ข้ามไปยังเนื้อหา

Shoplifters ของฮิโรคาสุ โคเรเอดะ คว้าปาล์มทองคำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 71

เมื่อคืน ตามเวลาของบ้านเรา ก็เป็นเวลาปิดฉากของเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 71 และได้มีการประกาศรางวัลประจำปี โดยหนังญี่ปุ่น Shoplifters ของผู้กำกับฮิโรคาสุ โคเรเอดะ คือเรื่องที่ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ ถือเป็นหนังจากเอเชียเรื่องที่สองที่ได้รางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังที่ใหญ่สุดนี้ต่อจาก “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่เคยได้ในปี 2010

Shoplifters ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวกรรมกรเล็กๆ แต่อยู่กันอย่างมีความสุข โดยหัวหน้าครอบครัวได้แอบลักเล็กขโมยน้อยเพื่อหาทางจุนเจือครอบครัว แต่แล้วความลับของครอบครัวนี้ก็ถูกเปิดเผย และส่งผลให้พวกเขาอาจไม่ได้อยู่ร่วมกันอีกครั้ง เป็นเรื่องราวชีวิตสะเทือนใจที่สร้างน้ำตาให้ผู้ชมแบบที่โคเรเอดะเคยทำได้ใน Nobody Know

รางวัลใหญ่อีกรางวัลคือรางวัลกรังปรีซ์หรือรางวัลรองชนะเลิศ ตกเป็นของหนัง BlacKkKlansman ผลงานตลกเสียดสีต่อต้านการเหยียดผิวจากผู้กำกับสไปค์ ลี เรื่องราวสร้างจากเรื่องจริงของตำรวจผิวดำที่ร่วมกับตำรวจยิวที่เป็นคู่หูทะลายแผนก่อการร้ายของกลุ่มเคเคเค เราน่าจะได้เห็นหนังเรื่องนี้โลดแล่นบนเวทีรางวัลอื่นๆ จนถึงออสการ์ปีหน้าครับ

หนังเรื่องอื่นๆ ที่ได้รางวัลด้วยก็ได้แก่ Capernaum ของผู้กำกับหญิงชาวเลบานอน นาดีน ลาบากี ได้รางวัล Jury Prize หรือขวัญใจกรรมการ, Burning ของผู้กำกับลีชางดง ได้รางวัล FIPRESCI หรือรางวัลขวัญใจนักวิจารณ์, Girl ของผู้กำกับ Lukas Dhont ได้รางวัล Caméra d’Or (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากการกำกับครั้งแรก) และรางวัล Queer Palm (รางวัลหนัง LGBT ยอดเยี่ยม), Climax ของกัสปาร์ โนเอ ได้รางวัลยอดเยี่ยมในสาย Director’s Fortnight และ Border ของผู้กำกับชาวอิหร่าน อาลี แอบบาซี ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากสาย Un Certain Regard

รางวัลนักแสดงนำชายตกเป็นของมาร์เซลโล ฟอนเต จาก Dogman ในบทของชายดูแลสุนัขที่ไม่สู้คน แต่ถูกทำร้ายจนเหลืออด, รางวัลนักแสดงนำหญิงเป็นของ Samal Yeslyamova จากหนัง Ayka รับบทหญิงชาวรัสเซียตกงานที่จำใจต้องละทิ้งลูกที่เพิ่งเกิด, รางวัลผู้กำกับเป็นของ ปาเวล ปาวลีคอฟสกี จากหนังขาวดำ Cold War และรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเป็นการได้ร่วมกันของ Alice Rohrwacher จาก Happy as Lazzaro และ จาฟาร์ ปานาฮีกับ Nader Saeivar จาก 3 Faces

คานส์ปีนี้ยังมีรางวัลพิเศษขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อมอบแก่ผู้กำกับฌอง-ลุค โกดาร์ค ด้วย ที่มีหนังเรื่อง The Image Book มาฉายในปีนี้ ซึ่งโกดาร์คเลิกมาคานส์แล้ว ผู้อำนวยการสร้างของหนังจึงมารับรางวัลแทน

คณะกรรมการของคานส์ปีนี้ มีเคต แบลนเชตต์ รับหน้าที่เป็นประธานครับ ซึ่งสมาชิกได้แก่เอวา ดูเวอร์เนย์ ผู้กำกับ Selma, นักแสดงอเมริกัน คริสเตน สจ๊วร์ต, นักแสดงไต้หวัน จางเจิ้น, ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส Robert Guédiguian, ศิลปินนักแต่งเพลงและนักร้องชาวบูร์กอญ คัดญา นิน, นักแสดงชาวฝรั่งเศส เลอา เซย์ดูซ์, ผู้กำกับชาวแคนาดา เดนิส วิลเนิฟ และผู้กำกับชาวรัสเซีย

1 ความเห็น »

  1. หนังจากเอเชียเพิ่งได้รางวัลใหญ่แค่สองครั้งเองเหรอ จริงๆหนังจากญี่ปุ่นเค้าชัดเจนในตัวตนกว่าความเป็นสากล รอแผ่นเช่นเคยครับเรื่องนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.