Trailers & Clips

ตัวอย่าง On the Basis of Sex ชีวประวัติรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ทนายผู้ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม

On the Basis of Sex เป็นหนังเรื่องราวชีวิตประวัติรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ผู้พิพากษาศาลฎีกาหญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกา ผู้ซึ่งในฐานะนักกฎหมาย เธอได้ต่อสู้เพื่อโค่นล้มกฎหมายที่เลือกปฏิบัติทางเพศต่อสตรี ทำให้เธอได้กลายเป็นไอคอนคนสำคัญด้านสิทธิสตรีของสหรัฐ ตัวหนังได้เล่าเรื่องราวของหนังตั้งแต่วันที่เข้าเรียนในโรงเรียนกฎหมายฮาร์วาร์ดซึ่งสมัยนั้นเริ่มรับผู้หญิงเข้าเรียนกฎหมายบ้างแล้ว และเล่าเรื่อยไปจนถึงการที่พยายามต้องฝ่าด่านต่างๆ ที่กั้นขวางผู้หญิงในการทำอาชีพทนายจนถึงคดีความแรกของเธอที่เป็นการพลิกประวัติศาสตร์ทางกฎหมายครั้งสำคัญของสหรัฐ เปลี่ยนแปลงบรรทัดฐานที่มีมานับศตวรรษที่เลือกปฏิบัติโดยใช้เกณฑ์ทางเพศมาเป็นตัวกำหนด

การเล่าเรื่องในหนังนั้นอาจดูไม่ล้ำเหมือนความคิดที่ล้ำสมัยของเธอ มีลักษณะเหมือนเรากำลังดูหนังว่าความในศาลและหนังชีวประวัติยุค 90 รวมกันอยู่ แต่การใช้วิธีการเช่นนี้ที่เป็นสูตรสำเร็จอันคุ้นเคยก็มีประโยชน์อย่างดีต่อการผลักดันให้สิ่งที่หนังจะเล่านั้นเข้าถึงผู้ชมได้ง่าย และสร้างฉากว่าความที่ทรงพลังฉากหนึ่งผ่านการแสดงอันยอดเยี่ยมของเฟลิซิตี้ โจนส์ ผู้สวมบทเป็นรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ บางข้อความในหนัง หรือบางประเด็นที่ถกเถียงกันในหนังช่างมาได้ประจวบเหมาะกับยุคสมัยเวลานี้ของบ้านเราที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงมากๆ มีข้อความที่สื่อสารโดยตรงไปยังคนรุ่นใหม่ให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตของพวกเขา และมีข้อความถึงคนรุ่นเก่าว่าสิ่งที่เคยถูกต้องและเหมาะสมในยุคหนึ่งอาจไม่ใช่อีกแล้วสำหรับยุคนี้

“ศาลที่เคารพ เราไม่ได้ขอให้ท่านเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ค่ะ มันเปลี่ยนไปแล้วโดยไม่ต้องขออนุญาตศาล แต่เราขอให้ท่านปกป้องสิทธิ์ที่ประเทศจะเปลี่ยนแปลง” คำกล่าวสำคัญหนึ่งจากหนังเรื่องนี้

On the Basis of Sex เข้าฉายแล้วในสัปดาห์นี้ครับ เป็นผลงานกำกับของมิมิ ลีเดอร์ นักแสดงสมทบได้แก่อาร์มี แฮมเมอร์, เคลลี สแปนี, จัสติน เทอโรซ์, แซม วอเตอร์สตัน, เคธี เบตส์ และ แจ็ค เรเนอร์

โฆษณา

หมวดหมู่:Trailers & Clips

Tagged as: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.