Skip to content

Bird Box กลายเป็นหนังเน็ตฟลิกซ์ที่มียอดการรับชมในหนึ่งสัปดาห์มากที่สุด

หนังไซไฟเขย่าขวัญ Bird Box ได้กลายเป็นหนังฮิตที่สุดที่ค่ายสตรีมมิ่งอย่างเน็ตฟลิกซ์สร้างมาครับ ตามที่เน็ตฟลิกซ์มีแถลงออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐ หนังมีผู้ชมกว่า 45 ล้านบัญชีได้คลิกเข้ามาชมหนังเรื่องนี้นับตั้งแต่ออกฉายทั่วโลกเมื่อ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา ภาพของแซนดรา บูลล็อค กับตัวละครลูกๆ ที่ปิดตาก็ได้กลายเป็นมีมที่เป็นกระแสไปทั่วเช่นกัน แม้กระทั่งในสังคมออนไลน์ของบ้านเราเองก็ตาม

ในหนังเรื่อง บูลล็อครับบทเป็นคุณแม่ที่ต้องช่วยพาให้ลูกๆ รอดตายหลังจากมีอำนาจลึกลับที่ทำให้ผู้คนที่มองเห็นมันพากันฆ่าตัวตาย ผู้ที่รอดตายจึงต้องหาทางมีชีวิตอยู่ในโลกหลังหายนะด้วยการเอาผ้าพันปิดตาตัวเอง ไม่งั้นก็จะถูกอำนาจลึกลับนั้นเล่นงาน หนังเป็นผลงานกำกับของซูซาน เบียร์ และมีนักแสดงชั้นนำอย่างแซร่าห์ พอลสัน, จอห์น มัลโควิค, แจ็คกี้ วีเวอร์ และเทรวานเท โรดส์ ร่วมแสดงด้วย

“ถอดผ้าปิดตาออกเช้านี้ แล้วพบว่ามี 45,037,125 บัญชีของเน็ตฟลิกซ์ได้ชม Bird Box ไปแล้ว นั่นคือยอดผู้ชมมากที่สุดใน 7 วัน ของเน็ตฟลิกซ์ตลอดกาล” ทวิตเตอร์ของเน็ตฟลิกซ์ประกาศ

อย่างไรก็ดี เน็ตฟลิกซ์ปฏิเสธในทีแรกที่จะให้คำจำกัดความว่า “รับชม” ในที่นี้หมายถึงอะไร ไม่ได้นิยามให้ชัดเจนว่าหมายถึงดูแค่บางส่วนหรือดูจบทั้งเรื่อง เมื่อนักข่าวของวาไรตี้ได้สอบถามไปยังโฆษก แต่ได้มีการตอบกลับมาในภายหลังว่า “รับชม” ในที่นี้คือ 70% ของหนัง หรือราว 87 นาที ของหนังที่ยาว 2 ชั่วโมง 4 นาที

และขณะที่ไม่อาจยืนยันตัวตนผู้ที่รับชมทั้ง 45 ล้านบัญชีได้ จำนวนดังกล่าวถือเป็น 1 ใน 3 ของฐานบัญชีผู้ใช้ และหนึ่งบัญชีไม่ถือว่าเป็นการรับชมเพียง 1 คนได้เสมอไป เพราะบางครั้งผู้ชมรับชมด้วยกัน นอกจากนี้ เกณฑ์ข้อมูลการรับชมนี้ก็ใช้ในกรณีของ Bird Box เรื่องเดียวเท่านั้น เอาเกณฑ์เดียวกันนี้ไปวัดกับการรับชมเนื้อหาทางเน็ตฟลิกซ์อื่นๆ ไม่ได้

เน็ตฟลิกซ์ไม่ค่อยเปิดเผยข้อมูลการรับชมอยู่แล้ว ขณะที่เครื่องมือวัดการรับชมอื่นๆ เช่นการสำรวจของนีลเสนก็ไม่สามารถวัดผู้ชมที่รับชมผ่านคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ และผู้ชมในต่างประเทศได้ครอบคลุม

สำหรับคำวิจารณ์ต่อหนังนั้น หนังได้คะแนนอยู่ระดับปานกลางครับ มีนักวิจารณ์ให้สอบผ่าน 66% จากการประเมินของ Rotten Tomatoes

ทางเว็บไซต์เรายังไม่เคยลงตัวอย่างหนัง Bird Box ครับ ดังนี้ใครที่ยังไม่ได้ลองคลิกชมดูก็ดูได้ที่ด้านล่างนี้

ที่มา: Variety

Leave a Reply

%d