจ ซึ่งมันน่าจะมาจากการที่คิงก์ไม่ใช่แค่เขียนนิยายเพื่อความสยองขวัญเท่านั้น แต่ยังให้ความสยองขวัญนั้นเป็นตัวแทนของบางสิ่งบางอย่าง เหมือนอย่าง IT ภาคแรก ที่ให้ความสยองขวัญเป็นตัวแทนการเติบโตของเด็กวัยรุ่นตอนต้นที่เป็นเด็กขี้แพ้ที่จะเอาชนะข้ามความกลัวเพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ส่วน Pet Sematary ก็เป็นเรื่องที่พยายามจะบอกเราว่าความตายเป็นเรื่องธรรมชาติ และเราก็ต้องยอมรับมันเมื่อเผชิญหน้ากับการสูญเสียจากความตายนั้น การยึดติดและความรู้สึกผิดเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความสยดสยองให้แก่ชีวิตได้ หากเราไม่ยอมรับสัจธรรมชีวิตข้อนี้

ฉบับใหม่โดยผู้กำกับเดนนิส วิดไมเยอร์ กับ เควิน โคลช์ ลดทอนความน่าสะเทือนใจของเรื่องราว แต่ไปขยายส่วนที่เป็นความสยองขวัญแทน เป็นการลดทอนแบบที่ยังรักษาแก่นของเรื่องไว้ได้ แต่ไม่ได้ขยี้ให้เรารู้สึกเศร้าหรือสงสารชะตากรรมของตัวละคร เหลือไว้เพียงความสยองขวัญที่พวกเขาต้องเผชิญผ่านการเลือกเดินทางที่ผิดในการไปปลุกชีพคนตายขึ้นมา ฉากกดดันและน่ากลัวในหนังไม่ได้ใช้วิธีการที่ใหม่อะไร มีฉากตุ้งแช่ หรือ jump scare ง่ายๆ แต่ได้ผลดีด้วยจังหวะที่แม่นยำ และการค่อยๆ เลี้ยงฉากความน่ากลัวนั้นขึ้นมา มันจึงเป็นหนังสยองขวัญทั่วไปที่น่ากลัวเรื่องหนึ่ง แต่สาระไม่ได้จับจิตจับใจ

หากถามว่าหนังน่ากลัวขนาดไหน เสียงกรี๊ดลั่นของผู้ชมในฉากตึงเครียด แต่แทบไม่ทำให้ผู้ชมคนอื่นๆ หลุดจากฉากนั้นมาขำ คือหลักฐานที่ดีของความน่ากลัวในหนัง

แนะนำผู้ที่เคยดูฉบับเก่าว่าอย่าดูตัวอย่างหนัง เพราะจะเห็นจุดเปลี่ยนใหม่จากต้นฉบับ และฉากหักมุมจนอาจทำให้เสียอรรถรสได้

ด้านล่างนี้คือความเห็นบางส่วนจากรอบสื่อครับ

https://twitter.com/1616Goodjob/status/1115631700736761856

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.