ดิสนีย์ดัน Black Panther เข้าชิงออสการ์ 16 สาขา
จากการที่เป็นหนังทำเงินถล่มทลาย ได้คำวิจารณ์ด้านดีมากมาย เป็นการยกมาตรฐานใหม่ให้หนังซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล และยังก่อให้เกิดการขับเคลื่อนทางสังคมอีกต่างหาก ดิสนีย์กับมาร์เวลจึงดันหนัง Black Panther อย่างเต็มที่เพื่อให้ได้รางวัลออสการ์ในการประกาศผลปีหน้าที่ตอนนี้เส้นทางสู่รางวัลนี้ได้เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว
แต่ดิสนีย์ดันหนัง Black Panther แค่ไหน เว็บไซต์ For Your Consideration ของดิสนีย์ที่เปิดเพื่อดันหนังในค่าย และให้คณะกรรมการออสการ์ได้รู้จักหนังมากขึ้น ได้ออกมาเชิญชวนคณะกรรมการให้พิจารณามอบรางวัลให้หนังเรื่องนี้ถึง 16 สาขาด้วยกันครับ นั่นก็คือเกือบทุกสาขาที่ภาพยนตร์เรื่องราวจะเข้าชิงได้ ขาดไปเพียง 1 สาขาเท่านั้นก็คือในสาขานักแสดงนำหญิง เพราะลูปิตา ยองโก ถูกกำหนดให้อยู่ในสาขานักแสดงสมทบหญิงครับ ร่วมกับดาไน กูริรา, เลทิเทีย ไรท์ และ แอนเจลา แบสเซ์ตต์
ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ต้องการดันนั้น มีชื่อของเควิน ไฟกี ในฐานะผู้อำนวยการสร้างอยู่ในโผเพียงหนึ่งเดียว ส่วนไรอัน คูกเลอร์ มีชื่ออยู่ในสาขาผู้กำกับและผู้ร่วมเขียนบทกับโจ โรเบิร์ต โคล
มีรายงานจาก LA Times บอกว่า มาร์เวลได้ทุ่มงบในการวางแผนดันหนัง Black Panther เพื่อให้ได้ชิงออสการ์ หรือทุ่มงบเพื่อโฆษณารณรงค์ให้หนังได้เข้าชิง รวมถึงมีการจ้างวางนักกลยุทธที่เชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์เรื่องรางวัลให้มาช่วยในงานนี้โดยเฉพาะ และถือเป็นหนังเรื่องแรกที่มาร์เวลลงทุนด้านนี้ครับ
แล้วหนังจะใช้แง่มุมไหนในการดันเพื่อให้เข้าชิงออสการ์ ดูเหมือนกลยุทธที่วางไว้จะเน้นไปที่ความสำเร็จด้านความคิดสร้างสรรค์และผลกระทบต่อโลกที่หนังเรื่องนี้ได้สร้างขึ้น เควิน ไฟกี พูดถึงเรื่องนี้ว่า “ผมอยากเห็นการทุ่มเทอย่างหนัก ความพยายาม วิสัยทัศน์ และความเชื่อของไรอัน คูกเลอร์ นักทำหนังผู้มีพรสวรรค์ ซึ่งนั่งอยู่ตรงข้ามเราเมื่อสองปีก่อนแล้วพูดว่า ผมต่อสู้กับคำถามเรื่องอดีตและสิ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษมาโดยตลอด และผมอยากเล่าเรื่องราวนั้นในหนังเรื่องนี้ และเขาก็ทำออกมาได้อย่าเหลือเชื่อและสร้างผลกระทบอย่างมาก การได้เห็นสิ่งนี้มีศักยภาพที่จะได้รับการยอมรับเป็นสิ่งที่ทำให้ผมตื่นเต้นอย่างที่สุด”
สถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์จะประกาศชื่อผู้เข้าชิง 7 มกราคมปีหน้าครับ เราคงได้รู้กันในวันนั้นว่าความพยายามของมาร์เวลประสบความสำเร็จแค่ไหน
สรุปหนังจะได้เข้าชิงรางวัลเพราะการผลักดัน…หรือเพราะความดีงามของตัวหนังเองกันแน่ล่ะทีนี้
ไม่เห็นรู้สึกว่า Black Panther สมจะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์เลยสักนิด แถมตัวเนื้อเรื่องมันก็คล้ายกับ The Lion King 1994
คิดเหมือนกันเลยครับ หนังดีแต่มันไม่ได้ดีขนาดเข้าชิงได้แต่ก็นะ ทางโน้นคงชอบ
เมกาคึกคักมาก แต่ทำไมคนบ้านเราเฉยๆ ผมว่าคนบ้านเราอาจจะไม่อินกับวัฒนธรรมในหนังก็ได้ครับ เหมือนพี่มากบูมมากในบ้านเรา แต่ต่างแดนก็จะเฉยๆอะไรแบบนั้น
เอิ่ม ให้ตัวหนังมันทำหน้าที่ไปสู่จุดนั้นเองจะดีกว่ามั้ง
ไม่ควรมีชื่อเพื่อพิจารณาเข้าชิงซักสาขา
ดิสนีย์ครับความพยามกับ…………….บางทีมันก็มีเส้นกั้นบางๆอยู่น่ะครับ ช่วงนี้ค่ายคุณกระแส-เริ่มมาพอตัวแล้วอย่าทำอะไรให้ดูแย่กว่านี้อีกเลย