Skip to content

Comcast เตรียมทุ่มราว 60 พันล้านเหรียญประมูลซื้อฟ็อกแข่งกับดิสนีย์

คอมคาสต์ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมที่มีบริษัทลูกคือเอ็นบีซียูนิเวอร์แซล บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านสื่อและอุตสาหกรรมบันเทิง ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และสถานีเอ็นบีซี อีกที ได้ประกาศยืนยันว่ามีแผนที่จะประมูลซื้อกิจการด้านภาพยนตร์และโทรทัศน์ของ 21st Century Fox แข่งกับดิสนีย์ครับ

มูลค่าในการต่อสู้แย่งชิงกิจการครั้งนี้อาจสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ด้านสื่อเลย เพราะในรายงานบอกว่าคอมคาสต์อาจทุ่มประมูลสูงในระดับ 60 พันล้านเหรียญ สูงกว่าข้อตกลงเดิมระหว่างฟ็อกซ์กับดิสนีย์ที่มีมูลค่า 52.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

วงในของธุรกิจสื่อและวอลสตรีทคาดเดาไว้เมื่อสองสัปดาห์ก่อนว่าคอมคาสต์จะประมูลสู้ หลังจากที่คอมคาสต์ได้ประชุมกับธนาคารเพื่อให้ช่วยระดมทุนจนกระทั่งได้ยืนยันออกมาเช้านี้ตามเวลาในสหรัฐ

ในแถลงของคอมแคสต์บอกว่า “กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณา และมีความคืบหน้าในการเตรียมการที่จะยื่นข้อเสนอแก่ฟ็อกซ์เพื่อซื้อกิจการที่ได้ตกลงขายให้ดิสนีย์ไปแล้ว” และแม้ว่าคอมคาสต์จะยังไม่ได้ตัดสินใจครั้งสุดท้าย แต่ “ข้อเสนอต่างๆ ที่จะให้แก่ฟ็อกซ์นั้นจะจ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด (all-cash) และจ่ายให้ด้วยราคาพิเศษเหนือมูลค่าปัจจุบันที่ดิสนีย์จ่ายให้เป็นหุ้น (all-share offer) ทั้งหมด”

ในรายงานบอกด้วยว่า สาเหตุที่คอมคาสต์แค่ส่งสัญญาณว่าจะประมูลซื้อฟ็อกซ์ แต่ยังไม่ได้ยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการ ก็เพื่อรอคำตัดสินของศาลแขวงสหรัฐที่จะออกมาในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ต่อกรณีที่ AT&T ซื้อกิจการ Time Warner ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดหรือไม่ ซึ่งหากศาลมองว่าไม่เป็นพฤติกรรมจำกัดการแข่งขันทางการค้า คำตัดสินก็จะมีผลถึงฟ็อกซ์และบริษัทอื่นๆ ด้านสื่อด้วย

ข้อเสนอที่ดูเหมือนเหนือกว่าของดิสนีย์นั้นก็ทำให้คอมคาสต์อยู่ในสถานะที่มีโอกาสสูงที่จะได้กิจการของฟ็อกซ์มาครอบครอง แต่ก็มีข้อเสียเปรียบในแง่การข้อเสนอที่ยื่นให้เป็นเงินสดครับ เพราะจะทำให้ผู้ขายนั้นเสียภาษีสูงกว่าการให้ข้อเสนอเป็นหุ้น เป็นเหตุผลที่รูเพิร์ต เมอร์ด็อค เจ้าของฟ็อกซ์ค่อนข้างที่จะไม่อยากรับข้อเสนอที่เป็นเงินสด และคอมคาสต์เองก็ให้ข้อเสนอเป็นหุ้นไม่ได้ เนื่องจากหุ้นของตัวเองในปี 2018 ตกลง 16% จนถึงตอนนี้

กิจการที่คอมคาสต์เสนอจะซื้อจากฟ็อกซ์ยังรวมถึงช่อง Sky สถานีเคเบิลในยุโรปที่ฟ็อกซ์เป็นเจ้าของอยู่ด้วย โดยคอมคาสต์เสนอซื้ออีก 31 พันล้านเหรียญต่างหาก แต่มูดีส์อินเวสเตอส์เซอร์วิสก็ออกมาเตือนว่าหากข้อตกลงการซื้อทั้งฟ็อกซ์และสกายผ่าน จะทำให้คอมคาสต์มีหนี้สูงถึง 164 พันล้าน และอาจทำให้อันดับเครดิตของบริษัทอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่

ที่มา: Deadline 

 

6 Comments »

  1. ปั่นมูลค่าหุ้นที่แย่ให้กระเตื้องขึ้น ตามจริงมันก็เป็นดาบสองคมทั้งสองฝ่าย ได้เงินสดมา แต่มาจ่ายภาษีสูง แถมผู้ซื้อจะมีหนี้เพิ่มที่ต้องแบกในอนาคต หุ้นคงจะดีขึ้นในระยะแรกๆ แต่ในอนาคตไม่สามารถบอกอะไรได้กับ คอมแคสNBC เป็นหนทางพิสูจน์ศักยภาพชำระหนี้โดยแท้… กลับมามองFOX ว่าจะได้เงินหรือได้หุ้น แต่อาจจะได้”ลม”แทน ในที่นี้คือ “ลมจับ”คว้าอะไรไม่ได้ซักอย่างหากศาลตัดสินว่า การรวมธุรกิจ และทำการจำกัดการแข่งขันทางการค้าโดยเสรี ถึงตอนนั้นก็จบกันสำหรับFox ผู้ซื้อหนีหายหมด ..บรรทัดฐานสุดท้ายที่ศาลจัดระเบียบเส้นบรรทัดนี้ ก็มองเห็นได้ว่าทางออกของ Fox ก็คือการทยอยขายสิทธิ์ในตัวละครทีละตัว ไปให้สิ้นบริษัท และทำ นอร์มินี ให้ผู้บริหารมาเข้ามาสวมตำแหน่งในบริษัทโดยเป็นคนของ ดิสนีย์ หรือคอมแคสNBC อย่างใดอย่างหนึ่งในพาร์ทของงานที่สวมบทผู้บริหารในกิจการFOX ส่วนตัวจริงก็ถอนชื่อนอนอยู่บ้าน แหม๋เหมือนในท้องเรื่อง:ซีรี่ย์ บิลเลียน ซีซั่น2เลย Billions Season 2
    ลองไปหาดูกันได้ Fox Thai ;ทุกจันทร์ 20.55น. (บอกให้เสร็จสับ)

Leave a Reply

%d bloggers like this: