ข้ามไปยังเนื้อหา

เจิ้นจื่อตันให้เหตุผลว่าทำไม Star Wars ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในจีน

หนังแฟรนไชส์หลายเรื่องทำเงินเปรี้ยงปร้างในจีนมาก เช่นหนังชุด Avengers, Venom และ Transformers เป็นต้น แต่สำหรับ Star Wars ซึ่งทำเงินมหาศาลทั่วโลกกลับไม่ค่อยเป็นเช่นนั้นในจีนครับ ภาคที่ทำเงินสูงสุดคือ The Force Awakens ได้เงินจากในจีนไป 124 ล้านเหรียญ รองลงมาคือ Rogue One ได้เงินในจีนไปแค่ 69.4 ล้านเหรียญ ขนาดว่ามีนักแสดงชาวจีนร่วมรับบทด้วยถึงสองคน ดังนั้น คงไม่ต้องพูดถึงภาคที่เหลือ

เจิ้นเจื่อตัน หรือดอนนี่ เยน ซึ่งรับบทใน Rogue One: A Star Wars Story ได้ถูกถามถึงเหตุผลว่าทำไมเป็นเช่นนั้น เจ้าตัวได้บอกเหตุผลไว้น่าสนใจครับ

ผู้ชมชาวจีนไม่ได้โตมากับวัฒนธรรมสตาร์วอร์ส จึงน่าเสียดายที่มันไม่ประสบความสำเร็จ หนังมาร์เวลเป็นหนังที่เข้าใจได้ง่ายกว่า สตาร์วอร์สมีจักรวาลที่ออกไปไกลตัว หนังมาร์เวลมีตั้งแต่ชุดจนถึงดนตรี จนถึงไอดอล จนถึงดารา มันง่ายกว่าที่จะเชื่อมช่องว่างระหว่างหนังกับผู้ชม

ความเห็นของเจิ้นจื่อตันน่าสนใจดี อดทำให้ผมคิดถึงข้อความที่แฟนหนังชาวไทยที่ผมอ่านเจอบ่อยๆ ไม่ได้ว่าไม่ค่อยชอบที่หนังสตาร์วอร์สบางภาคไม่มีฉากดวลดาบไลท์เซเบอร์ อาจเป็นเพราะเรามองจากสายตาผู้ชมเอเชียที่โตมากับหนังกำลังภายในก็เป็นได้ จึงทำให้เรามองว่าฉากดวลไลท์เซเบอร์คือเสน่ห์สำคัญของหนังชุดนี้ ขณะที่นักทำหนังที่ได้มาทำสตาร์วอร์สแทนจอร์จ ลูคัส โตมากับหนังคาวบอย หนังสายลับ หนังแก๊งสเตอร์ อะไรแบบนี้ จึงให้ความสำคัญไปที่ฉากดวลด้วยปืนหรือขับยานมากกว่าครับ

ที่มา: Joblo

1 ความเห็น »

  1. เอาขนาดเพื่อนร่วมงาน ตอนบริษัทพาไปเที่ยว พักในรีสอร์ท เปิดทีวี บังเอิญเจอสตาร์วอร์สฉายพอดี
    แค่เห็นชุดพวกทรูเปอร์ เวเดอร์ มีบอกว่า หนังการ์ตูน หนังเด็ก ให้เปลี่ยนช่อง ……. งึดเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.