ข้ามไปยังเนื้อหา

ไอแวนโฮเจรจารัฐบาลไทยทำหนังภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวง, จอน เอ็ม. ชู เตรียมกำกับ

เมื่อวานนี้ มีข่าวว่าผู้อำนวยการสร้างของบริษัทสร้างหนังคริสเตียน Pure Flix ที่เคยสร้างหนังมาเรื่องเดียวชื่อ God’s Not Dead ได้มาดูลาดเลาเพื่อเตรียมสร้างหนังจากเหตุการณ์ภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวง ช่วยนักฟุตบอลยุวชนและโค้ชวัย 25 ของทีมหมูป่าที่เป็นข่าวโด่งดังและจับจ้องไปทั่วโลก วันนี้มีอีกผู้สร้างที่เป็นทีมที่สองได้ประกาศเตรียมสร้างหนังจากเหตุการณ์นี้ครับ

วาไรตี้รายงานว่าจอน เอ็ม. ชู ผู้กำกับจากหนังที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเราเรื่อง Crazy Rich Asians ได้เตรียมกำกับหนังจากเหตุภารกิจกู้ภัยที่ทั่วโลกให้ความสนใจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงรายของบ้านเรา โดยมุ่งมั่นที่จะให้ออกมาให้สมจริงและให้เกียรติแก่เรื่องราวนี้

ชูจะรับหน้าที่กำกับ ซึ่งหนังจะสร้างโดยบริษัทไอแวนโฮ พิคเจอร์ส ที่จอห์น เพนอตติ ประธานของบริษัทนี้ได้เจรจาพูดคุยกับรัฐบาลไทยและกองทัพเรือของไทยอยู่ขณะนี้เพื่อขอเป็นผู้สร้างหนัง ขณะที่รายงานจากเดดไลน์บอกว่า รัฐบาลไทยได้เป็นผู้เลือกบริษัทนี้ให้มาเป็นผู้สร้างครับ

ไอแวนโฮเป็นบริษัทสร้างหนังในเอเชียที่เป็นบริษัทลูกของ SK Global มีผลงานเด่นๆ ที่นอกจาก Crazy Rich Asians แล้วก็ได้แก่ หนังสยองขวัญของเกาหลี The Wailing และหนังอินเดียทางเน็ตฟลิกซ์เรื่อง Ghoul ส่วนชูนั้น เคยมีผลงานที่เข้าฉายในบ้านเรามาหลายเรื่อง เช่น Now You See Me 2G.I. Joe: Retaliation และ Step Up 3D

ในรายงานบอกด้วยว่าไอแวนโฮได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัดและระดับประเทศในการสร้างหนังเรื่องนี้ และมีหลายค่ายหนังจัดจำหน่ายใหญ่ๆ ให้ความสนใจโครงการหนังเรื่องนี้แล้วด้วย

ชูได้ลงข้อความบนทวิเตอร์ถึงทิศทางในการสร้างหนังเรื่องนี้ว่า “ผมจะไม่ยอมให้ฮอลลีวู้ดทำเรื่องราวภารกิจกู้ภัยในถ้ำของไทยเรื่องนี้เป็นหนังคนขาว ไม่มีทาง หากเรายังเป็นผู้ดูแลอยู่ มันจะไม่เกิดขึ้น ไม่งั้นเราเอาตายแน่ มันมีเรื่องราวที่งดงามเกี่ยวกับเพื่อนมนุษย์ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันอยู่ในเรื่องนี้ ใครที่คิดจะทำหนังเรื่องนี้ต้องวางทิศทางให้เหมาะสมและให้เกียรติแก่เรื่องราว

ความหมายของชูก็คือ จะไม่เลือกนักแสดงตะวันตกผิวขาวมารับบทแทนคนเอเชียในเรื่องนี้นั่นเองครับ และบริษัทนี้ก็ดูเหมือนเป็นบริษัทที่น่าสนใจกว่าบริษัทแรกที่อยากได้ลิขสิทธิ์เหตุการณ์นี้ไปสร้างหนัง

(หมายเหตุ: ฟอกขาว (whitewash) ผมยังหาคำแปลที่ดีกว่านี้ไม่ได้ แต่ความหมายคือล้างความเป็นเชื้อชาติต้นฉบับออกไปแล้วใส่ใส่ความเป็นคนขาวตะวันตกไปแทน เหมือน Ghost in the Shell ที่ใช้สการ์เลต โยแฮนสัน เล่นเป็นตัวละครคนญี่ปุ่น)

ที่มา: VarietyDeadline

1 ความเห็น »

 1. ถ้าจะสร้างเป็นหนังจริงๆ มีหลายแง่มุมให้เลือกใช้นะครับ
  ไม่จำเป็นต้องติดอยู่ที่บริษัทเดียว หรือแค่เนื้อเรื่องในทิศทางเดียว

  เหมือนเหตุการณ์ 9/11 ก็สร้างได้หลายแง่มุม
  สงครามอิรัก เราก็ได้เห็นในหลากหลายเรื่อง

  • ผมก็รู้สึกไม่วางใจค่ายนี้เลยครับ ดูจากผลงานก่อนๆหนังก็ไม่ได้ทุนสูงอะไร กังวลว่าถ้าได้ทำจริงจะออกมาไม่ดีพอ

  • ไม่สนหรอกครับ เพราะโปรเจคของแกตอนนี้ก็ล้นมือและลากยาวไปยัน 2025 เลยนะครับ ถ้าเกิดสนใจขึ้นมานี่รอยาวเป็นชาติเลยนะ

 2. Ghost In The Shall นี่ผมดูมาหลายรอบฉบับอนิเมะ ผมก็รู้สึกว่าร่างผู้พันเป็นฝรั่งนะ ถึงจิตจะไม่ใช่ ผมว่าที่คนบ่นกันน่าจะเป็นเพราะมันเหมือนเมะ จนน่าเบื่อมากกว่า เหมือนเรื่องนารูโตะ คนเขียนเขียนให้นารูโตะผมทองตาฟ้า แถมยืนยันว่านารูโตะไม่ใช่เอเชีย พอฮอลลีวู๊ดประกาศจะสร้าง คนอ่านกับบอกต้องเป็นคนเอเซียเท่านั้น แล้วทำไมไม่ฟังคนสร้างกัน แปลกจริง

  • มันไม่แปลกหรอกครับ เพราะคนส่วนมากเขาก็มองที่เจ้าของว่าเป็นคนสัญชาติไหน คนอ่านการ์ตูนก็ต้องคิดว่าตัวการ์ตูนนั้นต้องเป็นคนสัญชาตินั้นๆ

   เหมือนกับกรณีของน้องๆทั้ง13คน ที่เราต่างคิดว่าน้องเป็นคนไทย แต่แท้จริงแล้วน้องยังไม่ได้สัญชาติไทยเลยด้วยซ้ำ

   • อันนั้นในกรณีที่น้องๆหน้าตาดูเป็นไทยอยู่แล้ว คนไทยกันเองก็ยังมองคิดว่าน้องเป็นคนไทย เรื่องสัญชาติเป็นเรื่องเชิงลึกที่ไม่ได้แสดงให้เห็นทางหน้าตา

    แต่กับในกรณีมังงะ ผู้เขียนเขาไม่ได้แค่ระบุ character หรือที่มาเอาไว้เท่านั้น แต่ก็ยังวาด รูปร่างหน้าตา Apperance เอาไว้ชัดเจน แต่คนก็ยังงงๆกับเรื่องนี้ คิดว่าคาแรคเตอร์ต้องเป็นเชื้อชาติเดียวกับผู้เขียนตลอด

    อย่าว่าแต่ฮอลิวู้ดเลย ญี่ปุ่นก็นิยมใช้แต่คนญี่ปุ่นไปซะหมดเหมือนกัน เช่น เรื่องโจโจ้ ที่พึ่งฉายไปไม่นาน ตัวเอกทั้ง คูโจ โจทาโร่ และ ฮิงาชิคาตะ โจสุเกะ ทั้งคู่เป็นลูกครึ่งอังกฤษทั้งคู่เลย ในมังงะก็เขียนให้ดูเป็นแนวนั้น (จะว่าไปซีรี่ส์การ์ตูนเรื่องนี้ตัวเอกไม่มีญี่ปุ่นแท้เลยแฮะ) แต่ในหนังก็ไม่ได้ทำตามนั้น และหนังญี่ปุ่นเองไม่ว่าตัวละครเอกในมังงะจะเป็นชาติไหน ก็ต้องใช้คนญี่ปุ่นเสมอ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.