ข้ามไปยังเนื้อหา

ชวนชม “ฤดูหนัง 4” งานหนังสั้นธีซีสนักศึกษาวิชาภาพยนตร์ ม.กรุงเทพ ที่ BACC สุดสัปดาห์นี้

ผู้กำกับดังและเก่งหลายคนเกิดมาจากหนังสั้นธีซีสของพวกเขานี่แหละครับ ที่ไปสะดุดตาผู้อำนวยการสร้างของบริษัทหนังจนได้นำหนังสั้นเหล่านั้นของพวกเขามาสร้างต่อเป็นหนังยาวให้เราชมกัน หากคุณอยากได้รู้จักผลงานของผู้กำกับเหล่านั้นตั้งแต่จุดกำเนิดของพวกเขาเลย สุดสัปดาห์นี้ มีงานแสดงหนังสั้นของนักศึกษาที่น่าสนใจที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครครับ หนึ่งในผลงานเหล่านี้อาจได้กลายเป็นหนังยาวในภายหลัง และหนึ่งในผู้กำกับเหล่านี้อาจได้กลายเป็นผู้กำกับที่เก่งและดังในอนาคต

งานมีชื่อว่า “ฤดูหนัง 4” ซึ่งเป็นงานแสดงผลงานหนังสั้นฝีมือนักศึกษาชั้นปีที่4 คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน – 1 กรกฎาคมครับ เข้าชมฟรีได้ตลอดงาน แถมยังมีการจัดแสดงนิทรรศการ, สัมมนา และเวิร์คชอปต่างๆ ที่เกี่ยวกับคณะด้วย จึงไม่เพียงเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจภาพยนตร์โดยทั่วไป แต่ยังเหมาะสำหรับนักเรียนที่อยากศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาด้วย

หนังสั้นที่มาแสดงในงานก็มีทุกแนวจริงๆ ครับ ตั้งแต่แนวติสต์ๆ หน่อย, แนวชีวิต, แนวสยองขวัญ เขย่าขวัญ ไซไฟ ไปจนถึงแนวบู๊ และหากดูจากงานสร้างในตัวอย่างผลงานที่มานำเสนอแล้วก็ดีในระดับเดียวกับหนังไทยที่เข้าโรงฉายทั่วไปเลย รายละเอียดเพิ่มเติมของงาน ตารางฉายหนัง ติดต่อสอบถามและดูได้ที่เฟซบุกทางการของงานครับ

ตัวอย่างหนังสั้นที่น่าสนใจก็เช่น หนังแนวชีวิตครอบครัวเรื่อง “Qinglang de Tiankong” ของ ธรรมสถิตย์ เจริญฤทธิชัย ที่บอกเล่าเรื่องราวของเด็กสาวชื่อ “ฟ้าใส” ที่ต้องการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับแม่ เมื่อพ่อของเธอที่หย่าร้างไป 10 ปี กลับมาอยู่ร่วมอาศัยชายคาเดียวกันกับเธออีกครั้ง ฉากหลังของหนังมีความเป็นวัฒนธรรมไทยจีนที่น่าสนใจ

หนังสั้นแนวสยองขวัญเรื่อง “ไอ้เท่ง” โดยมหาโป๊ยโปรดักชั่น บอกเล่าเรื่องราวของบ้านหลังหนึ่งในป่าลึกที่เป็นที่อยู่อาศัยของ ‘พ่อหมอพงษ์’ ที่ได้สร้าง ‘ไอ้เท่ง’ จากพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ขึ้นมาเพื่อรับใช้และเป็นกองกำลังที่จะคอยช่วยเขาปกป้องบ้านจากผีดิบ แต่แล้วเท่งก็ได้พบความจริงอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวเขา, พ่อหมอ และผีดิบ

หนังสั้นแนวรักเรื่อง “Round 6” โดย Bravo Production เล่าเรื่องของกันต์ วัยรุ่นเด็กแว้นที่สารภาพรักกับนุช หญิงที่ตัวเองหลงรักมานาน แต่ด้วยความที่นุชเองนั้นก็ไม่ได้รักกันต์อยู่แล้ว และไม่อยากให้กันต์มาตามตื้ออีกจึงยื่นข้อเสนอให้กับกันต์ไปว่า หากกันต์สามารถชกมวยชนะพี่สามารถดีกรีว่าที่แชมป์โลกได้ นุชจะยอมรับรักกันต์ กันต์ตอบตกลง

หนังสั้นแนวไซไฟที่มีชื่อยาวๆ ว่า “เราอาจเข้าใจความจริงได้โดยรูปทรง 16 มิติ” ของนวพล พืชผลทรัพย์ เรื่องย่อบอกว่า บทสนทนาของมนุษย์และมนุษย์เทียม ได้เริ่มขึ้นในบาร์โลกอนาคตแห่งหนึ่ง บทสนทนาว่าด้วยเรื่อง มนุษย์ ปีศาจ และความจริง เรื่องทั้งหมดนี้อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้?

ด้านล่างนี้คือตัวอย่างหนังที่จะเข้าฉายในงานครับ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.