ข้ามไปยังเนื้อหา

ความสำคัญของการมีฉากยุค 90 ใน Captain Marvel

ก่อนที่กัปตันอเมริกาจะหลุดออกจากน้ำแข็งและก่อนที่โทนี่ สตาร์ก จะสร้างชุดเกราะ จักรวาลมาเวลยังมีกัปตันมาร์เวล ซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเธอมีตัวตนจนกระทั่งตอนนี้ และเราจะได้รู้เรื่องราวของเธอใน Captain Marvel ที่จะออกฉายมีนาคม 2019 นี้ครับ

ดังนั้น เรื่องราวการมีอยู่ของเธอที่เราจะได้รู้กันก็ย่อมมีฉากหลังเป็นยุคที่ก่อนโลกรู้จักทั้งกัปตันอเมริกาและไอร์ออนแมน นั่นก็คือกลางยุค 90 ที่แครอล เดนเวอร์ส (บรี ลาร์สัน) นักบินกองทัพอากาศสหรัฐที่ได้กลายเป็นซูเปอร์ฮีดร่ในยุคที่ยังไม่มีอเวนเจอร์สถือกำเนิดเลย

มันช่วยให้แครอลมีพื้นที่ทางภาพยนตร์ในการสร้างเรื่องราวของเธอเอง ในยุคที่เธอเป็นซูเปอร์ฮีโร่หญิงหนึ่งเดียว” โจนาธาน ชวอร์ตซ์ ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารของหนังอธิบาย

จักรวาลมาร์เวลเคยมีฉากหลังเป็นโลกในอดีตมาก่อน เช่น Captain America: The First Avenger ที่มีฉากหลังเป็นยุคสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ในยุค 90 ของ Captain Marvel ช่วยให้มาร์เวลได้นำเสนอโลกในช่วงหลังสงครามเย็น มีตัวละครอย่างนิค ฟิวรี่ (แซมมวล แอล. แจ็คสัน) ที่เป็นแค่เจ้าหน้าที่หน่วยชีลด์ระดับล่าง และยังไม่เคยรู้จักสิ่งมีชีวิตต่างดาว

หนังยังดึงองค์ประกอบของหนังยุค 90 มาใช้เป็นแรงบันดาลใจด้วยครับ แบบเดียวกับที่ Captain America: The Winter Soldier ดึงองค์ประกอบมาจากหนังสายลับอย่าง Three Days of the Condor ของโรเบิร์ต เรดฟอร์ด “หนังบู๊ยุค 90 ไม่ใช่หนังอ้างอิงที่แย่ โดยเฉพาะเมื่อดูจากหนังอย่าง Robocop, Total Recall, หรือแม้แต่ Starship Troopers นอกจากนี้ยังมี Terminator 2, Independence Day มันมีหนังอารมณ์แนวบู๊แนวคิดหรูที่ลงเอยด้วยการเป็นหนังที่อิงตัวละครมากๆ แต่ก็มีความเท่สุดๆ ซึ่งเป็นเป้าหมายตรงกลางที่เราอยากได้” ชวอร์ตซ์บอก

นอกจากนี้แล้ว ฉากยุค 90 ของ Captain Marvel ยังช่วยให้ผู้กำกับแอนนา บอเดน และ ไรอัน เฟลค ได้มีโอกาสใส่การอ้างอิงถึงยุคสมัยได้มากมาย แม้แต่เพลงประกอบ “ยุค 90 ไม่ได้ฟังดูนานแสนนานสำหรับเรา เพราะเราแก่แล้ว” บอเดนหัวเระา “แต่การได้ทำหนังเรื่องนี้ช่วยให้เราได้รู้ว่ามีหลายอย่างของยุค 90 ที่ตกยุคไปแล้วจริงๆ และเราก็สนุกในการได้ใช้มัน

 

ที่มา: EW

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.