ข้ามไปยังเนื้อหา

ภาพชุดแรกของหนังกู้ภัย “นางนอน” (The Cave) หนังเล็งฉายกรกฎาคม 2019

FREDRIK DIVALL / DE WARRENNE PICTURES

หนังภารกิจกู้ภัย “นางนอน” (The Cave) ของ De Warrenne Pictures และผู้กำกับทอม วอลเลอร์ ปิดกล้องไปแล้วเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาครับ และภาพนิ่งชุดแรกของหนังก็ออกมาเผยโฉมแล้วที่เว็บไซต์ของ BBC

ภาพส่วนใหญ่ยังคงเป็นภาพเบื้องหลัง ให้อารมณ์คล้ายภาพข่าวที่เราเห็นตามสำนักข่าวใหญ่ๆ ครับ และเผยโฉมนักแสดงของหนัง ที่ประกอบด้วย จิม วอร์นี นักดำน้ำชาวเบลเยียม, เอริก บราวน์ นักดำน้ำชาวแคนาดา และ Tan Xiaolong นักดำน้ำชาวจีน ผู้ร่วมกู้ภัยในภารกิจที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งมารับบทเป็นตัวเองในหนังเรื่องนี้

ในบทความยังได้สัมภาษณ์ผู้กำกับวอลเลอร์ และเผยข้อมูลบางส่วนของหนังด้วยครับ ซึ่งในแง่ที่ว่าทำไมถึงอยากทำหนังเกี่ยวกับภารกิจกู้ภัยที่เป็นข่าวไปทั่วโลกเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ผู้กำกับบอกว่าเขาเองก็เหมือนคนอื่นๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวที่เขาเห็นในข่าว “เหมือนกับทุกคนบนโลกนี้ ผมติดตามข่าวนี้อย่างใจจดใจจ่อมาก ผมได้ตระหนักว่าในฐานะของนักทำหนังไทยคนหนึ่ง ผมอยู่ในฐานะพิเศษที่จะต้องเล่าเรื่องราวนี้

หนังมีผู้ที่มีส่วนร่วมกับเหตุการณ์จริงราวสิบกว่าคนมาร่วมรับบทเป็นตัวเองหรือไม่ก็มาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาครับ ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวส่วนตัวของนักกู้ภัยของภารกิจนี้ซึ่งยังไม่เคยได้รับการเล่าขานผ่านทางสื่อ และเผยให้เห็นถึงจิตวิญญาณของอาสาสมัครกู้ภัย ซึ่งทุกคนล้วนตื่นเต้นที่จะมาเล่าเรื่องราว “มันเหมือนได้กลับไปอยู่ในถ้ำหลวงอีกครั้งสำหรับพวกเขาส่วนใหญ่ กลับไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นอีกครั้ง

หนังถ่ายทำในหลายจังหวัดของไทย รวมถึงที่เชียงรายด้วย และยังไปถ่ายทำบางส่วนในต่างประเทศ เช่นไอร์แลนด์, เวลส์, จีน, ญี่ปุ่น และฮาวาย มีการใช้ถ้ำหลายแห่งเป็นฉากถ่ายทำแทนฉากภายในถ้ำของถ้ำหลวง ทีมงานได้อยู่ในสภาพแวดล้อมคล้ายกับที่นักดำน้ำกู้ภัยต้องเผชิญตอนปฏิบัติภารกิจด้วย และพยายามสร้างบรรยากาศที่เหมือนจริงนั้นขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

วอลเลอร์ยังยืนยันด้วยว่า นักแสดงอาวุโส นิรุตติ์ ศิริจรรยา ไม่ได้รับบทเป็นผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร หัวหน้าของภารกิจกู้ภัย ตามที่หลายคนเข้าใจ “เขามีบทเล็กๆ แต่สำคัญในหนังเรื่องนี้

แล้ว 12 นักฟุตบอล กับ 1 โค้ช ทีมหมูป่าที่เป็นตัวละครสำคัญของเรื่องราวกู้ภัยนี้จะมาปรากฏตัวในหนังด้วยไหม เพราะไหนๆ หนังก็ใช้ผู้อยู่ในเหตุการณ์จริงมารับบทเป็นตัวเองกันหลายคน วอลเลอร์บอกว่ายังอยู่ระหว่างขอการตัดสินใจของกระทรวงวัฒนธรรมอยู่ครับ

หนังมีกำหนดฉายกรกฎาคม 2019 ซึ่งครบรอบหนึ่งปีของเหตุการณ์พอดี ชมภาพทั้งหมดของหนังได้ที่เว็บไซต์ของ BBC ครับ

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.