เจมส์ วาน ไม่เกี่ยวข้องกับ Resident Evil ฉบับสร้างใหม่แล้ว, ดีซีเคยเสนอ The Flash ให้เขา
น่าจะถือเป็นข่าวร้ายของแฟนๆ หนังชุด Resident Evil ฉบับใหม่ ที่เดิมทีดีใจว่าหนังจะได้เจมส์ วาน จาก Aquaman และ The Conjuring มาอำนวยการสร้างให้ วานได้ยืนยันแก่ Bloody Disgusting ว่า เขาและบริษัทอะตอมมิก มอนสเตอร์ ของเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้แล้ว ที่มีรายงานว่าจะใช้เนื้อเรื่องจากเกม Resident Evil 7: Biohazard มาสร้างครับ
วานไม่ได้ให้เหตุผล แต่บอกว่า มีการประกาศว่าเขาเข้าไปมีชื่อในโครงการหนังหลายเรื่อง “แต่ไม่ใช่ว่าทุกเรื่องจะจริง” ซึ่ง Resident Evil ฉบับสร้างใหม่เป็นหนึ่งในนั้น
แต่ที่จริงแน่ๆ ก็คือการมีชื่ออยู่ในฐานะผู้อำนวยการสร้างของ Train to Busan ฉบับสร้างใหม่, The Tommyknockers หนังจากนิยายสตีเวน คิงก์ ฉบับสร้างใหม่, ซีรี่ส์ The Swamp Thing ครับ
นอกจากนี้แล้ว วานยังให้สัมภาษณ์แก่ The New York Times ว่าด้วยหนัง Aquaman ด้วยครับว่า เดิมทีวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ได้เสนอหนังให้เขาเลือก 2 เรื่อง และ The Flash คืออีกเรื่อง แต่เขาเลือกทำ Aquaman แทน เพราะยังไม่เคยถูกสร้างเป็นหนังมาก่อน
“ผมรู้สึกว่า The Flash เคยถูกสร้างมาก่อนแล้ว มันถูกทำเป็นซีรี่ส์ทางทีวีมาสองครั้ง หนังเรื่องที่ยังไม่เคยถูกทำมาก่อนก็คือ Aquaman ผมได้ตระหนักว่า ว้าว ตัวละครของเขาอยู่ในโลกที่กว้างใหญ่และบ้ามาก และผมสามารถทำอะไรที่น่าสนใจกับมันได้ ผมมองดูต้นแบบอย่างสตีเวน สปีลเบิร์ก, คาเมรอน, ลูคัส และจอห์น คาร์เพนเตอร์ ผมเป็นแฟนของการสร้างหนังที่มีแนวเฉพาะ ผมจึงคิดว่าจะสร้าง Aquaman เป็นหนังแนวเฉพาะได้ แปลว่าเป็นหนังอสุรกายสยองขวัญ ดีซีพูดทำนองว่า ได้ คุณสร้าง Aquaman ปะทะอสุรกายทะเลเลยก็ได้ ถ้าอยากทำ”