ข้ามไปยังเนื้อหา

ปรัชญา ปิ่นแก้ว พูดถึงการตีความใหม่ของกระสือ ใน “กระสือสยาม”

ตามความเชื่อโบราณ ผีกระสือเป็นลูกไฟกลมๆ ที่ออกหากินพวกสิ่งปฏิกูลตอนกลางคืน จนมาเมื่อปี 2515 ก็ได้ถูกปรับโฉมใหม่โดยคุณทวี วิษณุกร ในนิยายภาพชุด “กระสือสาว” โดยให้มีรูปร่างเป็นหญิงสาวที่มีแต่หัวกับไส้ มีแสงไฟวูบวาบลอยไปลอยมา จากนั้นก็ได้ถูกนำมาสร้างเป็นหนังและละครมาหลายครั้ง กลายเป็นภาพจำของกระสือจนทุกวันนี้

ผู้กำกับปรัชญา ปิ่นแก้ว เป็นคนหนึ่งที่ประทับใจกับเรื่องราวของกระสือที่เคยถูกสร้างเป็นหนังและละครมาก่อน จึงอยากสร้างเป็นหนังกระสือในฉบับของเขาเองด้วย “กระสือสยาม” ครับ ตามที่บอกในข่าวแจกของสหมงคลฟิล์มฯ ครับ

เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังผีเต็มรูปแบบเรื่องแรกของผมเลย เพราะผมรู้สึกว่าผูกพันมาตั้งแต่เด็กที่ชอบการ์ตูนและหนังเรื่อง ‘กระสือสาว’ ตอนนั้นเป็นเรื่องแรกที่เราได้เห็นกระสือเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน พอมารู้ตัวว่าเราชอบทำหนัง ความคิดเกี่ยวกับเรื่อง ‘ผีกระสือ’ ก็ผุดขึ้นมา และพยายามมองให้เป็นกระสือที่ต่อยอดมาจากวิถีของกระสือที่อยู่กับชาวบ้านตามต่างจังหวัด แล้วถ้ามันมาอยู่ในเมืองจะเป็นอย่างไร

ผู้กำกับมองว่าถ้าจะเอากระสือมาสร้างเป็นหนังในยุคนี้ก็ต้อมีการคิดใหม่ทำใหม่เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป “ทีนี้ผมก็มาตีความใหม่ว่า ยุคนี้หลายอย่างเปลี่ยนไป วงจรชีวิตของผีกระสือก็ต้องเปลี่ยนไป แล้วผีกระสือผมว่าเป็นผีที่ค่อนข้างที่จะหลุดจากคำว่าวิญญาณ เพราะมันมาจากร่างคนจริงๆ ในตอนปกติแต่ถอดหัวได้ พอคิดไปคิดมาก็กลายเป็นไซไฟ มาอยู่ในร่างคนเหมือนเอเลียนเลยนะครับ เวลาออกหากินก็ถอดหัวออกไปแล้วกลับเข้ามาได้ ผมก็ตีความตรงนี้ในเชิงวิทยาศาสตร์ของผมเข้าไปก็เลยกลายเป็นแอคชั่นไซไฟ บวกกับผีไทยตามความเชื่อและความเป็นเมืองในยุคปัจจุบัน รวมถึงความผูกพันตามสายเลือด ความเป็นครอบครัวพี่น้องเข้าไปด้วย

แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย “เรื่องนี้เป็นหนังที่ค่อนข้างท้าทายผมที่จะทำออกมา อยากจะทำให้คนยุคนี้ได้กลัวเหมือนที่ผมเคยกลัวตอนเด็กๆ ยอมรับว่าโจทย์นี้ยากมากๆ การใส่ใจในการทำเทคนิคให้สมจริงมากที่สุด และการตีความต่างๆ ของผมไม่ว่าจะเป็นลักษณะการลอย การถอดหัวกระสือ และพวกภาพต่างๆ ผมว่าคนที่ชอบดูหนังน่าจะมาดู อยากให้ลองมาดูกัน และจะกลายเป็นความแตกต่างที่น่าสนใจ ผมเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นครับ

กระสือสยาม” เป็นการร่วมกันสร้างของสหมงคลฟิล์มฯ กับ บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ โดยได้นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล หรือ มิวนิค ศิลปินไอดอลกลุ่ม BNK48 มารับบทนำเป็นโมรา เด็กสาววัย 16 ปี ที่ร่างกายกำลังเปลี่ยนเป็นกระสือ ประกบกับพลอยยุคล โรจนกตัญญู ในบทวีณา พี่สาวและนักล่ากระสือผู้ที่พยายามปกป้องน้องสาว สมทบด้วยรฐา โพธิ์งาม และ ศุภกร กิจสุวรรณ หนังเข้าฉายแล้วในสัปดาห์นี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.