ข้ามไปยังเนื้อหา

เควิน ไฟกี ถูกปาแซนด์วิชใส่ ตอนไปเจรจาขอ Spider-Man จากโซนีในครั้งแรก

ดูเหมือนว่าการเริ่มต้นเจรจาให้ไอ้แมงมุมกลับสู่บ้านเดิมของมาร์เวลไม่ได้เริ่มต้นด้วยดีนักครับ มีการปาแซนด์วิชใส่กันด้วย ตามรายงานของเบน ฟริตซ์ นักข่าวของ The Wall Street Journal ซึ่งเขาเขียนเล่าในหนังสือ “The Big Picture: The Fight for the Future of Movies” ที่จะวางจำหน่ายในสหรัฐปลายมีนาคมนี้ครับ

มาร์เวลนั้นขายลิขสิทธิ์ Spider-Man ให้โซนี พิคเจอร์ส ในปี 1998 และก็ดูเหมือนโซนีจะเอาไปต่อยอดสร้างเป็นหนังได้กำไรมหาศาลนับแต่นั้น จนกระทั่งในปี 2014 จักรวาลภาพยนตร์ของมาร์เวลได้ขยายอาณาจักรจนยิ่งใหญ่ แต่โลกไอ้แมงมุมของโซนีเริ่มสั่นคลอน ผู้บริหารของมาร์เวลและแฟนๆ หนังของมาร์เวลจึงเริ่มอยากให้ไอ้แมงมุมมีทิศทางใหม่ด้วยการเข้ามาอยู่ในจักรวาลของมาร์เวล

โซนีในตอนนั้นต้องการเลียนแบบมาร์เวลด้วยการสร้างจักรวาลไอ้แมงมุมขึ้นมา และวางแผนสร้างภาคแยกอย่าง Sinister Six แต่หลังการออกฉายของ The Amazing Spider-Man 2 ในเดือนพฤษภาคม ที่แม้จะทำเงินทั่วโลก 700 ล้านเหรียญ แต่การที่หนังใช้ทุนสร้างและงบการตลาดไปมหาศาลก็ทำให้ได้กำไรแค่เพียง 20 ล้านเหรียญ แถมคำวิจารณ์ต่อหนังก็ไม่สู้ดีอีก จักรวาลไอ้แมงมุมจึงเริ่มเป็นไปไม่ได้ เควิน ไฟกี หัวหน้าของมาร์เวลสตูดิโอจึงได้เริ่มต้นเข้าไปเจรจากับผู้บริหารของโซนี

ไฟกีได้นัดกินมื้อเที่ยงกับเอมี่ ปาสคาล ซึ่งเป็นประธานของโซนีในตอนนั้น โดยเขานำเสนอแนวความคิดว่า ให้ยกเครื่องหนัง Spider-Man ซะใหม่ และให้มาร์เวลเป็นผู้สร้างหนังไอ้แมงมุมเถอะ ปาสคาลดูเหมือนจะไม่พอใจอย่างมาก “คุณปาสคาลรู้สึกเหมือนถูกหยามจนเธอขว้างแซนด์วิชใส่เขา และบอกเขาแบบทีเล่นทีจริงว่า ไปตายซะ” (get the f*** out)

แม้การเริ่มต้นเจรจาจะไม่ดีนัก แต่การพูดคุยก็ยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆ จนบรรลุข้อตกลงในที่สุด มาร์เวลเป็นผู้สร้างหนัง Spider-Man ชุดใหม่ โซนีได้เป็นผู้จัดจำหน่าย โดยที่มาร์เวลได้รายได้จากของเล่น ส่วนโซนีได้กำไรจากรายได้หนัง

ทั้งมาร์เวลกับโซนีได้ประกาศข้อตกลง 3 ปีก่อน ไอ้แมงมุมได้กลับมาอยู่กับมาร์เวลและร่วมในจักรวาลหนังของมาร์เวลนับตั้งแต่ Captain America: Civil War และก็มีหนังของตัวเองใน Spider-Man: Homecoming และกำลังจะปรากฏตัวอีกครั้งใน Avengers: Infinity War ครับ ดูเหมือนว่ามีอนาคตไกลในจักรวาลนี้มากๆ

สำหรับปาสคาล เธอได้ออกจากโซนีในปี 2015 แต่ยังทำงานให้โซนีในฐานะผู้อำนวยการสร้างหนังผ่านปาสคาล พิคเจอร์ส ของเธอ โดยร่วมอำนวยการสร้าง Spider-Man: Homecoming และหนังไอ้แมงมุมในอนาคตด้วย

เบื้องหลังการสร้างหนัง บางทีก็สนุกไม่แพ้เบื้องหน้านะครับ

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.