ข้ามไปยังเนื้อหา

เน็ตฟลิกซ์วางแผนสร้างหนังออกฉาย 90 เรื่อง ในปี 2019

ค่ายหนังทั่วไปสร้างหนังออกฉายในแต่ละปีไม่เกิน 20 เรื่อง แต่สำหรับเน็ตฟลิกซ์แล้ว ดูเหมือนว่าจะผลิตหนังของตัวเองออกมาฉายเยอะกว่านั้นมาก โดยมีรายงานจากนิวยอร์กไทม์บอกว่าในปี 2019 นี้ มีสร้างออกมาถึง 90 เรื่องเลยทีเดียวครับ

หนัง 90 เรื่องที่ว่านี้ จะประกอบไปด้วยหนังคนแสดง 55 เรื่อง โดยใช้ทุนสร้างหลากหลายตั้งแต่ไม่กี่ล้านเหรียญจนถึงระดับ 200 ล้านเหรียญ เทียบเท่าหนังฟอร์มยักษ์ของค่ายหนังใหญ่ๆ ส่วนอีก 35 เรื่อง จะเป็นหนังสารคดีกับหนังอนิเมชั่น

ในส่วนของหนังคนแสดง 55 เรื่อง เน้ตฟลิกซ์ยังแยกออกอีกเป็น 2 กลุ่มครับ โดยหนังที่ผลิตเอง 20 เรื่อง จะใช้ทุนสร้างจำนวนมากที่อยู่ระหว่าง 20 ล้านเหรียญ ถึง 200 ล้านเหรียญ ส่วนอีก 35 เรื่อง จะเป็นหนังแบบหนังอินดี้ ซึ่งจะใช้ทุนต่ำกว่าหรือราว 20 ล้านเหรียญ และจะรวมถึงหนังที่มีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะด้วย (เช่นหนังรักปนตลกที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปีที่แล้ว) และหนังแนวเฉพาะ (เช่นหนังสยองขวัญ) โดยอีก 10 เรื่องเศษๆ จะเป็นหนังของผู้กำกับอาร์ตเฮาส์ หรือผู้กำกับหนังศิลปะ เช่น ผู้กำกับนิโคล โฮลอฟซีเนอร์ เป็นต้น

เพื่อให้เห็นชัดขึ้นว่าหนังที่เน็ตฟลิกซ์จะสร้างเองในปีนี้นั้นเยอะขนาดไหน ก็ต้องเทียบกับจำนวนหนังของค่ายใหญ่ที่จะนำออกฉายในปีนี้ครับ โดยดิสนีย์มีหนังออกฉายโรงในปีนี้เพียง 9 เรื่อง กับอีก 2 เรื่องที่เป็นหนังทีวีฉายทางเคเบิล ขณะที่วอร์เนอร์ฯ กับยูนิเวอร์แซลมีแผนนำหนังออกฉายโรงในปีนี้ราว 20 เรื่อง

เน็ตฟลิกซ์มีข้อได้เปรียบอยู่อย่างหนึ่งที่ทำให้สร้างหนังได้มากกว่าค่ายหนังเหล่านี้ก็คือ งบในด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ ซึ่งค่ายหนังเหล่านี้ทุ่มงบพอๆ หรือเกือบจะเท่าๆ กับทุนสร้างหนังเลย โดยเฉพาะหนังใหญ่ของค่าย ขณะที่เน็ตฟลิกซ์ไม่ต้องทุ่มทุนด้านการตลาดขนาดนั้น จึงนำเงินด้านการตลาดมาใช้ในการสร้างหนังได้

หนังใหญ่ๆ ที่เน็ตฟลิกซ์จะนำออกฉายในปีนี้ก็เช่น The Irishman ของมาร์ติน สกอร์เซซี, Triple Frontier ของเจ.ซี. แชนเดอร์, Six Underground ของไมเคิล เบย์, The Laundromat ของสตีเวน โซเดอร์เบิร์ก, The King ของเดวิด มิชด, The Last Thing He Wanted ของดี รีส, Murder Mystery หนังรักผสมเรื่องราวฆาตกรรมที่นำแสดงโดยอดัม แซนด์เลอร์ กับ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน และ Dhaka ที่นำแสดงโดยคริส เฮมส์เวิร์ธ เป็นต้น

 

ที่มา: NY Times

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.