ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างแรกอันรันทดและงดงามของ If Beale Street Could Talk จากผู้กำกับ Moonlight

บนเวทีออสการ์ปี 2017 มีหนัง 2 เรื่อง ที่เป็นคู่แข่งกันอย่างสูสีก็คือ La La Land ของผู้กำกับแดเมียน ชาเซลล์ กับ Moonlight ของผู้กำกับแรี่ เจนกินส์ ซึ่งปรากฎว่าเรื่องแรกได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และรางวัลส่วนใหญ่ของเวทีไปครอง ขณะที่รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของ Moonlight ครับ ออสการ์ปีหน้าอาจเกิดการแข่งขันที่สูสีนี้อีกก็ได้ เพราะทั้งสองผู้กำกับมีผลงานออกมาพร้อมกันอีกในปีนี้

ขณะที่ชาร์เซลล์มีหนังชีวประวัตินีล อาร์มสตรอง เรื่อง First Man เจนกินส์ก็มีหนังชีวิตรันทดของคนผิวดำที่ถ่ายภาพออกมาได้อย่างงดงามและยังเล่นสีได้แบบที่ได้แรงบันดาลใจจากหว่องกาไวอีกเหมือนเดิม ชื่อว่า If Beale Street Could Talk ซึ่งดัดแปลงจากนิยายดังของเจมส์ บอลด์วิน นักเขียนและนักวิพากษ์สังคมผู้ล่วงลับ โดย A24 ค่ายหนังที่สร้างเรื่องนี้ได้ปล่อยตัวอย่างออกมาสัปดาห์ก่อนในวันที่น่าจะจะเป็นวันเกิดอายุ 94 ของผู้เขียน

หนังมีฉากเป็นย่านฮาร์เลมในนิวยอร์กยุค 70 บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวผิวดำวัย 19 ปี ชื่อทริช ที่ตกหลุมรักนักปฏิมากรหนุ่มวัย 22 ปี ชื่อฟอนนี่ แล้วความรักของทั้งคู่ก็ต้องพบบททดสอบครั้งสำคัญเมื่อฟอนนี่ถูกกล่าวหาในคดีอาชญากรรมที่เขาไม่ได้ก่อและถูกส่งเข้าคุก ทริชพยายามต่อสู้เพื่อให้ฟอนนี่พ้นคุกและได้ออกมาเห็นลูกของเขา ขณะที่ชีวิตของเธอก็ต้องพึ่งความช่วยเหลือจากแม่ที่ทำงานอย่างยากลำบาก

ตัวอย่างตัดต่อออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงด้วยฉากที่ทริชพยายามบอกแม่ของเธอว่าเธอท้อง แล้วตัดสลับกับฉากเรื่องราวชีวิตของเธอกับฟอนนี่ก่อนที่จะกลับมาที่ฉากเดิม แถมยังใช้เสียงประกอบต่างๆ มาช่วยเสริมบรรยากาศให้ชวนขนลุกและงดงาม

นักแสดงหน้าใหม่ กีกี เลย์น เป็นผู้รับบททริช ส่วนบทฟอนนี่เป็นของสตีเฟ่น เจมส์ จากหนังชีวประวัติ Race และบทแม่เป็นของเรจินา คิง นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลเอ็มมี่

นักแสดงสมทบของหนังยังได้แก่ไบรอัน ไทรี เฮนรี, โคลแมน โดมินโก, ไมเคิล บีช, เปรโด ปาสคาล, เอมิลี่ ริออส, เดฟ แฟรงโก, ดิเอโก ลูนา และ เอ็ด สไครน์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.