News

ลีห์ แวนเนล จาก Saw เตรียมเขียนบทให้ Escape From New York ฉบับสร้างใหม่

ฮอลลีวู้ดพยายามจะนำ Escape From New York ของจอห์น คาร์เพนเตอร์ กลับมาสร้างใหม่ นานร่วมสิบปีแล้ว แต่แผนล่มมาหลายครั้งมาก รายงานล่าสุดที่เรารู้ก็คือในปี 2017 ที่ฟ็อกซ์ได้วางตัวโรเบิร์ต รอดริเกซ ให้มารับหน้าที่กำกับจากบทของนีล ครอส จากซีรี่ส์ Luther ของบีบีซี ดูเหมือนว่าโครงการได้กลับมาคืนชีพใหม่อีกครั้งและวางตัว ลีห์ แวนเนล จาก Saw และ Upgrade ให้มารับหน้าที่เขียนบทหนังให้ครับ

Escape From New York เป็นหนังฮิตปี 1981 ของจอห์น คาร์เพนเตอร์ ครับ ตัวเอกของเรื่องคือสเนค พลิสเคน (เคิร์ต รัสเซล) พระเอกขบถ อดีตนักโทษตัวฉกาจที่ปิดตาหนึ่งข้าง ซึ่งถูกส่งเข้าไปในเกาะแมนฮัตตันในโลกอนาคตที่ได้กลายเป็นสถานที่คุมขังนักโทษอุกฉกรรจ์ เพื่อช่วยประธานาธิบดีที่ถูกจับเป็นตัวประกันออกมา

รายงานบอกว่าแนวความคิดบทหนังของแวนเนลล์นั้นจะคงองค์ประกอบที่เป็นเสน่ห์ดั้งเดิมของต้นฉบับ แต่ก็เพิ่มเติมความสดใหม่บางอย่างเข้าไปครับ และพยายามที่จะไม่ให้มีปัญหาแบบเดียวกับ Total Recall กับ RoboCop ฉบับสร้างใหม่

ในขั้นนี้ แวนเนลล์ยังรับหน้าที่เพียงเขียนบทให้ครับ ยังไม่มีการยืนยันว่าเขาจะกำกับเองด้วยไหม ถือเป็นโครงการหนังใหญ่เรื่องที่สองที่เขามาจับต่อจาก The Invisible Man ของยูนิเวอร์แซล

โครงเรื่องของ Escape From New York ยังเคยถูกนำไปสร้างเป็นหนัง Lockout ของยูโรปาคอร์ปที่ลุค เบสซง อำนวยการสร้างด้วย คาร์เพนเตอร์เห็นว่าแทบจะเอาแนวความคิดของ Escape From New York ไปใช้เกือบทั้งเรื่อง เพียงแต่เปลี่ยนจากนิวยอร์กไปเป็นคุกในอวกาศแทน และเปลี่ยนจากประธานาธิบดีเป็นลูกสาว จึงได้ฟ้องเบสซงข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ต่อศาลในฝรั่งเศส และสู้กันจนถึงศาลอุทธรณ์จนมีคำตัดสินในปี 2016 เข้าข้างคาร์เพนเตอร์ และสั่งให้เบสซงจ่ายค่าเสียหายให้เป็นเงิน 500,000 เหรียญสหรัฐครับ

ทนายของเบสซงยืนยันว่าไม่ได้ลอก Escape From New York มา โดยอ้างว่าเป็นโครงเรื่องพื้นฐาน และยืมองค์ประกอบมาจาก Mad Max กับ Rio Bravo แต่ศาลกลับไม่เห็นเช่นนั้น โดยได้ระบุสิ่งที่เหมือนกันในเนื้อเรื่องของหนังออกมาเยอะมากเกินกว่าจะเรียกได้ว่าเป็นโครงเรื่องพื้นฐานของหนังแนวนี้ เป็นต้นว่าวิธีการแอบเข้าไปในคุก, หัวหน้าตัวร้ายที่มีแขนขวาแปลกๆ เหมือนกัน, พบคู่หูเก่าในคุกเหมือนกันซึ่งต่อมาก็ตายเช่นเดียวกัน รวมถึงตอนจบที่พระเอกของเรื่องได้เอกสารสำคัญไปเก็บไว้เหมือนกันอีกครับ

ที่มา: THR / Deadline

หมวดหมู่:News

Tagged as: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.