ข้ามไปยังเนื้อหา

“ต้นฉบับระดับพันธมิตรเลย ผมนี่พันธบัตรยังไม่ถึงเลย” ณเดชน์พูดถึงงานพากย์”ครุฑ”ที่ยากยิ่ง

ในปีนี้ เราจะได้ชมผลงานด้านภาพยนตร์ของณเดชน์ คูกิมิยะ ถึง 2 เรื่อง ก็คือหนัง “นาคี 2” และหนังอนิเมชั่น “ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์” ที่สร้างโดยมหาวิทยาลัยรังสิต และกำกับโดยชัยพร พานิชรุทติวงศ์ (ยักษ์)

ณเดชน์ให้เสียงเป็นครุฑพระเอกของหนัง ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวสงครามระหว่างครุฑกับรากษส โดยตัวละครของณเดชน์ชื่อ “พญาวัชรครุฑ” ผู้เป็นหัวหน้ากองทหารครุฑแห่งเมืองอโยธยา ที่ต้องตีฝ่าวงล้อมของรากษสเพื่อข้ามมหานทีสีทันดรเพื่อไปขอความช่วยเหลือจากเหล่าชาวหิมพานต์อื่นๆ ให้มาช่วยรบ “คาแร็คเตอร์เป็นายทหารเอก เหมือนหัวหน้ากองทัพ เป็นหน่วยลาดตระเวนไปคอยดูตะเข็บชายแดนของอาณาจักอโยธยาว่ามีใครบุก พวกยักษ์รากษสเดินทางมาถึงไหนแล้วจะโจมตีเรายังไง เป็นเหมือนหัวหน้าของเหล่าทหารเอกคับผม” ณเดชน์บอกมาในข้อมูลเบื้องหลังหนังที่เอ็มพิคเจอร์ส ผู้จัดจำหน่ายหนังเรื่องนี้ส่งมาให้เรา

ณเดชน์เคยพากย์การ์ตูนมามาแล้วเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งผลิตโดยแอน ทองประสม (ซูเปอร์ฮีโร่..หล่อช่วยได้ ทางช่อง 3) แต่ก็รู้สึกว่าแตกต่างจากการพากย์หนังการ์ตูนเรื่องนี้มาก “คนละฟีลกันเลย มาพากย์เป็นตัวนี้ต้องโปรเจ็คท์เสียงมาก เสียงแบบทหารเอกต้องแบบ ตัวใหญ่ เป็นครุฑ ก็ยาก ยากมากกว่าเยอะ ให้ดูเราเป็นครุฑทหารเอกที่น่าเชื่อถือ ค่อนข้างใช้เวลา แต่ก็มีการซ้อมและเวิร์คชอปกันก่อน โชคดีพี่ ๆ ทีมงานเค้าทำงานกับต่างประเทศมาก่อน ก็เลยได้ซ้อมและค่อย ๆ ไหลลื่นขึ้นในหลาย ๆครั้งที่มาพากย์

ความที่ไม่เคยมีประสบการณ์ทำให้ณเดชน์กดดันมาก และอยากถอนตัวตั้งแต่วันแรกที่ลงเสียงเพราะกลัวว่าจะกระทบต่อความสมบูรณ์ของหนัง “วันแรกที่มา ผมบอกเลยพี่ถ้าเสียงผมจะทำให้หนังเสียหายเนี่ย ผมขอถอนตัวดีกว่า ตอนมาวันแรกรู้สึกเราไม่เหมาะกับการนี้เลย เลยรอตอนเค้ามิกซ์เสียงว่ารอดเปล่า ถ้าไม่เหมาะผมคงต้องถอนตัว สุดท้ายพี่เค้าก็บอก รอดอยู่ และอีกอย่างเป็นงานของมหาวิทยาลัยด้วย อย่างน้อยงานคนไทย ผมก็อยากสนับสนุนงานคนไทยด้วยกันเอง และอีกอย่างก็เป็นมหาวิทยาลัยเราด้วย เลยมีกำลังใจสู้ต่อ พี่ ๆ ก็ให้กำลังใจ จนมาครั้งที่สองก็ ดีขึ้นอาจารย์ชม เราก็ดีใจ

และแม้จะมีประสบการณ์ด้านการแสดงมาก่อน ณเดชน์ก็คิดว่าแทบไม่ได้ช่วยอะไรเรื่องการพากย์เลย “วันแรกก็แทบไม่รอด วันที่สองต้องให้พี่เค้าพูดไกด์นำก่อนประโยคนึงและก็พูดตาม พูดตาม มีวันนี้ที่ได้พูดทั้งประโยคเอง ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ คือมันยาก เพราะเสียงมันต้องบอกทุกอย่าง และต้นฉบับที่เค้าอัดมา มันก็ระดับ พันธมิตร เลย ผมนี่พันธบัตรยังไม่ถึงเลย เรื่องพากย์ก่อนหน้านี้เคยมีโอกาสที่จะได้ทำ แต่ก็ไม่ได้ทำ และครั้งนี้ผมถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้มาลองทำดู ก็เหมือนกับน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ส่วนตัวก็ชอบครับ หวังว่ามันน่าจะออกมาดี อย่างน้อยถือเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ เพราะเราก็ทำเต็มที่แล้ว

แฟนๆ ไปให้กำลังใจณเดชน์ในการพากย์หนัง “ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์” กันได้ ที่จะออกฉาย 19 กรกฎาคมนี้

1 ความเห็น »

  1. คนไทยส่วนใหญ่โตมากับหนังที่ พากษ์เสียงโดยมืออาชีพ แต่หลายครั้งที่ค่ายหนังเอาดารามาพากษ์ ฟังแล้วไม่เข้าขา ไม่คุ้นหู ทำเอาเสียอารมณ์ ในการดูหนังไปเลย ยาก แล้วไปรับงานเค้าทำไมละครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.