ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างแรกของ Capernaum เรื่องราวของเด็กข้างถนนที่ฟ้องพ่อแม่ไม่ให้มีลูกอีก

หลังจากสร้างความสะเทือนใจให้ผู้ชมในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อกลางปีที่ผ่านมา และได้รางวัลรองชนะเลิศหรือ Grand Jury Prize มาได้ หนังเลบานอนเรื่อง Capernaum ก็มีแผนจะเข้าฉายในสหรัฐ พร้อมมีตัวอย่างฉบับซับภาษาอังกฤษออกมาครับ

หนังเป็นเรื่องราวของเด็กชายวัย 12 ที่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง และตัวเองต้องออกมาใช้ชีวิตอยู่ข้างถนน จากนั้นก็ได้รับการดูแลจากหญิงสาวผู้ลี้ภัยชาวเอธิโอเปียที่เลี้ยงลูกชายทารกตามลำพัง แต่เมื่อหญิงคนนั้นถูกทางการจับไป เด็กน้อยคนนี้ก็จำเป็นต้องดูแลลูกชายวัยของเธอ และท่ามกลางการต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อให้หลุดจากข้อกล่าวหานั้น เด็กชายก็ได้ฟ้องพ่อแม่ของเขาไม่ให้มีลูกอีกต่อไป

หนังเป็นผลงานกำกับของผู้กำกับหญิง นาดีน ลาบากี ซึ่งได้เลือกนักแสดงที่ไม่ใช่นักแสดงอาชีพ แต่มีชีวิตใกล้เคียงตัวละครของพวกเขามาเป็นผู้รับบท ประกอบด้วย Zain al Rafeea ในบทเด็กชายวัย 12 ชื่อ Zain, Yordanos Shiferaw ในบทราฮิล หญิงลี้ภัยชาวเอธิโอเปีย และ Boluwatife Treasure Bankole ในบทโยนาส ลูกชายของเธอ

ในการถ่ายทำหนัง ผู้กำกับเขียนบทเอาไว้แล้วให้นักแสดงพูดและกระทำไปตามสถานการณ์ด้วยธรรมชาติของตัวเอง เมื่อนักแสดงเล่นไปตามสัญชาตญาณซึ่งแตกต่างจากบท ผู้กำกับก็ดัดแปลงบทให้เป็นไปตามการแสดงเหล่านั้น ผลที่ออกมาคือได้การแสดงที่สร้างความสะเทือนใจอย่างที่สุด

หนังเรื่องนี้ยังเป็นตัวแทนส่งเข้าชิงออสการ์ของเลบานอนด้วยครับ บ้านเรายังไม่มีข่าวว่าค่ายไหนซื้อมาฉาย

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.