ข้ามไปยังเนื้อหา

คริสโตเฟอร์ โนแลน ถาม สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก ว่าเมื่อไหร่จะออกจากด้านมืด

ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน กับผู้กำกับสตีเวน โซเดอร์เบิร์ก เป็นเพื่อนในวงการที่สนิทสนมกันดีและต่างก็ชื่นชมงานของกันและกัน โซเดอร์เบิร์กชอบ Memento ของโนแลนมาก และมีส่วนช่วยให้โนแลนได้มากำกับ Insomnia ให้วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เพราะตอนนั้น ค่ายหนังไม่ยอมให้โนแลนเข้าพบเพื่อทำหนังเรื่องนี้ “ผมโทรหาคนที่ไม่ยอมพบเขา และบอกว่าคุณต้องนั่งคุยกับผู้ชายคนนี้ ไม่ว่าจะโครงการนี้หรือโครงการไหน คุณต้องพบกับเขา ปรากฏว่าเขาได้เข้าพบและก็กลายเป็นความรักต่อกัน เขาได้ทำ Insomnia ให้วอร์เนอร์ฯ และเริ่มต้นความสัมพันธ์กับวอร์เนอร์ฯ สิ่งเดียวที่ผมทำก็คือช่วยให้เขาได้เข้าไปพบ” โซเดอร์เบิร์กเล่าเบื้องหลังเรื่องนี้ในการสัมภาษณ์แก่เดดไลน์ ซึ่งหลังจาก Insomnia ก็ทำให้โนแลนได้ทำ Batman Begins ตามมา

แต่ทั้งสองก็มีแนวทางในการสร้างหนังของตัวเองชัดเจน โนแลนชอบสร้างหนังตามขนบดั้งเดิมแบบฮอลลีวู้ดยุคเก่า ถ่ายทำด้วยฟิล์ม และกล้องไอแม็กซ์ ขณะที่โซเดอร์เบิร์กชอบทดลองสื่อใหม่ๆ ในการทำภาพยนตร์ จากกล้องดิจิตอลแล้วล่าสุดใช้ไอโฟนในการถ่ายทำหนัง โซเดอร์เบิร์กได้ใช้ไอโฟนทดลองสร้างหนังมาแล้วสองเรื่อง คือ Unsane และล่าสุดก็หนังเน็ตฟลิกซ์ High Flying Bird ทั้งคู่จัดได้ว่าเก่งกาจตามแนวถนัดของตัวเอง แต่ก็ชอบที่จะแซวกันอยู่เรื่อยๆ เมื่อมีโอกาสครับ

เมื่อมกราคมที่ผ่านมา ตอนที่โซเดอร์เบิร์กนำหนัง High Flying Bird ไปฉายในเทศกาลหนังซันแดนซ์ ในช่วงถามตอบของการนำเสนอหนัง ก็ได้มีการให้ผู้กำกับบางคนส่งคำถามมาก่อนล่วงหน้าเพื่อให้โซเดอร์เบิร์กตอบ ซึ่งโนแลนก็แซวด้วยคำถามว่า “เมื่อไหร่คุณจะออกจากด้านมืดแล้วกลับมาถ่ายหนังด้วยเซลลูลอยด์เสียที” โนแลนเรียกการคลั่งไคล้ระบบดิจิตอลของโซเดอร์เบิร์กว่าเป็น “ด้านมืด” และมองว่าการถ่ายทำหนังด้วยฟิล์มถือว่าเป็นด้านสว่าง

โซเดอร์เบิร์กก็สวนกลับอย่างมีไหวพริบและแสบพอกันว่า “เมื่อคริสเขียนบทหนังด้วยดินสอ” ก็เหมือนเป็นการบอกว่าถ้าชอบวิธีการโบราณขนาดนั้น ทำไมไม่เขียนบทด้วยดินสอซะเลย ทำไมมาใช้คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุคเขียนบทล่ะ

อาจเป็นความที่ทั้งคู่สนิทกัน ซึ่งแซวกันได้แบบนี้ และการเลือกคำในการแซวกันของทั้งคู่ด้วยคำเปรียบเปรยก็บอกเราได้ดีว่าทำไมเวลาที่พวกเขาเขียนบทจึงมักเลือกคำมาใช้ได้ดีครับ เพราะในชีวิตประจำวัน พวกเขาก็เหมือนจะสรรหาคำมาแซวกันได้อย่างสร้างสรรค์

ที่มา: indiewire / deadline

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.