Thai Films

“ไทบ้าน เดอะซีรี่ส์ 2.2” เข้าฉายแล้ว หลังจากตัดบางส่วนของฉากที่ไม่ผ่านเซ็นเซอร์

ไทบ้าน เดอะซีรี่ส์ 2.2” ได้เข้าฉายแล้วในวันที่ 24 พฤศจิกายนครับ ช้ากว่าที่ตั้งใจไว้ 2 วัน

หนังต้องเลื่อนฉาย เพราะมีฉากที่คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดีทัศน์แห่งชาติตัดสินว่าไม่เหมาะสม ซึ่งฉากดังกล่าวเป็นตอนที่พระเซียง (ชาติชาย ชินศรี) ผู้ที่มาบวชเป็นพระเพราะผิดหวังในความรัก แต่หลังจากบวชได้เพียง 2-3 เดือน ก็มาพบว่าคนรักเก่าได้เสียชีวิต พระเซียงซึ่งมาสวดบังสกุลในงานศพยังทำใจไม่ได้ จึงร้องไห้และเดินมาฟูมฟายเคาะที่โลงศพ คณะกรรมการมองว่าฉากดังกล่าวให้ภาพของพระภิกษุที่ดูไม่สำรวม ผู้สร้างจึงจำเป็นต้องเล็มบางส่วนของฉากนั้นออก (ประมาณ 7 วินาที) แล้วส่งหนังให้พิจารณาใหม่ โดยหลังจากที่ตรวจพิจารณาอีกรอบก็ผ่านเซ็นเซอร์โดยได้เรต น.15 ครับ

ผู้กำกับสุรศักดิ์ ป้องศร พูดความในใจถึงฉากที่ถูกตัดออกไปผ่านเฟซบุกว่า “ไม่ว่ามันจะอยู่ในหนังหรือเป็นแค่คลิป ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน มันก็เป็นฉากที่ผมประทับใจมากที่สุดฉากหนึ่ง ตั้งแต่ที่ทำภาคแรกมาจนถึงภาคนี้

ด้านล่างนี้ เป็นความในใจเต็มๆ ของผู้กำกับต่อเบื้องหลังของฉากดังกล่าว และความรู้สึกที่ต้องถูกตัดบางส่วนของฉากออกไปครับ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หนังซึ่งมีตัวละครเป็นพระภิกษุไม่ผ่านการพิจารณาครับ ก่อนหน้านี้ยังมี“แสงศตวรรษ” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่มีฉากพระภิกษุเล่นกีตาร์, เล่นว่าว ฉากดังกล่าวทำให้หนังไม่ผ่านการพิจารณาจนถูกสั่งห้ามฉายและยึดฟิล์ม และใน “อาบัติ” ก็ไม่ผ่านเพราะมีฉากสามเณรเสพของมึนเมา ทำให้ต้องตัดฉากดังกล่าวออก และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “อาปัติ” เพื่อให้หนังได้เข้าฉาย

ขณะเดียวกันก็ยังมีหนังที่มีตัวละครเป็นพระเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านการพิจารณา แม้ว่าจะมีฉากไม่สำรวมมากกว่าใน “ไทบ้าน เดอะซีรี่ส์ 2.2” เป็นต้นว่าหนังเรื่อง “ส่ม ภัค เสี่ยน“, “หลวงพี่แจ๊ส 5G” และ “หลวงพี่เท่ง 3” เป็นต้น ทำให้เกิดการตั้งคำถามถึงมาตรฐานในดุลพินิจของคณะกรรมการตรวจพิจารณาฯ ครับ และบุคคลในวงการหนังไทยบางส่วนก็มองว่า บางครั้งก็อยู่ที่ดวงว่าจะเจอกับคณะกรรมการชุดไหนมาทำหน้าที่ เพราะคณะกรรมการแต่ละชุดมีดุลพินิจที่แตกต่างกัน

โฆษณา

หมวดหมู่:Thai Films

Tagged as: ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.