ข้ามไปยังเนื้อหา

เน็ตฟลิกซ์เจรจาซื้อโรงภาพยนตร์อียิปเทียนเธียเตอร์ ในฮอลลีวู้ด เพื่อฉายหนังของตัวเอง

เมื่อคุณเอาตัวไปผูกพันกับรูปแบบของทีวี คุณเป็นหนังทางทีวี คุณเป็นเช่นนั้นจริงๆ ถ้าเป็นรายการที่ดีก็ควรได้รางวัลเอ็มมี่ แต่ไม่ควรได้ออสการ์ ผมไม่เชื่อว่าภาพยนตร์ที่แค่ฉายในโรงภาพยนตร์ไม่กี่โรงในเวลาไม่ถึงสัปดาห์จะมีคุณสมบัติพอที่จะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์” ผู้กำกับสตีเวน สปีลเบิร์ก เคยกล่าวไว้เมื่อมีนาคมปีที่แล้วในการให้สัมภาษณ์แก่ ITV ซึ่งแน่นอนว่าพุ่งเป้าไปที่กลยุทธของเน็ตฟลิกซ์ในการที่จะดันให้หนังของตัวเองได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สปีลเบิร์กยังพูดอีกครั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมาตอนไปรับรางวัล Cinema Audio Society ว่า “ผมหวังว่าเราทุกคนจะยังคงเชื่อต่อไปว่าการอุทิศตนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราจะทำได้ในฐานะนักทำหนังก็คือ การให้ผู้ชมได้ประสบการณ์การชมภาพยนตร์ในโรงหนัง ผมเชื่อมั่นว่าโรงภาพยนตร์จะต้องอยู่ต่อไปตลอดกาล” งานทีวีสมัยนี้ดีมากๆ ก็จริง มีงานกำกับที่ยอดเยี่ยม มีการแสดงที่ยอดเยี่ยม มีระบบเสียงที่ดีที่สุดกว่าที่เคยมีมา “แต่ไม่มีอะไรเทียบได้กับการเข้าไปอยู่ในโรงหนังมืดๆ และกว้างใหญ่ กับผู้คนที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อน และได้ดูหนังร่วมไปกับคุณ” ทั้งหมดเป็นการยืนยันความเชื่อของตัวเองว่าภาพยนตร์คือการที่ต้องไปดูในโรงหนัง ไม่ใช่นั่งดูสตรีมมิ่งอยู่ที่บ้าน และหนังสตรีมมิ่งก็ไม่ควรได้เข้าชิงออสการ์ ซึ่งทำให้ผู้คนในฮอลลีวู้ดหลายคนหันมาเห็นด้วย ล่าสุด เน็ตฟลิกซ์เตรียมซื้อโรงหนังใจกลางฮอลลีวู้ดที่เป็นที่รักและอีกสัญลักษณ์สำคัญของฮอลลีวู้ดเพื่อฉายหนังของตัวเองซะเลย

เดดไลน์รายงานว่าเน็ตฟลิกซ์อยู่ระหว่างเจรจากับอเมริกัน ซินีมาทีก (American Cinematheque) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระและไม่แสดงหาผลกำไร เจ้าของโรงภาพยนตร์ธีมอียิปต์ที่รู้จักกันในชื่อ Egyptian Theater เพื่อซื้อโรงภาพยนตร์แห่งนี้ โดยยื่นข้อเสนอให้ระดับสิบล้านเหรียญสหรัฐ

ในรายงานบอกว่าอย่าเพิ่งคาดว่าเน็ตฟลิกซ์จะหันมาทำธุรกิจโรงภาพยนตร์ (แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเน็ตฟลิกซ์คงไม่หยุดอยู่แค่โรงนี้โรงเดียวครับ) แต่ซื้อมาเพื่อฉายหนังของตัวเองระหว่างสัปดาห์ แต่ยังคงให้ซินีมาทีกจัดกิจกรรมด้านภาพยนตร์ของตัวเองได้ในช่วงสุดสัปดาห์ ฟังดูแล้วเป็นผลดีกับคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายครับ เน็ตฟลิกซ์ได้โรงมาฉายหนังเพื่อเสริมภาพลักษณ์ของตัวเองในฮอลลีวู้ด ให้คนในฮอลลีวู้ดซึ่งก็มีคณะกรรมการออสการ์ด้วยได้มีโอกาสดูหนังในโรง ได้จัดงานเปิดตัวหนังเดินพรมแดงแบบค่ายหนังฮอลลีวู้ดอื่นๆ และจัดงานอีเวนท์พิเศษของตัวเอง ขณะเดียวกัน ซินีมาทีกที่มีทุนจำกัดก็จะได้ประโยชน์ด้านการเงินจากข้อตกลงนี้ ทั้งยังคงกิจกรรมของตัวเองได้อยู่

โรงหนัง Egyptian Theater นั้น สร้างขึ้นในต้นยุค 20 โดยซิด กรูแมน และถือเป็นโรงหนังที่ใช้ฉายรอบปฐมทัศน์หนังครั้งแรกของฮอลลีวู้ดในปี 1922 (เรื่อง Robin Hood) และในโรงยังมีห้องประชุมที่ตั้งชื่อตามสตีเวน สปีลเบิร์ก ด้วย ต้องมารอดูกันว่าแผนการนี้ของเน็ตฟลิกซ์จะเขย่าฮอลลีวู้ดและธุรกิจโรงภาพยนตร์แค่ไหน หลังจากนี้ครับ

ในรายงานบอกด้วยว่าข้อตกลงนี้จะไม่กระทบข้อตกลงที่เน็ตฟลิกซ์มีไว้กับโรงหนังอิสระที่เน็ตฟลิก์ซซื้อไว้ฉายหนังของตัวเอง และข้อตกลงก็ยังไม่เรียบร้อยเพราะยังติดประเด็นเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการขออนุญาตจากเทศบาล

ที่มา: Deadline

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.