ข้ามไปยังเนื้อหา

หนังสงคราม “1917” ของแซม เมนเดส จะเป็นหนังแบบช็อตเดียว กำกับภาพโดยโรเจอร์ ดีกินส์

1917” หนังสงครามโลกครั้งที่ 1 ของผู้กำกับแซม เมนเดส ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์หนึ่งวันของทหารอังกฤษหนุ่มสองนาย กลางสมรภูมิสงครามโลกครั้ง 1 ในช่วงที่สถานการณ์กำลังระอุ ฟังดูเป็นหนังสงครามสูตรสำเร็จทั่วไป แต่ดูเหมือนว่าเมนเดสจะใช้เนื้อเรื่องนี้มาทดลองเล่าเรื่องในแบบที่ไม่ใช่สูตรสำเร็จทั่วไป

หนังสงครามเคยถูกนำมาเล่าด้วยวิธีการทดลองมาก่อน เช่นที่เทอเรน์ซ มาลิค ใช้วิธีการเล่าที่เหมือนบทกวีและเน้นเล่าอารมณ์ของตัวละครใน The Thin Red Line หรือใน Dunkirk ที่ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน ใช้การเล่าเรื่องผ่านเหตุการณ์บนภาคพื้นดิน ทะเล และอากาศ ที่กินเวลาต่างกัน แต่เล่าคู่ขนานกันไปจนให้ทั้งสามมาบรรจบกันในจุดเดียวกัน ส่วน “1917” ของเมนเดสนั้น จะใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบช็อตเดียวครับ หรือ long take ที่ใช้กล้องตัวเดียววิ่งตามนักแสดงแล้วไม่มีการตัดต่อเลย

ยูนิเวอร์แซล พิเจอร์ส ผู้จัดจำหน่ายหนังได้ยืนยันข่าวนี้ระหว่างไปนำเสนอหนังของค่ายที่จะเข้าฉายในปีนี้ที่งานซินีมาคอน ซึ่งผู้บริหารของค่ายใช้คำว่า “ดื่มด่ำ” ในการพูดถึงวิธีการเล่าของหนัง แต่ไม่ได้ระบุชัดว่าจะเป็นหนังช็อตเดียวแบบ Birdman ที่ใช้เทคนิคพิเศษมาช่วยในการตัดต่อเพื่อให้ดูเหมือนเป็นหนังช็อตเดียว หรือเป็นหนังช็อตเดียวแท้ๆ แบบ Victoria หนังเยอรมันปี 2015 หรือครึ่งแรกของหนัง One Cut of the Dead

เสริมความน่าสนใจเข้าไปอีกก็คือ หนังเรื่องนี้จะกำกับภาพโดยโรเจอร์ ดีกินส์ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Blade Runner 2049 ที่เคยร่วมงานกับเมนเดสมาแล้วใน Jarhead, Revolutionary Road และ Skyfall ครับ

1917” นำแสดงโดยจอร์จ มัคไค จาก Marrowbone กับ ดีน ชาร์ลส์-แชปแมน จากซีรี่ส์ Game of Thrones สมทบด้วยเบเนดิคต์ คัมเบอร์แบตช์, ริชาร์ด แมดเดน, โคลิน เฟิร์ธ และ มาร์ค สตรอง มีกำหนดเข้าฉายในสหรัฐก่อนสิ้นปีนี้

ที่มา: indiewire

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.