ข้ามไปยังเนื้อหา

ไซมอน เพ็กก์: “ผมคิดถึงจอร์จ ลูคัส”

ไซมอน เพ็กก์ นักแสดงผู้รับบทตัวละครรับเชิญใน Star Wars: The Force Awakens นั้นเป็นสาวกสตาร์วอร์สตัวยง และค่อนข้างพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า Star Wars ไตรภาคต้นของจอร์จ ลูคัส ทำให้เขาผิดหวังยังไงบ้าง เพ็กก์ได้ไปร่วมพูดคุยกับ Adam Buxton Podcast เมื่อเร็วๆ นี้และถึงหนัง Star Wars ในปัจจุบัน และได้กลับมาพูดถึงประเด็นของไตรภาคภาคต้นอีกครั้งครับ

ในการพูดคุยเรื่องหนัง Star Wars เพ็กก์ได้เปิดประเด็นด้วย The Last Jedi ของไรอัน จอห์นสัน ก่อน ที่ค่อนข้างเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่สาวกและมีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างหนัก

มีเรื่องแปลกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับ The Last Jedi ตรงที่คนซึ่งไม่ชอบหนังจะถูกปั่นหัวให้สับสนโดยคนที่ชอบหนัง ที่ลืมว่าตัวเองก็เคยบ่นหงุดหงิดในฐานะแฟนตัวยงมาก่อน แต่แล้วก็กลายเป็นเรื่องตีกันเหมือนงูกินหางอย่างน่าเกลียด…มันน่าเสียใจเพราะมันก็แค่หนังเรื่องหนึ่ง

จากนั้นเพ็กก์ก็เข้าประเด็นสำคัญที่เขารู้สึกเกี่ยวกับหนัง Star Wars ยุคหลังจอร์จ ลูคัส ทั้งหมด “ผมต้องยอมรับว่า ตอนที่ดู The Last Jedi ความคิดใหญ่ที่ผมรู้สึกตอนเดินออกจากโรงก็คือ ผมคิดถึงตอร์จ ลูคัส แม้ว่าผมจะเคยบ่นเกี่ยวกับภาคต้นมามากมาย แต่ก็มีสิ่งที่อัศจรรย์ก็คือจินตนาการของเขา” เพ็กก์บอก

แต่เพ็กก์ไม่ได้จะบอกว่าจินตนาการของจอร์จ ลูคัส จะดีเลิศไปหมด เขาไม่ชอบไตรภาคภาคต้น และเขาคิดว่าเขารู้ว่าทำไมไม่ชอบ “ไตรภาคแรกนั้นเป็นผลพวงของการร่วมมือกันอย่างแท้จริง” ซึ่งเพ็กก์หมายถึงการมีผู้อำนวยการสร้างแกรี่ เคิร์ต์ซ และ อลัน แลดด์ จูเนียร์ มาช่วยคุมทิศทางให้ไตรภาคคลาสสิค “แล้วพอมาเป็นภาคต้น มันเหมือนกับจะทำอะไรก็เอาเลย และเมื่อไม่มีคนคุมหางเสือพาเขาไปยังทิศทางที่ถูก มันก็จึงเตลิดเข้ารกเข้าพงให้ด้อยความสง่างามลงไป

แต่เมื่อกลับมาดูไตรภาคใหม่ในยุคปัจจุบันแล้ว เพ็กก์ยอมรับว่า “แต่ผมรู้สึกจริงๆ ว่ากระบอกเสียงของเขาหายไปจากภาคในปัจจุบันนี้

Star Wars: Episode IX กำลังถ่ายทำอยู่ในตอนนี้ ซึ่งกำกับโดยเจ.เจ. เอบรามส์ ที่กำกับ The Force Awakens เอาไว้ครับ เราไม่รู้ว่าเพ็กก์จะมารับเชิญในบทไหนด้วยอีกไหม แต่หนังมีกำหนดฉายธันวาคม 2019

โดยส่วนตัวก็รู้สึกคล้ายๆ กับไซมอน เพ็กก์อยู่อย่างครับ ไตรภาคต้นที่สร้างตอนหลังนั้น มันมีจินตนาการที่สดใหม่บางอย่างจากความคิดของจอร์จ ลูคัส ที่ผมคิดว่า ถ้ามันดีแล้วดีเลย กลายเป็นสิ่งที่น่าจดจำจนทุกวันนี้ และรู้สึกว่าไตรภาคปัจจุบันขาดสิ่งเหล่านั้น เช่นการออกแบบเครื่องแต่งกาย จักรวาลอันน่าพิศวง ตัวร้ายอย่างดาร์ธมอล เป็นต้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าจินตนาการทั้งหมดของลูคัสไม่ใช่สิ่งที่เดินไปถูกทาง เช่นจาร์จาร์บิงเป็นต้น

ที่มา: The Playlist

1 ความเห็น »

  1. เฮียพูดถูกที่สุดเลย เหตุที่ Original Trilogy เป็นตำนาน เพราะมันคือหนังที่เหล่าคนมีพรสวรรค์หลายๆคน มาร่วมกันสร้างสรรค์ จนออกมาเป็นงานที่ยอดเยี่ยม ลูคัสเป็นเจ้าของไอเดียก็จริง แต่ Star Wars ก็ไม่ใช่หนังของลูคัสคนเดียว (แล้วพอหนังเป็นของแกคนเดียวใน Prequel มันเลยกลายเป็นงานตามใจคนทำมากเกินไป จริงๆจินตนาการของลูคัสมันมีความเจ๋งเสมอ เพียงแต่แกคงลืมไปว่า นี่มันไม่ใช่นิยายของคอมิคที่แกเขียนคนเดียวคิดคนเดียว มันคือหนังฟอร์มใหญ่ที่ทำให้คนทั้งโลกเขาดู ^ ^”)

    อย่างหนัง Alien นี่ แดน โอ’ แบนนอน ก็เปรียบเหมือนกับบิดาของ Alien เหมือนลูคัส แต่ถ้าไม่ได้วิสัยทัศน์ของ ริดลีย์ สก็อต (ในตอนนั้นอ่ะนะ ไม่นับสมัยนี้ 5555) เอชอาไกเกอร์ และอีกหลายๆคน มาช่วยรุมกันสรรสร้าง มันก็คงจะไม่ออกมายอดเยี่ยมขนาดนั้นเหมือนกัน

  2. เห็นด้วยเรื่อง งานออกแบบ ไม่มีอะไรที่รู้สึกเป็นจินตนาการที่ใหม่เลย ทั้งยาน ทั้งดาว องค์ประกอบต่างๆดูแล้วรู้สึกเป็นโลกอนาคตมากกว่าจะเป็นโลกแห่งจินตนาการ

  3. เรื่องจินตนาการ เรื่องโปรดักส์ชั่น หรือ ดารา ผมให้ผ่านนะ มันยังมีความเก่าบ้างใหม่บ้างผสมๆกันไป แต่โครงเรื่อง บทพูดของบางตัวละคร กับความเป็นดิสนีย์สไตล์ที่พยายามใส่ลงมาในหนังนี่ไม่ไหว 5555

  4. ต้องอย่าลืมว่า หนังชุดเรื่องนี้ต้องรองรับ ตลาดสินค้าอื่น ๆ ด้วย ทิศทางแนวหนังยุคหลังมันเลยต้องมีพาณิชยกรรมเข้ามารับใช้ตรงนี้ไปโดยปริยาย ซึ่งตัวเลขตรงนี้ไม่เคยเปิดเผยแต่มันใหญ่กว่ายอดใน box office แน่นอน มันเลยเป็นอย่างที่เห็น แต่ผมชอบ The Last Jedi นะ ชอบกว่า Force Awaken อีก

  5. ชอบ prequel ที่สุดแล้ว ทั้ง บท โพดักชั่น มันส์บรรเจิศ ส่วน3-5 เกิดไม่ทัน ซีจีสมัยนั้นอืมม.. เลยไม่อิน 6-7 มันเป็นโลกของสตาวอร์ แต่ไม่ใช่สตาวอร์ เฉยๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.