ข้ามไปยังเนื้อหา

คานส์อาจเชิญเน็ตฟลิกซ์กลับเข้าร่วมประกวดหนังอีกในปีนี้ (โดยมีเงื่อนไข)

ข่าวพาดหัวใหญ่อันดับต้นๆ ของเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปีที่แล้วก็คือ การงัดข้อกันระหว่างค่ายสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่างเน็ตฟลิกซ์กับผู้จัดเทศกาลหนังที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่างคานส์

ผู้จัดเทศกาลหนังได้ออกกฎใหม่ว่า จะไม่ให้หนังที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ของฝรั่งเศสเข้าประกวดในเทศกาลหนัง ทำให้หนังของเน็ตฟลิกซ์หมดสิทธิ์ที่จะร่วมประกวดโโยปริยาย ผลที่ตามมาก็คือเน็ตฟลิกซ์ดึงหนังทั้ง 4 เรื่อง ออกจากการฉายในเทศกาล แม้จะได้รับอนุญาตให้ฉายในสายนอกประกวดก็ตาม หนึ่งในนั้นก็คือ Roma ของผู้กำกับอัลฟองโซ กัวร็อง

แต่แล้ว Roma ก็ได้รับโอกาสให้ฉายในเทศกาลหนังอื่นๆ อย่างเวนิซและโตรอนโต ทั้งยังได้รางวัลมาจากเทศกาลหนังเวนิซด้วย จนกลายเป็นตัวเก็งสำคัญที่จะคว้ารางวัลออสการ์ในปีนี้ ทำให้คานส์อาจเปลี่ยนใจหรือลดความเข้มงวดของกฎลงครับ

นักข่าวของฝรั่งเศ Stephane Boudsocq ได้ทวีตข้อความ บอกว่ามีการยื่นข้อเสนอใหม่จากทางคานส์ไปยังเน็ตฟลิกซ์ ในการอนุญาตให้เน็ตฟลิกซ์ส่งหนังเข้าประกวดได้ โดยมีเงื่อนไขสำคัญหนึ่งข้อ

เงื่อนไขที่ว่าก็คือ หากหนังของเน็ตฟลิกซ์ได้รางวัลที่คานส์ เน็ตฟลิกซ์จะต้องส่งหนังออกฉายในโรงภาพยนตร์ของฝรั่งเศส อย่างไรก็ดี ก็มีอุปสรรคอีกข้อที่ใหญ่เหมือนกัน เพระาตามกฎหมายของฝรั่งเศสแล้ว ไหนเรื่องไหนที่เข้าฉายในโรงของฝรั่งเศส จะออกฉายในระบบสตรีมมิ่งได้ก็ต้องหลังจากออกจากโรงแล้วอย่างน้อย 3 ปีเต็ม

ถ้าเน็ตฟลิกซ์ได้รางวัล ก็คงไม่อยากดองหนังของตัวเองไว้ 3 ปีแน่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วที่ความสำเร็จของ Roma เป็นข้อพิสูจน์ว่า เน็ตฟลิกซ์ไม่จำเป็นต้องพึ่งคานส์มากขนาดนั้น มันสามารถประสบความสำเร็จจากที่อื่นได้ เน็ตฟลิกซ์อาจยอมแค่ไม่ต้องประกวด แต่ได้ฉายในสายนอกประกวดก็ได้ แต่ปีที่แล้ว เน็ตฟลิกซ์ก็ปฏิเสธข้อเสนอนี้

ความน่าสนใจของข่าวนี้ก็คือ การมาของดิจิตอลได้เข้ามาสั่นคลอนระบบการฉายหนังแบบเดิม ขณะที่อุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์แบบดั้งเดิมต้องการรักษาเอกสิทธิ์ของตัวเอง เน็ตฟลิกซ์พยายามขยายนิยามใหม่ของการดูหนังว่าไม่ต้องดูในโรงภาพยนตร์ก็ได้ มันจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงนิยามของการชมภาพยนตร์ในอนาคตได้ไหม กฎที่ออกมาเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมที่เก่าแก่กว่าอย่างโรงภาพยนตร์จะถูกเปลี่ยนแปลงไหม คงต้องรอติดตามกันในอนาคต

ที่มา: The Playlist

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.