ข้ามไปยังเนื้อหา

โลกสิ้นความจน คนไม่ตกงาน อาชญากรรมไม่มี ในตัวอย่างหนังไซไฟเอเลี่ยน Captive State

จะเป็นยังไง หากรัฐเข้มแข็ง ความจนหมดไป คนตกงานน้อยลง และอาชญากรรมไม่มี เพียงแต่ประชาชนชาวโลกทุกคนอยู่ภายใต้การควบคุมของมนุษย์ต่างดาว! นั่นคือเรื่องราวที่ผู้กำกับรูเพิร์ต ไวแอ็ตต์ จาก Rise of the Planet of the Apes อยากเล่าผ่านหนังไซไฟเรื่องนี้ที่เพิ่งปล่อยตัวอย่างแรกออกมาครับ

หนังมีเรื่องราวเป็นโลกอนาคตอันใกล้หลังจากที่เอเลี่ยนซึ่งเรียกตัวเองว่า “สภานิติบัญญัติ” (Legislature) ได้บุกมายึดโลกได้สิบปีแล้ว และเข้ายึดครองหัวเมืองใหญ่ทั่วโลก ทำให้ผู้คนมีสภาพของการเป็นประชาชนของรัฐในอาณัติ (Captive State) โดยเนื้อเรื่องหลักจะเน้นไปที่ชาวเมืองชิคาโกซึ่งมีการถูกจำแนกเป็น 2 พวกคือ “ผู้ให้ความร่วมมือ” และ “ผู้เห็นต่าง”

ตั้งแต่ยุค 50 เป็นต้นว่า เอเลี่ยนหรือมนุษย์ต่างดาวในหนังมักถูกใช้เป็นอุปมาทางการเมือง โดยเฉพาะเป็นตัวแทนของลัทธิคอมมิวนิสต์ ตัวอย่างเช่น Invasion of the Body Snatchers, Them และ The Day the Earth Stood Still เป็นต้น แต่หลังสิ้นสงครามเย็น การใช้อุปมาก็มีความหลากหลายมากขึ้น แต่โดยหลักๆ ก็เพื่อสะท้อนส่วนดีและส่วนเลวในตัวมนุษย์ ด้วยเนื้อเรื่องของ  Captive State ก็ดูเหมือนมีนัยทางการเมืองแฝงอยู่ และคงให้นักตีความได้สนุกสนานกันเพื่อหนังออกฉายครับ

หนังสร้างจากบทของไวแอ็ตต์ที่เขียนร่วมกับเอริกา บีนีย์ (The Battle of Shaker Heights) นำแสดงโดยจอห์น กู๊ดแมน จาก 10 Cloverfield Lane, เวรา ฟาร์มิกา จาก The Conjuring, โจนาธาน เมเจอร์ จาก White Boy Rick และ แอชตัน แซนเดอร์ส จาก Moonlight มีกำหนดฉายมีนาคม 2019

 

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.