News

ธานอสส่งกองทัพบุกวาคานด้าเพื่อแย่งชิงอัญมณี…แต่ไม่ใช่โซลสโตน

ตัวอย่างหนัง Avengers: Infinity War บอกเราว่าวาคานด้าจะเป็นสมรภูมิสำคัญระหว่างกองทัพของธานอสกับกองทัพของเหล่าอเวนเจอร์สครับ มันเป็นอย่างที่ทุกคนเดาได้ว่ามีอัญมณีอินฟินิตี้ซ่อนอยู่ที่วาคานด้า ธานอสถึงได้ส่งกองกำลังมาบุก และเราก็เดากันว่าน่าจะเป็นอัญมณีวิญญาณ หรือ soul stone อัญมณีวิเศษเม็ดสุดท้ายที่ยังไม่เผยโฉมออกมา แต่ในรายงานของ EW บอกว่า เม็ดที่ซ่อนอยู่ที่วาคานด้านั้นไม่ใช่เม็ดนี้ครับ

ตามเนื้อเรื่องก็คือ วิชั่น (พอล เบททานี) ที่บาดเจ็บได้ไปซ่อนตัวอยู่ที่วาคานด้า และกัปตันอเมริกา (คริส เอแวนส์), แบล็คแพนเธอร์ (แชดวิค บอสแมน), แบล็ควิโดว์ (สการ์เลต โจแฮนสัน), ฮัลค์ (มาร์ค รัฟฟาโล), ไวท์วูล์ฟ (เซบาสเตียน สแตน) และ ฟัลคอน (แอนโธนี แม็คกี้) ก็อยู่ที่นั่นร่วมกับชาววาคานด้าเพื่อคอยคุ้มครองวิชั่น

วิชั่นคือแมคกัฟฟินมีชีวิต เห็นได้ชัดว่ามันทำให้ต้องเดิมพันสูงขึ้นเพราะชีวิตของวิชั่นอยู่ในอันตราย และชีวิตของเขาก็ขัดแย้งกับเป้าหมายของธานอส จึงมีบางสิ่งที่ต้องเสียสละ กัปตันได้ตัดสินใจนำวิชั่นมาที่วาคานด้า โลกได้กำหนดให้ที่นั่นที่มั่นสุดท้ายในการป้องกันไม่ให้ธานอสมาแย่งชิงอัญมณี มันเป็นที่ที่ดีที่สุดที่จะให้เป็นที่มั่นสุดท้าย” ผู้กำกับแอนโธนี รุสโซ บอก

องค์ประกอบสำคัญหนึ่งที่ทำให้วาคานด้าเหมาะเป็นที่มั่นสุดท้ายก็เพราะดินแดนที่ถูกแต่งขึ้นมานี้ยังไม่เคยถูกใครรุกรานสำเร็จ แต่ครั้งนี้ แบล็คแพนเธอร์ต้องนำพาทหารของเขาต้านการรุกรานของกองทัพธานอส “มันยังไม่เคยถูกพิชิตได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่เคยถูกท้าทาย” บอสแมนบอก

โอโคยี ตัวละครของดาไน กูไรรา แม่ทัพคนสำคัญของวาคานด้า ไม่เคยชินกับการต้อนรับคนต่างชาติ แต่คราวนี้กลับต้องร่วมกับไปกับแรคคูนพูดได้ และเอเลี่ยน “การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งน่ากลัว แต่ฉันคิดว่ามันเป็นการได้เรียนรู้ว่าจะเป็นประชากรของชาวโลก หรือเป็นชาววาคานด้าดี

บอสแมนพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างกัปตันอเมริกากับแบล็คแพนเธอร์ในหนังเรื่องนี้ด้วยว่า “พวกเขาเชื่อใจกัน โล่ของเขาถูกสร้างขึ้นจากไวเบรเนียมอยู่แล้ว มันจึงเป็นการขยายจากสิ่งที่เขามีอยู่แล้ว การที่ผมให้โล่ใหม่แก่เขาก็คือเครื่องแสดงออกถึงความสัมพันธ์และความเชื่อใจของเรา

 

***หมายเหตุ*** คำว่า “แมคกัฟฟิน” (Macguffin) เป็นศัพท์วรรณกรรม ในเชิงนวนิยายแล้ว หมายถึงเครื่องมือที่ใช้ในโครงเรื่องอย่างหนึ่ง ที่มาในรูปของวัตถุที่เป็นที่ปรารถนา หรือเป็นเป้าหมายพิเศษบางอย่าง หรือตัวเอกมีแรงบางจูงใจบางอย่างที่จะพยายามให้ได้มา ปกติแล้วจะมีคำอธิบายน้อยมากหรือไม่ได้รับการอธิบายเลยว่ามันคืออะไร บางครั้งอาจเป็นสถานที่ หรือบุคคลก็ได้ ที่มีอิทธิพลต่อตัวละครในการเป็นแรงจูงใจให้กระทำบางอย่าง ตัวอย่างของแมคกัฟฟินในหนัง เช่น “เพชรหัวใจมหาสมุทร” ใน Titanic, กระเป๋าเอกสารใน Pulp Fiction, จอกศักดิ์สิทธิ์ ในตำนานกษัตริย์อาเธอร์ เป็นต้น

โฆษณา

5 replies »

  1. ภาพในตัวอย่างหนังมันก็สปอยด์อยู่แล้วละคับ กองทัพทานอสมาบุกวาคานด้า มันต้องมาเอาอัญมณีสักเม็ดแน่นอน แค่มันจะเม็ดไหน และสุดท้ายเขาก็ต้องได้ครบทุกเม็ด พลอตเรื่องมันพื้นๆมาก แฟนๆคนดูรู้หมดละคับ
    อยู่ที่ว่า มาร์เวลเขาจะเล่าเรื่องได้สนุกแค่ไหน พลิกแพลงแค่ไหน มากกว่านะ ตรงนี้สำคัญมากๆๆกว่าคับ
    เพราะระหว่างทางสำคัญกว่าปลายทางครับ

  2. คิดว่า ทุกอย่างที่ หนัง marval ทำตอนนี้คือ หลอกเราให้ หลงทาง หินสุดท้าย อยู่ที่ Heimdall นี่แระ ที่คาดเดากันแต่ก่อน และมีพลังมองเห็น soul ทั้งจักรวาล น่าจะโดนเล่นมุข นี้แน่ แต่นี่เป็นทางที่ผมคิด ไม่ใช่ก็ขอภัย

  3. ไม่ค่อยลุ้น กับหนังเท่าไหร่ เพราะโครงเรื่อง คงไม่มีอะไรมาก ผู้ร้ายเทพ พาพวกมายำ ฝ่ายฮีโร่ แตกเป็นสองฝ่าย อ่อนกว่า ได้ดูแอคชั่น เทพๆ ของฮีโร่ กะ พวกลิ่วล้อเท่านั้น ช่วงครึ่งหลัง น่าจะเห็น พัฒนา หรือ อีโวลูชั่น ของพวกฮีโร่ มีคนหนึ่งเสียสละชีวิต ให้ ฮีโร่ ที่เหลือ กลับมาฮึดสู้ รวมตัวกันใหม่ สงครามจบแบบ ชั่วคราว รอนัดเอาคืน ปีหน้่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.