Thai Films

“ไทบ้าน เดอะซีรี่ส์ 2.2” ไม่ผ่านเซ็นเซอร์

คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดีทัศน์แห่งชาติเห็นว่ามีหลายสิ่งที่ตัวละครที่เป็นพระไม่สามารถกระทำออกสื่อภาพยนตร์ได้ เพราะ “ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน” เช่นใน “แสงศตวรรษ” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่มีฉากพระภิกษุเล่นกีตาร์, เล่นว่าว ฉากดังกล่าวทำให้หนังไม่ผ่านการพิจารณาจนถูกสั่งห้ามฉายและยึดฟิล์ม และใน “อาบัติ” ก็ไม่ผ่านเพราะมีฉากสามเณรเสพของมึนเมาและจับเศียรพระพุทธรูปในลักษณะไม่ให้ความเคารพ ซึ่งเรื่องหลังนี้จำเป็นต้องตัดฉากดังกล่าวออก และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “อาปัติ” เพื่อให้หนังได้เข้าฉาย ดูเหมือนว่า “ไทบ้าน เดอะซีรี่ส์ 2.2” ของค่ายเซิ้งโปรดักชั่นที่กำลังจะเข้าฉายสุดสัปดาห์นี้ก็ต้องเผชิญมาตรการคล้ายกันนี้เช่นกัน

Thai PBS รายงานบอกว่า ภาพยนตร์ตลกเล่าเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นภาคอีสานเรื่องนี้ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ด้วยเหตุผลว่า “อาจมีประเด็นไม่เหมาะสมทางศาสนา

แล้วประเด็นไหนในหนังที่ไม่เหมาะสมตามความเห็นของคณะกรรมการพิจารณา เอิร์ธ ออสการ์ หรือนิโรธ รื่นเจริญ ได้ข้อมูลจากวงในมาเล่าว่า “เพราะมีฉาก พระเซียง (ชาติชาย ชินศรี) ร้องไห้เสียใจเคาะโลงศพอดีตคนรักที่ตายปริศนา ซึ่งคณะกรรมการมองว่าเป็นพระไม่ควรทำแบบนี้

หนังได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์ค่ำนี้ที่โรงภาพยนตร์ในเทอร์มินัล 21 สาขาจังหวัดโคราชครับ การจัดงานยังเป็นไปตามปกติ และน่าจะมีการแถลงข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถูกห้ามฉายดังกล่าว

ข้อสังเกตหนึ่งที่เห็นได้จากการไม่ให้ผ่านเซ็นเซอร์ด้วยประเด็นทางศาสนานี้ มักเกิดขึ้นกับฉากดราม่าหรือหนังดราม่าครับ แต่หากเป็นหนังตลกเช่น “หลวงพี่เท่ง” หรือ “หลวงพี่แจ๊ซ 4G” คณะกรรมการพิจารณาฯ ดูเหมือนจะไม่เข้มงวดเท่าไหร่ ซึ่งทำให้ผู้ชมหนังอดสงสัยในมาตรฐานการพิจารณาไม่ได้

หนังเป็นผลงานกำกับของ สุรศักดิ์ ป้องศร ซึ่งเล่าเรื่องต่อจากภาค 2.1 โดยเรื่องย่อทางการของหนังบอกว่า “สโตร์ผักในฝันของป่องเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง โดยมีผู้ช่วยนักธุรกิจอย่างจาลอด ช่วยงานอย่างขยันขันแข็ง เพราะอยากสร้างเนื้อสร้างตัวให้มั่นคงสมหน้าตาครูแก้ว ฝ่ายพระเซียงที่เพิ่งสงบจิตใจได้ไม่นาน กลับต้องมาใจสลายอีกครั้ง เมื่อมืดมาบอกว่าใบข้าวเสียชีวิตแล้ว

ส่วนเฮิร์บอยากรู้เพศลูกตัวเองมาก จึงพาเจ๊สวยไปถามหลวงพ่อที่วัดจนถึงไปตรวจที่โรงพยาบาล แต่แล้วก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่าไม่ได้ลูกชาย กีโน ที่อยู่กินกับ แชมป์ เริ่มเพ้อฝันถึงอนาคตครอบครัวจนหลงลืมพี่สาวท้องแก่ที่คอยเป็นห่วง ขณะที่โรเบิร์ต หลังจากถูก เดอะแก๊ง เอาไปปล่อยวัดแล้วก็ไม่มีใครรู้ชะตากรรม

โรเบิร์ต จะสร้างความปั่นป่วนให้วัดหรือไม่ สโตร์ผักเฮียป่อง จะไปได้ไกลสักแค่ไหน จาลอดจะสร้างความมั่นคงเพื่อครูแก้วได้ไหม แล้วพระเซียงจะตัดใจจากใบข้าวได้อย่างไร ร่วมลุ้นหาคำตอบให้กับคำถามที่ยังคาใจว่า ทำไมใบข้าวถึงตาย และเป็นกำลังใจให้กับพวกเขาได้ใน “ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

หนังยังมีนักแสดงได้แก่ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร, ณภัทร สืบศิริ, ธันวาพร นาสมบัติ, สมชาย สายอุทา, ภูวเนตร สีชมภู และ ธิติ ศรีนวล

 

โฆษณา

หมวดหมู่:Thai Films

Tagged as: ,

3 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.