ข้ามไปยังเนื้อหา

วิล สมิธ บอกว่า Black Panther ได้บดขยี้ความเชื่อผิดๆ ของฮอลลีวู้ด

วิล สมิธ นักแสดงหนุ่มวัย 49 ผู้สวมบทเดดช็อตในหนังของดีซีฟิล์ม Suicide Squad ประทับใจต่อหนัง Black Panther ของมาร์เวลอย่างมากจนได้แสดงความรู้สึกออกมาผ่านเฟซบุก และบอกด้วยว่าหนังที่สร้างปรากฏการณ์เรื่องนี้อาจทลายความเชื่อผิดๆ ของฮอลลีวู้ดด้วยซ้ำครับ

สมิธได้บอกทีมนักแสดงของหนัง อันประกอบด้วย แชดวิค บอสแมน, ลูปิตา ยองโกน, ไมเคิล บี. จอร์แดน และ เลลิตา ไรท์ ว่า “สิ่งที่พวกคุณได้ทำนั้นน่าประทับใจอย่างที่สุด พวกคุณได้ท้าทาย หรือแม้แต่ได้บดขยี้ความเชื่อกับกระบวนทัศน์ของฮอลลีวู้ดที่ยึดถือกันมายาวนาน ผมอยากบอกว่าขอแสดงความยินดีด้วย ผมภูมิใจและตื่นเต้นอย่างมากจนเกือบร้องไห้เลย

สมิธยังได้อ้างถึงคำสอนที่เขาเคยได้จากเนลสัน แมนเดลา ด้วยที่บอกเขาว่า จงให้แฟนๆ ได้สัมผัสตัวเขา “พิสูจน์ให้พวกเขาเห็นว่าคุณมีอยู่จริง เพราะผู้คนไม่อาจได้แรงบันดาลใจได้จากสิ่งที่พวกเขาไม่เชื่อว่ามีอยู่จริง

เขายังได้บอกทีมนักแสดงของ Black Panther อีกว่า “ขอให้สนุกกับช่วงเวลาอัศจรรย์นี้ จงออกไปตามท้องถนน สัมผัสผู้คน ให้พวกเขารู้ว่าพวกคุณมีอยู่จริง

ความเห็นของสมิธดูเหมือนจะสอดคล้องกับบทความของวาไรตี้ ที่บอกว่า ผู้ชมหรือนักดูหนังที่เป็นคนผิวดำหรือผู้หญิงกำลังเพิ่มมากขึ้น ดูได้จากความสำเร็จของ Wonder Woman และ Black Panther ก็เช่นกัน ผู้ชมเหล่านี้อยากเห็นตัวเองบนจอภาพยนตร์ ฮอลลีวู้ดเคยเชื่อเป็นทศวรรษว่าฐานคนดูหนังหลักโดยเฉพาะหนังแฟรนไชส์ที่เป็นหนังเทคนิคพิเศษทุนสูงคือวัยรุ่นชายผิวขาว หรือคนหนุ่มผิวขาว ที่เป็นพวกแฟนบอย, เนิร์ด หรือกี๊ก ความเชื่อนี้ควรเปลี่ยนไปได้แล้ว คนผิวดำและผู้หญิงก็ออกมาดูหนังเช่นกันหากหนังเรื่องนั้นเป็นตัวแทนของพวกเขา

นักเขียน และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิพลเมือง ฌอน คิงก์ ก็ได้ลงเรียงความบน Medium พูดถึงปรากฏการณ์ความสำเร็จของ Black Panther ด้วยว่า เทียบเท่ากับสุนทรพจน์ “I Have a Dream” ของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ หรือการที่บารัค โอบามา ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของสหรัฐอเมริกา

มันแปลว่าพวกเขาไม่เคยได้เห็นอะไรแบบนี้มาก่อน เราเก๊กท่าและถ่ายรูป มันไม่ใช่แค่หนัง มันเป็นหนังและเป็นช่วงเวลาแห่งความภาคภูมิใจอันล้ำลึกด้วย

คิงบอกอีกว่า มันไม่เคยมีหนังแบบนี้ได้รับการสร้างมาก่อน ไม่ใช่แค่เป็นซูเปอร์ฮีโร่คนดำ แต่ยังมาพร้อมซูเปอร์ฮีโร่คนดำอีกหลายคน Black Panther มีทีมตัวละครทั้งหมดที่เป็นคนดำที่ชาญฉลาด คนดำที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ คนดำที่เป็นประธานาธิบดี ทั้งสไตล์ ทั้งเทคโนโลยี และทั้งสีสัน

แต่มันมากกว่านั้นอีก มันมีการเคลื่อนไหวที่เราเรียกว่า Afro-Futurism (แนวคิดที่เอาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ความล้ำยุค มารวมกับวัฒนธรรมและความเชื่อของแอฟริกัน) ที่เราจินตนาการโลกของคนดำที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างเสรีโดยปราศจากคนขาวที่เชื่อว่าตัวเองเหนือกว่าชาติพันธุ์อื่น หรือความอคติ Black Panther เป็นหนังฟอร์มยักษ์เรื่องแรกที่เน้นสะท้อน Afro-Futurism ออกมา ให้ภาพอันน่าตื่นเต้นและงดงามของคนดำในแอฟริกาที่ปราศจาการตกเป็นอาณานิคม

เขาบอกด้วยว่าวาคานด้าในหนังเรื่องนี้ได้แสดงถึงโลกที่แตกต่าง โลกที่ไม่มีสงครามยาเสพติด ไม่มีการจำคุกมวลชน ไม่มีการทารุณของตำรวจ หรือเคเคเค “เป็นอีกจักรวาลที่เราชนะและเราได้ปกครอง ประเพณีกับวัฒนธรรมของเราไม่ได้ถูกทำลาย เรามีพิธีกรรมและพีธีกรรมเปลี่ยนผ่านอันงดงาม

 

 

1 ความเห็น »

  1. สรุปว่า BP เป็นมากกว่าหนังไปแล้ว มันเป็นสัญลักษณ์สะท้อนก้นบึ้งจิตใจของชาว African ทั้งหมด เหมือนได้ถูกปลดแอก ได้ภาคภูมิใจในชาติกำเนิด(ในแบบที่พูดออกมาดังๆ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.