ข้ามไปยังเนื้อหา

ไซมอน เพ็กก์: “ผมคิดถึงจอร์จ ลูคัส”

ไซมอน เพ็กก์ นักแสดงผู้รับบทตัวละครรับเชิญใน Star Wars: The Force Awakens นั้นเป็นสาวกสตาร์วอร์สตัวยง และค่อนข้างพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า Star Wars ไตรภาคต้นของจอร์จ ลูคัส ทำให้เขาผิดหวังยังไงบ้าง เพ็กก์ได้ไปร่วมพูดคุยกับ Adam Buxton Podcast เมื่อเร็วๆ นี้และถึงหนัง Star Wars ในปัจจุบัน และได้กลับมาพูดถึงประเด็นของไตรภาคภาคต้นอีกครั้งครับ

ในการพูดคุยเรื่องหนัง Star Wars เพ็กก์ได้เปิดประเด็นด้วย The Last Jedi ของไรอัน จอห์นสัน ก่อน ที่ค่อนข้างเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่สาวกและมีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างหนัก

มีเรื่องแปลกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับ The Last Jedi ตรงที่คนซึ่งไม่ชอบหนังจะถูกปั่นหัวให้สับสนโดยคนที่ชอบหนัง ที่ลืมว่าตัวเองก็เคยบ่นหงุดหงิดในฐานะแฟนตัวยงมาก่อน แต่แล้วก็กลายเป็นเรื่องตีกันเหมือนงูกินหางอย่างน่าเกลียด…มันน่าเสียใจเพราะมันก็แค่หนังเรื่องหนึ่ง

จากนั้นเพ็กก์ก็เข้าประเด็นสำคัญที่เขารู้สึกเกี่ยวกับหนัง Star Wars ยุคหลังจอร์จ ลูคัส ทั้งหมด “ผมต้องยอมรับว่า ตอนที่ดู The Last Jedi ความคิดใหญ่ที่ผมรู้สึกตอนเดินออกจากโรงก็คือ ผมคิดถึงตอร์จ ลูคัส แม้ว่าผมจะเคยบ่นเกี่ยวกับภาคต้นมามากมาย แต่ก็มีสิ่งที่อัศจรรย์ก็คือจินตนาการของเขา” เพ็กก์บอก

แต่เพ็กก์ไม่ได้จะบอกว่าจินตนาการของจอร์จ ลูคัส จะดีเลิศไปหมด เขาไม่ชอบไตรภาคภาคต้น และเขาคิดว่าเขารู้ว่าทำไมไม่ชอบ “ไตรภาคแรกนั้นเป็นผลพวงของการร่วมมือกันอย่างแท้จริง” ซึ่งเพ็กก์หมายถึงการมีผู้อำนวยการสร้างแกรี่ เคิร์ต์ซ และ อลัน แลดด์ จูเนียร์ มาช่วยคุมทิศทางให้ไตรภาคคลาสสิค “แล้วพอมาเป็นภาคต้น มันเหมือนกับจะทำอะไรก็เอาเลย และเมื่อไม่มีคนคุมหางเสือพาเขาไปยังทิศทางที่ถูก มันก็จึงเตลิดเข้ารกเข้าพงให้ด้อยความสง่างามลงไป

แต่เมื่อกลับมาดูไตรภาคใหม่ในยุคปัจจุบันแล้ว เพ็กก์ยอมรับว่า “แต่ผมรู้สึกจริงๆ ว่ากระบอกเสียงของเขาหายไปจากภาคในปัจจุบันนี้

Star Wars: Episode IX กำลังถ่ายทำอยู่ในตอนนี้ ซึ่งกำกับโดยเจ.เจ. เอบรามส์ ที่กำกับ The Force Awakens เอาไว้ครับ เราไม่รู้ว่าเพ็กก์จะมารับเชิญในบทไหนด้วยอีกไหม แต่หนังมีกำหนดฉายธันวาคม 2019

โดยส่วนตัวก็รู้สึกคล้ายๆ กับไซมอน เพ็กก์อยู่อย่างครับ ไตรภาคต้นที่สร้างตอนหลังนั้น มันมีจินตนาการที่สดใหม่บางอย่างจากความคิดของจอร์จ ลูคัส ที่ผมคิดว่า ถ้ามันดีแล้วดีเลย กลายเป็นสิ่งที่น่าจดจำจนทุกวันนี้ และรู้สึกว่าไตรภาคปัจจุบันขาดสิ่งเหล่านั้น เช่นการออกแบบเครื่องแต่งกาย จักรวาลอันน่าพิศวง ตัวร้ายอย่างดาร์ธมอล เป็นต้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าจินตนาการทั้งหมดของลูคัสไม่ใช่สิ่งที่เดินไปถูกทาง เช่นจาร์จาร์บิงเป็นต้น

ที่มา: The Playlist

1 ความเห็น »

  1. เฮียพูดถูกที่สุดเลย เหตุที่ Original Trilogy เป็นตำนาน เพราะมันคือหนังที่เหล่าคนมีพรสวรรค์หลายๆคน มาร่วมกันสร้างสรรค์ จนออกมาเป็นงานที่ยอดเยี่ยม ลูคัสเป็นเจ้าของไอเดียก็จริง แต่ Star Wars ก็ไม่ใช่หนังของลูคัสคนเดียว (แล้วพอหนังเป็นของแกคนเดียวใน Prequel มันเลยกลายเป็นงานตามใจคนทำมากเกินไป จริงๆจินตนาการของลูคัสมันมีความเจ๋งเสมอ เพียงแต่แกคงลืมไปว่า นี่มันไม่ใช่นิยายของคอมิคที่แกเขียนคนเดียวคิดคนเดียว มันคือหนังฟอร์มใหญ่ที่ทำให้คนทั้งโลกเขาดู ^ ^”)

    อย่างหนัง Alien นี่ แดน โอ’ แบนนอน ก็เปรียบเหมือนกับบิดาของ Alien เหมือนลูคัส แต่ถ้าไม่ได้วิสัยทัศน์ของ ริดลีย์ สก็อต (ในตอนนั้นอ่ะนะ ไม่นับสมัยนี้ 5555) เอชอาไกเกอร์ และอีกหลายๆคน มาช่วยรุมกันสรรสร้าง มันก็คงจะไม่ออกมายอดเยี่ยมขนาดนั้นเหมือนกัน

  2. ดู Last Jedi จบ ผมไม่แปลกใจเลยที่สาวก SW จะไม่ชอบ ผมดูแล้วรู้สึกว่า มันไม่ค่อยมีความเป็น SW ที่เรารู้จักแฮะ

  3. เห็นด้วยเรื่อง งานออกแบบ ไม่มีอะไรที่รู้สึกเป็นจินตนาการที่ใหม่เลย ทั้งยาน ทั้งดาว องค์ประกอบต่างๆดูแล้วรู้สึกเป็นโลกอนาคตมากกว่าจะเป็นโลกแห่งจินตนาการ

  4. เรื่องจินตนาการ เรื่องโปรดักส์ชั่น หรือ ดารา ผมให้ผ่านนะ มันยังมีความเก่าบ้างใหม่บ้างผสมๆกันไป แต่โครงเรื่อง บทพูดของบางตัวละคร กับความเป็นดิสนีย์สไตล์ที่พยายามใส่ลงมาในหนังนี่ไม่ไหว 5555

  5. ต้องอย่าลืมว่า หนังชุดเรื่องนี้ต้องรองรับ ตลาดสินค้าอื่น ๆ ด้วย ทิศทางแนวหนังยุคหลังมันเลยต้องมีพาณิชยกรรมเข้ามารับใช้ตรงนี้ไปโดยปริยาย ซึ่งตัวเลขตรงนี้ไม่เคยเปิดเผยแต่มันใหญ่กว่ายอดใน box office แน่นอน มันเลยเป็นอย่างที่เห็น แต่ผมชอบ The Last Jedi นะ ชอบกว่า Force Awaken อีก

  6. ชอบ prequel ที่สุดแล้ว ทั้ง บท โพดักชั่น มันส์บรรเจิศ ส่วน3-5 เกิดไม่ทัน ซีจีสมัยนั้นอืมม.. เลยไม่อิน 6-7 มันเป็นโลกของสตาวอร์ แต่ไม่ใช่สตาวอร์ เฉยๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.