ข้ามไปยังเนื้อหา

ทีมเขียนบท Infinity War ออกความเห็นเรื่องวิธี “แก้ไข” จักรวาลดีซี

การที่ถูกมองว่าเป็นคู่แข่งกัน บางครั้งคนของมาร์เวลหรือดีซีเองก็มักเจอคำถามที่ให้แสดงความเห็นถึงอีกฝ่าย สตีเฟน แมคฟีลี่ กับ คริสโตเฟอร์ มาร์คัส ผู้เขียนบท Avengers: Infinity War เองก็ถูกขอให้แสดงความเห็นว่า ถ้าพวกเขาได้เขียนบทให้จักรวาลดีซี พวกเขาจะ “แก้ไข” สิ่งที่เป็นอยู่ในตอนนี้ยังไงระหว่างที่ไปร่วมพูดถูกในรายการพอดแคสต์ Fatman on Batman ของเควิน สมิธ ครับ

มาร์คัสเป็นคนที่ตอบคำถามนี้ดังนี้ครับ “ผมคงมองจากสิ่งที่มาร์เวลทำ จากสิ่งที่พวกเขาเป็น พวกเขาไม่มีตัวละครที่โด่งดังระดับเกรด A พวกเขาไม่มี Spider-Man พวกเขาไม่มี X-Men และพวกเขาก็ค้นหาจนเจอ Iron Man ซึ่งตอนนี้ดังมากๆ แต่สมัยโน้น เขายังไม่ดัง และมาร์เวลก็สร้างหนังเกี่ยวกับตัวละครนี้ให้ออกมาดี

ผมอาจเก็บแบทแมน หรือซูเปอร์แมน หรือคนอื่นๆ ไปก่อน วันเดอร์วูแมนเองก็ไปได้ด้วย และมองไปที่โลกอันกว้างใหญ่ของดีซีแล้วเลือก หมอนั่น หรือเธอคนนั้น และบอกว่า เราเอามาสร้างหนังดีๆ กัน ไม่ใช่จักรวาล แล้วดูซิว่าจะเป็นยังไง พวกเขาลองถูกลองผิดกันเยอะมาก

เห็นด้วยกับทั้งคู่ไหมครับ

ที่มา: Digital Spy

หมายเหตุ: แก้ไขข้อความที่แปลผิดที่คุณ moongu แจ้งมา ในย่อหน้าสุดท้ายครับ

1 ความเห็น »

 1. ผมเห็นด้วยกับที่ทั้งคู่พูดนะ อนาคตของ DC ในตอนนี้ดูมืดหม่นมาก แต่ผมก็หวังว่าเค้าจะกลับมา “ผงาด” ได้อีกครั้ง หลังจาก Aquaman, Shazam! และ Wonder Woman 2 เข้าฉาย

  ปล. ผมชอบฮีโร่ของทั้งสองค่ายมากเลย เชียร์ทั้ง Marvel และ DC ครับ ^^

  • ผมกลับคิดว่ารวมแล้วแยกก็ไม่น่าจะเป็นตัวทำให้หนังแย่ แต่กลับคิดว่าตัวหนังเรื่องนั้นมันทำออกมาไม่ดีไม่ถูกใจผู้ชมเอง เนื้อเรื่องบ้าง ตัดต่อบ้าง ฉากบ้าง เทคนิค ซีจีบ้าง อะไรพวกนี้ ต่างหากล่ะ ที่เป็นตัวตั้งในการตัดสินว่าหนังมันดีแย่ แบบไหน …
   ส่วนในการรวมตัวของฮีโร่ แล้วค่อยแยกออกทำหนังเดี่ยว ผมว่าก็ดีนะ ตัวที่ดังอยู่แล้วจะได้ดึงดูดให้ผู้ชมเขามาดูและได้รู้จักตัวที่ไม่ดังตัวที่ไม่รู้จักหรือตัวละครใหม่ ไปด้วยเลย จากนั้นก็มาทำเดี่ยว…
   ผมว่าการทำหนัง ของDCแบบนี้ ก็ทำให้ประสบความสำเร็จได้หมือนกันล่ะ… มันขึ้นอยู่กับตัวหนังมากกว่าที่ทำออกมาดีหรือแย่ ก็เท่านั้นคับ…😷

 2. เห็นด้วยนะครับ การจะทำจักรวาลของDCให้กว้างออกไปยังไงก็ต้องปูพิ้นฐานของตัวละครให้มั่นคงและลงตัวเสียก่อน เพราะฐานเสียงของตัวละครมันปังแค่ตัวสองตัวเท่านั้นมันไม่ช่วยพาเรือใหญ่ให้อยู่รอดหรอกครับ ถ้าเทียบกับรถยนต์คันเป็นล้านฝังเพชรพลอยแต่ถ้าไม่มีล้อมันก็แค่นั้นสู้จักรยานแม่บ้านตราจระเข้ยังไม่ได้เลย

 3. คหสต คิดว่า มาเวลเริ่มถึงจุดอิ่มตัวแล้ว ผมดู black panther และ infinity war ไม่สนุก แต่หนังทำเงิน เพราะเหตุผลด้านอื่นๆมากกว่า ถ้ามาเวล เอา X-MEN มารวมไม่ได้ มันขาดแรงจูงใจใน จักรวาลนี้ในอนาคต ไปเยอะเลย ส่วนฟาก DC คิดว่า เขาเริ้่มกวาดบ้าน แต่งบ้านกันใหม่แล้ว อย่าเพิ่งไปดูถูกเขาครับ บ้านหลังนี้ เฟอร์นิเจอร์ สวยๆ เยอะมากๆ เพียงแต่ เจ้าของบ้าน จ้างผู้รับเหมา ผิด เลยต้องรื้อทิ้ง ใหม่หมด ส่วนตัว ตื่นเต้นกลับการมาของ อควาแมน หนัง hero เรื่องแรก ที่ดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำ และ ซาแซม DC จะทำออกมายังไงให้คนดู ไม่รู้สึก เหมือนดู Superman ใส่ชุดแดง

 4. ก็ดูเหมือนไม่ได้ตอบอะไรตรงๆนะครับ ก็วางความคิดกว้างๆไว้ว่าเน้นสร้างหนังหนึ่งเรื่องให้ดีมากๆ จักรวาลค่อยมาทีหลัง ประมาณนี้ ก็ไม่ได้บอกว่าจะแก้ไขยังไง เดี๋ยวจะวิจารณ์กันเกินไปให้เกียรติกันอยู่ คนเขียนบทหนังจะต้องรับงานจากทุกค่ายอยู่แล้ว

 5. คนที่มีของดีอยู่แล้ว กับคนที่ไม่มีอะไรเลย ความคิดมันแตกต่างกันชัดเจน
  เพราะการมีตัวละครเด่นดังมาก กลับกลายเป็นดาบ 2 คม ทำให้ผู้ชมเกิดความคาดหวังมากเกินไป ทุกคนจะมีความคิดเริ่มที่ 100 เลยว่า ต้องเป็นหนังที่โคตรมันส์และสนุก

  แต่อีกฝั่งไม่มีอะไรเลย มีแค่ 0 ผู้ชมก็ตั้งความหวังที่ 0 ทุกอย่างมันเลยง่ายที่จะสร้างอะไรออกมา ง่ายที่จะส่งเนื้อหาอะไรก็ได้ให้ผู้ชม เพราะในหัวผู้ชมไม่เคยมีข้อมูลหรือภาพของฝั่ง 0 มาก่อน ผู้ชมจึงตอบรับและยอมรับมันง่าย
  และยิ่งการมีบทหนังที่ถูกใจครอบครัว ดูง่ายทุกเพศทุกวัย ตลกนิด ดราม่าหน่อย มันเลยทำให้ผู้ชมรู้สึกดี กว่าการมานั่งดูหนัง Super Hero มีปัญหาทางจิต ชีวิตล้มเหลว หรือเข้าใจผิด เพราะมีแม่ชื่อเหมือนกัน (เหวออออออ)

  MV สร้างอารมณ์คนดูจาก 0 ไปถึง 100 และจาก 100 ไปลง 0 สลับกันในแต่ละเรื่อง ตามระยะเวลาการเติบโตของ ตัวละคร แต่ DC อยากสร้างอารมณ์ให้คนดูจาก 100 ไปถึง 1,000 จาก 1,000 ไปถึง 10,000

  จริงๆ ก็มีตัวอย่างคล้ายกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ 2 ฝั่งนี้ อย่างเช่นจักรวาลของ The Conjuring และ Transformers ถึงแม้จำนวนฐานคนดู กับรายได้จะแตกต่างกัน แต่ทั้ง 2 จักรวาลนี้เดินเรื่องมาไม่ต่างจาก DC กับ MV

  ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าในอนาคตในอีก 5 ปีนี้ DC จะประสบความสำเร็จ เพราะตัวเองลองผิดและก็ยังผิดอีกมาเยอะ ตัวอย่างให้ศึกษาก็เพียบ ทรัพยากรทีมงาน ไม่ต้องพูดถึง แต่อย่าลืมว่า MV ไปไกลโพ้นแล้ว นี่ก็จะมีหนัง Super Hero สัญชาติเอเชีย หรือมีเนื้อหาแปลกๆ โผล่ออกมาอีก

 6. พอ DC สร้างรวมจักวาล ก็บ่น ทำไมไม่สร้างหนังเดี่ยวก่อน เนี่ยสร้างหนังให้มันดีซักเรื่องก่อน รวมจักวาลค่อยเอาไว้ทีหลัง ชอบจังเลยยัดโน้นยัดนี่
  พอ DC กำลังจะเน้นหนังเดี่ยว สร้างหนังดีๆซักเรื่อง ก็บ่นอีก สะเปะสะปะไม่มีแบบแผน ทำไมไม่สร้างจักวาลเเบบมาเวล ไทม์ไลน์มั่วเละเละ กากว่ะ DC
  เจอเเบบนี้โคตรบ่อย

 7. ผมว่า งานไครงานมัน จริง ดีซี สะดุดเพราะอะไร แฟนๆ พอจะเดาได้ และหลังๆมานี้ ผมดูหนังมาเวลไม่สนุกเลย บอกตรงๆ ดูจบแล้วคือจบ มีไอรอนแมน1 ที่ยังดูซ้ำอยู่แค่เรื่องเดียวจริงๆ

 8. จริงๆ เรื่องนี้ ไม่ควรก้าวก่ายกันนะ
  นักข่าวถามอะไร ควรตอบว่า ไม่ออกความเห็นดีที่สุด
  คือ ควรเงียบตั้งนานแล้ว

  • อคติไปรึเปล่าอ่ะ? คนเขียนบทมันก้าวก่ายตรงไหน ผมว่าเขาตอบแบบเป็นกลางสุดๆ แล้ว ไม่ได้พูดแซะอีกฝั่งเลยสักนิด เพราะว่านี่เป็นเคสตัวอย่าง คนเขียนบทก็แค่ออกความเห็นว่าถ้าเจอแบบนี้จะทำยังไง ไม่ใช่ก้าวก่ายเลย

   แล้วที่บอก ควรเงียบตั้งนานแล้วนี่คืออะไรครับ พูดเหมือนกับพวกเขาไปพูดออกสื่อเอง แต่นี่นักข่าวถามครับ

   • คือควรเงียบ ครับนักข่าวถามต้องการข่าวอยู่แล้ว ประเดนร้อน เรื่องความสำเร็จเปรียบเทียบกันสองค่ายใหญ่ก็เป็นกระแส ให้เล่นข่าวตลอด หลายเดือนหลายปี มานานแล้ว
    ผมอยากให้เค้าไม่ตอบคำถาม หรือเลี่ยงไปเรื่องอื่นเลย เพราะ ถ้าพูดอะไรออกมา มันก็คือมีผลต่ออีกฝ่ายแน่ๆ คือเงียบดีที่สุด สำหรับผม ไม่ได้อคคติ
    ไม่เคยอคติ ทำไมถึงคิดว่า อคติ

 9. ไม่ใช่นักดูหนังมืออาชีพ
  ไม่เคยดูหนังเรื่องไหนในโรงภาพยนตร์​ซ้ำหลายรอบเลยสักเรื่อง (นอกจากเรื่องที่มาฉายซ้ำในฟรีทีวี)​
  และยังรู้สึกว่า black panther และ infinity war สนุกดี แต่ไม่ได้มีประเด็นอะไรให้กลับมาคิดต่อ
  แต่ยุคนี้ก็เหมือนจะมีหนังน้อยเรื่องนักที่จะมีประเด็นให้คิดต่ออย่างจริงจังหลังจากหนังจบ

  การที่ผู้ชมจะคาดหวังไว้สูงจากหนังที่มีตัวเอกเป็นตัวละครที่โด่งดัง จนทำให้คำวิจารณ์​ของหนังที่ออกมาไม่ดีนักเพราะไม่ถูกใจคนดูก็เป็นส่วนหนึ่ง

  แต่ความเห็นส่วนตัวยังรู้สึกว่าหนังจากฝั่งมาร์เวลเหมือน “ขนมคัสตาร์ดสูตรยอดนิยม” ที่คนส่วนใหญ่ชอบกิน เพราะมันกินง่าย รสชาติถูกปาก และนุ่มนวล ลื่นไหลลงคอได้ง่าย

  ส่วนหนังจากฝั่งดีซี เหมือน “ส้มตำรสจัด” ที่คนกินแต่ละคนอาจมีรสที่ชอบไม่เหมือนกัน มันจึงไม่ลื่นลงคอง่ายๆ และอาจไม่ถูกใจใครหลายๆ คน ในขณะที่คนที่รักก็รักเลย…

  • ผมมองว่าถ้ามาเวลเป็น ขนมคัสตาร์ด ก็เป็นคัสตาร์ดที่พยามเพิ่มรสชาติแปลกๆลงไปในสูตรเดิมๆของตัวเอง มันอร่อยแต่อาจไม่แปลกใหม่นัก ส่วน dc ถ้าเป็นส้มตำก็เป็นส้มตำปลาร้า ที่บางคนชอบ บางคนก็กินไม่ได้

 10. Man of steel เปิดจักวาล มาก็ดีนะ แต่ BvS ดันมาพลาดตรงฉบับฉายโรงมันแย่มาก SS ก็ ok ระดับหนึ่ง WW นี่ใช่เลย ชอบมาก แต่ JL มันก็สนุกนะ แต่มันเหมือนหนังที่เป็นการโชว์ตัวนักแสดง ไม่เหมือนดูหนัง Hero เลย ตรงนี้พลาดหนักจริงๆ น่าเสียดาย ส่วน Aquaman นี่ คิดว่าน่าจะผ่านในระดับที่ดี Shazam! นี่ เห็นแค่คอสตูม ยังไม่อาจตัดสินได้ เปลี่ยนบ้านดูแลแล้ว คิดว่าคงน่าจะออกมาดี ส่วน หนัง Marvel หลังเบื่อแล้วบางที หนังคนละเรื่องเหมือนดูซ้ำเรื่องเดียวกัน อย่าง X-men ที่หลายๆคนบอกห่วย มันยังมีเนื้อเรื่องแตกต่างกันแต่ละเรื่อง หลังๆเลยดูบางเรื่อง อย่าง black panter กับ infinity war ดูแล้วจบในโรงแบบหลายๆคนเหมือนกัน มันสนุกแต่ไม่ได้รู้สึกชอบ หรือ ประทับใจแบบ Captan America 2 เลย

 11. ผมโคตรเบื่อหนังที่เหมือนลูกกวาดกล่อมประสาทที่สร้างมาให้คนชีวิตขาดแคลนความหวังดูดเล่นรอเป็นกำลังใจชีวิตของมาร์เวลเลย แต่ละเรื่องสารสำคัญไม่มีอะไรสักอย่าง มายด์เซ็ตก็เพ้อฝัน แถมฟอร์มมันก็โขกกันออกมาจนหลังๆ ดูไม่สนุก ก็เลยไปหวังเองกับหนังดีซี แต่รายนี้ก็ไม่เคยทำหนังที่พอโอเคในระดับ TDK ออกมาได้สักที (ไม่นับ WW) แถมตอนนี้ก็เลยไม่ลอกสูตรหนังแดกด่วนของมาร์เวลอีก

  ที่พอให้หวังได้ตอนนี้ก็ชุด X-Men ของฟ็อกซ์เท่านั้นแหละ

 12. จงใจแปลผิดสร้างเชื่อไฟป่าวครับ

  “I might put Batman and Superman and everybody else, I mean Wonder Woman is doing fine, aside for a second, go through the vast world and go, ‘That guy’ or ‘That girl,’ and go, ‘Let’s just make a really good movie and not a universe and see what happens.’

  ที่คุณแปลออกมาว่า
  “ผมอาจเลือกแบทแมน ผมอาจเลือกซูเปอร์แมน หรือตัวละครอื่นๆ วันเดอร์วูแมนเองก็ไปได้สวย แต่แทนที่จะไปเลือกหมอนั่น หรือผู้หญิงคนนี้ มาสร้างหนัง เราน่าจะคิดว่าเรามาสร้างหนังที่ดีๆ กัน ไม่ใช่สร้างจักรวาลภาพยนตร์ แล้วดูว่าจะเป็นยังไง พวกเขาลองถูกลองผิดเยอะมาก”
  ????????????????????

  ลองอ่านใหม่ดูดีๆนะครับ ว่าคุณแปลไปคนเรื่องขนาดไหน
  คริสโตเฟอร์ มาร์คัส เค้าไม่ได้พูดอะไรที่ความหมายเหมือนที่คุณแปลเลย เค้าพูดว่า
  “ผมอาจเอาแบทแมน ซูเปอร์แมน หรือตัวละครอื่นๆ คือวันเดอร์วูแมน เธอก็กำลังไปได้สวยแหล่ะ แต่เอาพวกนี้หลบพักไปก่อนซักแปบ แล้วลองไปดูในโลกอันแสนกว้าง(ของDC) แล้วเลือก ‘หมอนั่น’ หรือ’ผู้หญิงคนนี้’ แล้ว ‘มาสร้างหนังที่ดีๆกัน ไม่ใช่สร้างจักรวาลภาพยนตร์ แล้วดูว่าจะเป็นยังไง”

  และที่ปิดท้ายว่า “There’s a lot of spaghetti being thrown at the wall.”

  แต่มันคนล่ะช่วง แล้วไม่ควรเอามาใส่ในโควตเดียวกัน มันควรจะบอกว่า
  แล้วพวกเค้ายังกล่าวอีกว่า “พวกเขาลองถูกลองผิดเยอะมาก” มากกว่านะครับ

  • ขอโทษด้วยครับ ได้ตรวจสอบแล้ว ทั้งดูจากคลิปและกลับไปที่ต้นฉบับอีกรอบและพบว่าแปลผิดจริงๆ ตรงช่วง “แต่แทนที่จะไปเลือกหมอนั่น หรือผู้หญิงคนนี้ มาสร้างหนังหนังดีๆ” ควรแปลว่า “ถ้าเก็บพวกนี้ (แบทแมน ซูเปอร์แมน) ออกไปก่อน แล้วมองไปในโลกอันกว้างใหญ่ของดีซี แล้วเลือกหมอนั่นหรือผู้หญิงคนนี้มาสร้างเป็นหนังดีๆ”

   ส่วนท่อน There’s a lot of spaghetti being thrown at the wall ถ้าดูในคลิปตามลิงก์ด้านบน (อยู่คำถามท้ายๆ เลย) จะเห็นว่าเขาพูดต่อกันเลยครับ

   ขออภัยตรงส่วนที่แปลผิดไปครับ ผมคงมองแว้บเดียวแล้วรีบแปลเลยโดยไม่ได้ทวน แต่ไม่ได้มีเจตนาที่จะเติมเชื้อไฟอะไร และหากแม้จะแปลผิดในส่วนนั้น ผมคิดว่าค่อนข้างแปลน้ำเสียงของนักเขียนทั้งคู่ได้ใกล้เคียง

 13. ดีนะ เราไม่เรื่องมาก เลยดูอะไรก็สนุกไปหมด ยกเว้น FF เมื่อปี 2015 นี่แย่จริงๆ ส่วนคำสัมภาษณ์ของมาคัสกับแมคฟีลี่ ผมว่าเขาก็ตอบได้ดีนะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.