ข้ามไปยังเนื้อหา

The Wandering Earth หนังไซไฟฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของจีน ทำเงินทะลุ $600 ล้าน แล้ว

เราคาดกันว่าหนังที่จะทำเงินมโหฬารของปีนี้ น่าจะเป็นหนังอย่าง Avengers: Endgame กับ Star Wars: Episode IX แต่ได้มีการทำลายสถิติรายได้เกิดขึ้นก่อนแล้วในเดือนนี้ที่ตลาดหนังในประเทศจีนครับ ซึ่งอาจเป็นหนังที่คุณรู้จักน้อยกว่า

หนังเรื่องที่ว่าก็คือ The Wandering Earth หนังไซไฟฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของจีนที่ออกฉายในช่วงตรุษจีน มีหนังใหญ่เข้ามาแข่งด้วยมากมาย แต่กลายเป็นหนังเรื่องนี้ที่ทำเงินได้โดดเด่นกว่า ด้วยรายได้ถึง 349 ล้านเหรียญสหรัฐใน 7 วันแรก และจนถึงตอนนี้ทำเงินถึง 603.7 ล้านเหรียญเป็นที่เรียบร้อยไปแล้วจากการฉายมา 16 วันในจีน กลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงที่สุดอันดับสองเป็นประวัติการณ์ในจีน คาดว่าน่าจะแซง Wolf Warrior 2 ที่ออกฉายในจีนเมื่อปี 2017 ที่ครองสถิติอันดับ 1 อยู่ที่ 854 ล้านเหรียญครับ

ตัวเลขรายได้ดังกล่าวก็มีโอกาสที่จะทำสถิติใหม่ให้รายได้หนังสูงสุดจากการฉายในประเทศเดียวด้วยครับ ซึ่งอันดับ 10 ตลอดกาลในตอนนี้เป็นของ Incredibles 2 ที่ทำเงินไว้ 608 ล้านเหรียญ จากการฉายในอเมริกาประเทศเดียว

หนังเป็นของค่ายใหญ่ของจีน ที่เป็นการร่วมกันสร้างระหว่างไป่จิ่งคัลเจอร์กับไชน่าฟิล์มกรุ๊ปคอร์ป ซึ่งบริษัทหลังนี้เป็นของรัฐบาล ดัดแปลงจากเรื่องสั้นของหลิวฉือซิน (Liu Cixin) นักเขียนหนังสือแนวไซไฟชื่อดังของจีน ผู้ยังป็นนักเขียนคนจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลฮิวโกอวอร์ด

เรื่องราวมีฉากหลังเป็นโลกในยุคอนาคตที่ดวงอาทิตย์กำลังใกล้การแตกดับ ผู้คนบนโลกจึงต้องหาทางย้ายโลกออกไปจากระบบสุริยะ โดยพึ่งเครื่องยนต์ขนาดยักษ์กับแรงดึงดูดของดาวพฤหัสบดีในการเดินทาง แต่เกิดผิดพลาดจนทำให้เส้นทางของโลกอยู่ในแนวปะทะกับดาวพฤหัสบดี

หนังไซไฟอวกาศนั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยมในจีนนัก เรื่องที่เคยทำเงินได้โดดเด่นก็คือ Interstellar (122 ล้านเหรียญ) กับ The Martian (95 ล้านเหรียญ) แต่ก็ไม่เคยพุ่งทะยานในระดับนี้ครับ นักวิเคราะห์คาดด้วยว่าหนังน่าจะทำเงินแซง Star Wars: The Force Awakens ที่ทำเงินในสหรัฐถึง $936.7 ด้วย โดยที่หนังใช้ทุนสร้างเพียงราว 50 ล้านเหรียญเท่านั้น

หนังยังมีกำหนดฉายในบ้านเราตอนนี้ครับ ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างของหนัง

ที่มา: Forbes

1 ความเห็น »

 1. ดูโฆษณาแล้ว ก็ยังดูเฟคๆ
  ให้คนจีนดูเป็นฮีโร่แบบเชยๆ
  Fx อลังหน่อย แต่ไม่ขนาดนั้น
  และที่สำคัญ กลิ่นรักชาติ โชยอยู่

 2. ความรักชาติของเขา เเละรัฐบาลที่ดี สนับสนุน ทำให้ ประเทศของเขาเจริญครับ ทำให้ผู้ประกอบการ กล้าลงทุนสิง่ใหม่ๆ หนัง เขาวันนี้ ยังดู CG พอได้ เเต่ถ้าคนของเขาสนันสนุน ผมว่า อีกสักหน่อย CG ระดับ อลิสตาจะทำง่ายมาก เพราะอนาคตกล้อง TOF ระดับ 4K OUTDOOR จะออกมา ไม่ต้องมีฉากเขียว วิ่งเเล้ว

 3. ถ้าให้ขึ้นยานอวกาศเมคอินไชน่า ไหนจะต้องแย่งอาหารและอากาศกับคนบนยานเพื่อเอาชีวิตรอด คิดว่าเรานอนตีพุงอยู่บ้านเฉยๆดีกว่า

 4. เสน่ห์ของหนังไซไฟฮอลลีวูด คือความสุชขุมนิ่งลึก ซึ่งไม่มีในหนังที่โฉ่งฉ่างแบบของจีน
  ทั้งๆ ที่แนวสุขุมนิ่งลึกเนี่ยน่าจะเป็นแนวของฝั่งตะวันออกแท้ๆ (อย่างเรื่องราโชมอนของคุโรซ่าว่า หรือฮีโร่ของจางอี้โหม่ว รวมทั้งหนังคลาสสิดขึ้นหิ้งอื่นๆ อีกหลายต่อหลายเรื่องในอดีต)

  หนังไซไฟที่ดีมักแทรกปรัชญาให้ได้คำนึงถึงตัวตน และความดำรงค์อยู่ของสรรพสิ่ง
  และชักจูงให้ผู้ชมได้จมดิ่งสู่ห้วงความคิดคำนึงทั้งทางกว้าง และทางลึก

 5. น่าจะให้อารมณ์แบบ Amagedon เสียสละ กินใจ ไซไฟอลังการ แต่ Background ของเรื่อง ดูสดใหม่ น่าสนันสนุนนะครับ ทำหนังได้ระดับนี้ทั้งที่ไม่ได้มาจาก Hollywood สรุปว่ามีกำหนดฉายในไทยมั้ยครับ บรรทัดสุดท้ายดูงงๆ

 6. เอฟเฟ็คเนียน หรือไม่เนียน หรือเนื้อเรื่องจะแปลกๆ อะไรก็ตามที แต่ผมคิดว่า มันคือการยกพลขึ้นบกของจีน ทางด้านอุตสาหกรรมหนังนะครับ ถึงแม้ในอเมริกาจะเคยชินกับหนังแบบนี้อยู่แล้ว แต่ประเทศอื่นๆ ยังชอบแนวนี้อยู่นะ มันทำให้โลกรู้ว่า จีนก็ทำหนัง CG อลังการได้ และไม่ใช่หนังกำลังภายในเหมือนอดีต ต่อไปนี้หนัง CG อเมริกาลำบากแล้วครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.