ข้ามไปยังเนื้อหา

ยูไอพีเตรียมฉาย Schindler’s List ฉบับบูรณะ ฉลองครบรอบ 25 ปีของหนัง

Schindler’s List คือหนังที่เปลี่ยนผู้กำกับสตีเวน สปีลเบิร์ก จากนักสร้างหนังตลาดทุนสูงให้เป็นยอดนักทำหนังเจ้าของรางวัลด้านภาพยนตร์ และหนังเรื่องนี้ก็จะกลับมาฉายอีกครั้งในบ้านเรา 17 มกราคมนี้ครับ ตามที่คุณปัณณทัต พรหมสุภา  ผู้จัดการทั่วไปของยูไอพี ประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายได้ประกาศออกมาทางทวิตเตอร์

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากงานเขียนของโธมัส เคนีลลีย์ โดยสตีเวน เซลเลียน ได้รางวัลออสการ์มาถึง 7 สาขา รวมถึงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และทำให้สปีลเบิร์กได้รับรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับเป็นครั้งแรกด้วยครับ บอกเล่าเรื่องราวของการที่อ็อสคาร์ ชินด์เลอร์ ชายชาวออสเตรียผู้มั่งคั่ง เป็นสมาชิกพรรคนาซีและนักแสดงหาผลประโยชน์จากสงคราม ได้ช่วยเหลือชาวยิวร่วมหนึ่งพันคนให้รอดพ้นจากการถูกนำไปสังหารโหดที่ค่ายกักกันเอาช์วิทซ์ ด้วยการจ่ายสินบนย้ายชาวยิวเหล่านั้นเข้ามาอยู่ในรายชื่อคนงานโรงงานของเขา

เลียม นีสัน เป็นผู้รับบทอ็อสคาร์ ชินด์เลอร์ ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายในหนังเรื่องนี้ด้วย (แต่พ่ายให้แก่ทอม แฮงก์ ที่ได้ชิงจาก Philadelphia ) สมทบด้วยเรล์ฟ ไฟนส์ ในบทเจ้าหน้าที่เอสเอสจอมโหดของนาซีที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบทบาทที่ดีที่สุดของเขา และไฟนส์ก็ได้ชิงออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบเช่นกัน (แต่พ่ายให้แก่ทอมมี่ ลี โจนส์ จาก The Fugitive)

หนังยังมีจอห์น วิลเลียมส์ มาทำดนตรีประกอบให้ ซึ่งวิลเลียมส์ก็ได้รางวัลออสการ์ตัวที่ห้าจากหนังเรื่องนี้ และยังเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกของสปีลเบิร์กกับผู้กำกับภาพ จามุซ คามินสกี้ ซึ่งได้รางวัลออสการ์มาครองเช่นกัน และกลายเป็นผู้กำกับภาพเจ้าประจำของสปีลเบิร์กมาตลอด 25 ปี

ผู้ชมที่ยังไม่เคยชมหรือผู้ชมที่อยากชมอีกครั้ง จะได้ดูหนัง Schindler’s List ที่บูรณะใหม่เป็นดิจิตอล 4K พร้อมระบบเสียงดอลบี ซินีมา

 

1 ความเห็น »

  1. อยากรู้จริง ว่าตอนนั้นเฮียเขากำกับเรื่องนี้และจูราสสิคพาร์คพร้อมกันได้อย่างไร(แถบคนละแนว)

  2. จะโดนเซ็นเซอร์ไหมครับ สมัยก่อนหนังจะโดนเซ็น ผู้กำกับบอกงั้นก็ไม่ฉาย เลยรอดการโดนยาหม่อง เซ็นเซอร์มาได้

  3. เคยสัญญาว่าจะไม่ดูเรื่องนี้เป็นครั้งที่ 2 แต่มันผ่านมา 25 ปีแล้ว คงต้องฉีกสัญญากับตัวเองทิ้งไป แล้วไปจองตั๋ว กับหนังระดับตำนานขึ้นหิ้ง และเสียงไวโอลิน อันโหยหวน น้ำตาคลอแบบไม่รู้ตัว …ไปดูเหอะพี่น้อง หนังดีจริง ๆ แต่ดูจบแล้วมันหดหู่มาก ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมหนอ มนุษย์ถึงเข่นฆ่ามนุษย์ด้วยกันได้เยี่ยงนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.