ข้ามไปยังเนื้อหา

ข้อสันนิษฐานว่าด้วยตอนจบของ Avengers: Infinity War (เผยเนื้อเรื่องสำคัญ)

©Marvel Studios 2018

เนื้อหาเปิดเผยเนื้อเรื่องสำคัญของ Avengers: Infinity War ยังไม่ควรอ่านถ้ายังไม่ได้ดูหนัง

ในทางวรรณกรรมนั้น มีศัพท์ที่เรียกว่า “cliffhanger” ซึ่งหมายถึงตอนจบที่ให้ตัวเอกอยู่ในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานชวนให้ลุ้น แล้วรอเฉลยต่อในตอนหน้า หรือเล่มหน้า บางครั้งตัวเอกก็อยู่ในสถานการณ์เกาะอยู่บนหน้าผาแล้วไม่รู้ว่าจะรอดหรือไม่รอด (สันนิษฐานว่านี่น่าจะเป็นที่มาของศัพท์คำนี้) ตอนจบของ Avengers: Infinity War ก็จบในลักษณะนี้เหมือนกันครับ ธานอส (จอช โบรลิน) ได้ชิงมณีอินฟินิตี้ทั้ง 6 เม็ดมาได้สำเร็จ และใช้มันในการทำให้ผู้คนหายไปครึ่งจักรวาล รวมถึงเหล่าฮีโร่จำนวนมากมาย ส่วนเหล่าฮีโร่ที่เหลือรอดอยู่ก็คงไม่อยู่ไปวันๆ อย่างยอมรับต่อโชคชะตา พวกเขาจะต้องโต้กลับหรือแก้ไขสิ่งที่ธานอสทำเอาไว้

ในฉบับคอมมิคนั้น เนื้อเรื่องของตอน Infinity Gauntlet ก็จบแบบ cliffhanger เหมือนกับฉบับในหนัง ที่ธานอสลบผู้คนหายไปครึ่งจักรวาลแล้วฮีโร่ที่เหลือก็หาทางแย่งถุงมืออินฟินิตี้กลับมาเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ เพียงแต่ว่าเป็นฮีโร่คนละกลุ่มกับฉบับหนัง ในคอมมิคนั้น ตัวที่โดดเด่นในการแย่งถุงมือคืนก็คืออดัม วอร์ล็อค, ด็อกเตอร์ สเตรนจ์ และ ซิลเวอร์เซิร์ฟเวอร์ ครับ

เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ของคอมมิคกับหนังก็แตกต่างกัน แต่สิ่งที่คงเอาไว้ก็คือแนวความคิดสำคัญหรือองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเรื่อง เหมือนหนัง Captain America: Civil War ก็เอาแนวคิดมาจากตอน Civil War ของคอมมิค แนวคิดยังคงเหมือนกันคือฮีโร่แบ่งฝ่ายแล้วมาสู้กันเอง แต่รายละเอียดที่เหลืออีก 90 เปอร์เซ็นต์ได้ที่ไม่เหมือนกัน จึงเป็นไปได้แน่ๆ ว่าเนื้อเรื่องของ Avengers 4 ก็น่าจะยังเกี่ยวข้องกับมณีอินฟินิตี้อยู่ และน่าจะเป็นเรื่องราวการพยายามแก้ไขเหตุการณ์ที่ธานอสได้ทำเอาไว้ แต่วิธีการ ผลลัพธ์ และตัวละครคงจะแตกต่างกันกับฉบับคอมมิค

จากการอ่านเว็บไซต์ข่าวหนังสำคัญๆ หลายแหล่ง ผมได้พยายามรวบรวมความเป็นไปได้เกี่ยวกับตอนจบของ Avengers: Infinity War ที่อาจบอกใบ้บางอย่างถึง Avengers 4 ครับ ดังนี้ครับ

 1. ใครที่ตายใน Avengers: Infinity War ก็คงยังตายต่อไป ตามที่พี่น้องผู้กำกับรุสโซให้สัมภาษณ์ไว้ เพื่อให้ภัยคุกคามในหนังดูมีความหมาย ซึ่งตามที่เราเห็นในหนังก็ได้แก่ โลกิ (ทอม ฮิดเดิลสตัน) กับ เฮมดอลล์ (ไอดริส เอลบา) ที่น่าจะตายแบบไม่กลับมาอีกแน่นอน ตัวละครทั้งคู่เองก็เป็นตัวละครสมทบไม่ต่างจากยอนดูใน Guardians of the Galaxy และนักแสดงทั้งสองที่สวมบทก็ดูเหมือนพร้อมจะก้าวต่อไปจากจักรวาลมาร์เวลสู่จักรวาลอื่นๆ แล้ว
 2. ใครที่ร่างสลายอาจไม่ได้ตายไปจริงๆ เหมือนกับต้นฉบับหนังสือคอมมิคที่เนบูลาได้ใช้ถุงมืออินฟินิตี้แก้คืนสิ่งที่ธานอสทำเอาไว้ คนที่ธานอสใช้ถุงมือทำให้หายไปก็ได้คืนชีพกลับมาอีก และหากดูตัวละครที่ร่างสลายเหล่านั้นแล้วก็ล้วนเป็นตัวละครที่มีการประกาศออกมาแล้วว่าจะมีหนังภาคต่อของตัวเอง (Guardians of the Galaxy, Black Panther และ Spider-Man) หรือไม่ก็มีแนวโน้มที่จะมีภาคต่อของตัวเองอยู่แล้ว (Doctor Strange)
 3. แต่ก็มีตัวละครที่ 50-50 อยู่ว่าจะตายจริงหรือไม่จริง เช่น กาโมรา (ซูอี้ ซัลดานา) ที่เราได้เห็นร่างของเธอตกลงไปที่ก้นเหว แต่ตอนท้ายหนัง ก็ได้มีตัวละครของกาโมราในวัยเด็กมาคุยกับธานอสในฉากหลังที่มีแสงสีส้ม อาจเป็นไปได้ว่าตอนที่ถูกโยนไปที่หน้าผานั้น วิญญาณของกาโมราหลุดเข้าสู่โลกวิญญาณที่มณีวิญญาณสร้างขึ้นมาและเธอก็เข้าไปอาศัยอยู่ในนั้น จึงยังไม่ตาย เหล่าฮีโร่ที่ร่างสลายไปก็อาจหายไปอยู่ในนั้นด้วยก็ได้ ดร.สเตรนจ์อาจเป่ามนตร์บางอย่างใส่มณีเวลาทำให้เมื่อธานอสใช้แล้วไม่ได้ฆ่าผู้คนไปจริงๆ แต่ถูกไปขังอยู่ในโลกแห่งนั้นแทน (มณีวิญญาณ หรือ soul stone สามารถสร้างโลกวิญญาณที่ใช้กักขังวิญญาณของผู้คนได้) นอกจากนี้ วิชั่น (พอล เบททานี) ก็อาจเป็นอีกคนที่ไม่ตายจริง เพราะชูริ (เลลิเทีย ไรท์) อาจสำเนามณีจิตใจได้เป็นผลสำเร็จก่อนที่คอร์วัสเกลฟบุกมา และนำมันไปใช้คืนชีพให้วิชั่น
 4. ใครที่ไม่เห็นว่าตาย ก็อาจแปลว่ายังไม่ตาย ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าทั้งชูริ, หว่อง (เบเนดิคต์ หว่อง), เพพเพอร์ พ็อตต์ (กวินเนธ พัลโทรว์) และ แฮปปี้ (จอน เฟฟโร) ที่ในหนังไม่ได้เผยให้เห็นร่างสลายก็อาจกลับมามีบทใน Avengers 4 อีก แบบเดียวกับที่เรารู้ว่าฮอว์คอาย (เจเรมี เรนเนอร์), แอนท์แมน (พอล รัดด์) และวัลครี (เทสซา ธอมป์สัน) จะมีบทในภาคต่อ ตามที่มีภาพจากกองถ่ายออกมา แต่ที่อาจไม่ได้ตาย แต่คงไม่มีบทในภาคต่อก็อาจเป็นคอลเลคเตอร์ (เบนิซิโอ เดล โทโร) กับเหล่าหน่วยโนวาคอร์ป เพราะอาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่อง
 5. ตัวละครที่เหลือรอดหลักๆ ล้วนเป็นอเวนเจอร์สรุ่นดั้งเดิม ไอร์ออนแมน (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์), ธอร์ (คริส เฮมส์เวิร์ธ), กัปตันอเมริกา (คริส เอแวนส์), ฮัลค์ (มาร์ค รัฟฟาโล) และ แบล็ควิโดว์ (สการ์เลต โจแฮนสัน) เป็นต้น บางคนในกลุ่มนี้จะหมดสัญญากับมาร์เวลใน Avengers 4 และเหมือนพวกเขาก็มีงานอื่นรอคิวต่อจากนั้นกันแล้ว จึงเป็นไปได้ว่าหนังจะใช้ภาคนี้เป็นการอำลาพวกเขา (แต่ไม่ได้แปลว่าตัวละครจะตาย ตามที่ไฟกีเปรียบเทียบกับตอนจบ Star Trek: The Next Generation) ยกเว้นแบล็ควิโดว์ที่มีรายงานว่าเตรียมงานสร้างหนังเดี่ยวอยู่

ที่มา: Slash Film / IGN / Comicbook.Com

1 ความเห็น »

 1. เห็นด้วยกับคุณเจไดครับ..แต่ผมว่าภาค4 คนที่กำลังจะหมดสัญญาเค้าได้ถ่ายตุนเอาไว้แล้วคับเพื่อนำมาใช้ในภาค4ด้วย..สันนิษฐานจากตอนถ่ายทำอเวนเจอร์ได้มีฉาก คลิปหลุด ออกมา เป็นฉากเหมือนกับอเวนเจอร์1 สตีฟใส่ชุดกับตัปรุ่นแรก ไม่มีหนวด ธอร์ผมยาว มีโลกิด้วย แต่ฉากเหล่านั้นไม่มีใน avengers infinity war ผมว่าต้องมีนำมาใช้ในภาค4แน่ เกี่ยวกับการย้อนเวลาของแท้ ซึ่งใน avengers infinity war ไม่มีย้อนเวลานะครับ มีหลายคนงงว่าย้อนไปย้อนมา มีแต่ตอนย้อน วิชั่นหน่อยนึง..

 2. ผมก็มีแนวคิดว่า การตาย ที่ตายก่อนใช้ ถุงมือ และหลังใช้ มันก็มีความหมายแฝงอยู่ในตัว
  โลกิ กับ คนบนยานแอดการ์ด อันนี้ทำให้ thor มีอารมอย่างสุดๆ ในการที่จะทุ่มสุดตัว สู้กับ ธานอส
  กามอร่า อันนี้ เนบิวร่า ได้ไปเต็มๆเพราะ ไม่ได้หายไปกับ ร็อกเก็ต มันต้องมีความสำคัญในภาคต่อไป
  และ บักกี้ คือคนนี้ กัปตันเสียใจแน่นอน และ การที่ โทนี จะมาเจอ กัปตัน หลังเกิดเหตุผมคิดว่า บักกี้ หายไปมันจะดีต่อ โทนี่ ด้วยและ วอร์แมนชีน แซม นี่อีก คงทำให้ แคป กับ โทนี่ เข้าใจกันและคิดสู้กับ ธานอสได้สุดๆ
  สไปดี้ อันนี้ ผู้เสมือน พ่อ อย่างโทนี่ ต้องทำทุกอย่างแน่อยู่แล้ว และ คนอื่นๆอีก ตรงนี้ มาเวล ทำให้คนดูอย่าง ผมอึ่งในโรงไปเลยซึ่ง กล้าที่จะทำ ที่นี้คนที่ ตายหรือหายไป ในต่อๆไปผมว่าจะเดาได้ยากแน่ๆ ว่าจะยังไงต่อไป กลับไม่กลับมา ทำให้เราดูหนังเดาทางไม่ถูก และ สามารถให้คนที่ไม่เคยดูเรื่อง ก่อนๆต้องไปตามหามาดูอันนี้ ชอปมาก ก็สมกับเป็นหนัง แห่งปีในการเข้าไปดูในโรงอย่างที่สุด

  • ผมว่าโรดดี้เค้าไม่ได้โกธรอะไรแซมแล้วนะครับ ดูจากฉากที่หายไปแล้ว โรดดี้ยังตะโกนเรียกหาแซมอยู่เลย

 3. เป็นไปได้ไหมว่า..
  -Ant-Man & The Wasp (กำหนดฉาย 5 กรกฎาคม 2018)
  -Captain Marvel (กำหนดฉาย 8 มีนาคม 2019)
  -Hawkeye
  จะมาแจมใน Avenger 4

  ..เพราะ อดัม วอร์ล็อค ถ้ามา น่าจะโผล่มาใน GOG3 มากสุด เนอะ 😄

 4. สุดท้ายก้น้ำเน่าเหมือนเดิม ฟื้นมาหมด กัปตันตายหรือ โทนี่ตาย แลกทานอส เพราะหมดสัญญา แค่นี่แหละ เพราะหนังมีภาคต่อแยกบุคคลแล้ว เหมือน spoil ไปในตัว ว่าใครจะตายไม่ตายบ้าง

 5. หนังที่ไม่มีภาคต่อเดี่ยวแน่นอนแล้ว Thor กัปตัน และ Ironman 3 คนนี้สมควรตายสุดในภาคต่อไป หมดสัญญาด้วยและหมดมุขแล้ว ไม่ม่ีอะไรใหม่

 6. แล้ว Ant-Man & The Wasp จะเป็นเรื่องราวที่ต้องต่อจาก Avenger ภาคนี้ด้วยมั้ย
  คือในเนื้อเรื่องต้องมีคนหายไปแล้วครึ่งโลกอ่ะ

 7. ผมว่าตอนฉากจบสุดท้ายเรื่องได้เพยตัวละครใหม่มาตัวนึกผมว่านะจะเป็น NOVA ซึ่งมีรูปดาวบนโทรศัพย์เพื่อมีเหยุฉุดเฉิน ตอนท้ายเรื่องเลยกายเป็นลอยต่อตัวละครตัวใหม่ที่จะเข้ามาช่วยเหลือโลก

 8. คิดเหมือนกันครับว่าพวกที่ถูกลบหายไปก็น่าจะการันตีได้เกือบร้อย% ว่าไม่น่าจะตายเมื่อได้รับการแก้ไข แต่พวกที่ยังเหลืออยู่เพื่อแก้สถานการณ์นี่แหล่ะที่มีโอกาสจะตาย 50/50

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.