ข้ามไปยังเนื้อหา

Black Panther ในความเห็นของคุณ

เกรดจากผลสำรวจความพึงพอใจของผู้ชมในสหรัฐหรือที่เรียกว่า CinemaScore ต่อหนัง Black Panther ได้สูงถึง A+ เลยครับ และเป็นหนังเรื่องที่สองของมาร์เวลที่ได้เกรดสูงระดับนี้ เรื่องแรกคือ The Avengers ภาคแรก ในขณะที่คะแนนจากนักวิจารณ์หนังก็สูงเช่นกันครับ 97% ของนักวิจารณ์ให้หนังเรื่องนี้สอบผ่าน ด้วยคะแนนเฉลี่ย 8.2/10 ตามการประเมินของ Rotten Tomatoes และคะแนนของ Metacritic ก็สูงถึง 88/100 ครับ

ความเห็นของนักวิจารณ์ส่วนใหญ่ที่ชอบหนังก็ตรงที่หนังมีการนำประเด็นร่วมสมัยทางวัฒนธรรมและสังคมในสหรัฐมาผสมกับการเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ดูเพื่อความบันเทิงที่พาหลีกหนีโลกความเป็นจริงได้อย่างกลมกลืน การสร้างเนื้อหาใหม่ๆ ให้แก่หนังซูเปอร์ฮีโร่ และการที่หนังมีตัวละครที่โดดเด่น โดยเฉพาะในกลุ่มนักแสดงหญิงครับ

ความเห็นของนักวิจารณ์จาก The Washington Post บอกว่า “หนังเต็มไปด้วยความตื่นตาแบบที่หนังซูเปอร์ฮีโร่ต้องมี แต่ก็ยังใส่สไตล์และเนื้อหาแฝงที่เป็นมาตรฐานใหม่ที่น่าชื่นใจและบันเทิง” ส่วนความเห็นจาก New York Post บอกว่า “เหมือนกับหนังจากคอมมิคที่ดีที่สุดเรื่องอื่นๆ ที่ต้องมี หนังเรื่องนี้มีตัวร้าย (ไมเคิล บี. จอร์แดน) ที่น่าประทับใจจนเกือบขโมยความเด่นไปจากพระเอก (แชดวิค บอสแมน) และแม้ประเทศวาคานด้าจะเป็นประเทศที่แต่งขึ้นมา แต่เต็มเปี่ยมด้วยการสะท้อนทางวัฒนธรรรม

นักวิจารณ์จาก Vanity Fair ก็บอกในทางเดียวกันว่า “Black Panther ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดในการเป็นหนังเนื้อหาเกี่ยวกับขัติยวงศ์ และแฝงด้วยแนวความคิดทางการเมืองระดับโลกที่เราไม่ค่อยได้เห็นบ่อย แม้ว่าจะมีฉากแอ็คชั่นแบบเดิมๆ แต่มันก็เป็นหนังมาร์เวลที่ทำให้เรารู้สึกร่วมได้มากที่สุดอย่างที่ไม่ได้เห็นมานานแล้ว เพราะมันได้มีเรื่องสดใหม่ที่จะพูดซะที

New York Daily News พูดถึงในแง่ตัวละครว่า “ทีชัลลาผู้บูดบึ้งอาจได้นั่งครองบัลลังก์ แต่ผู้หญิงในหนังเรื่องนี้คือผู้คุมเกมอย่างแท้จริง และไมเคิล บี. จอร์แดน ก็เพิ่มความเร่าร้อนให้ในบทคิลมองเกอร์

บทวิจารณ์จากวาไรตี้เปรียบเทียบ Black Panther กับหนังมาร์เวลอื่นๆ ว่า “หากไม่นับรวมความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว สิ่งที่แฟนหนังอยากรู้ก็คือ Black Panther เป็นยังไงเมื่อเทียบกับหนังมาร์เวลด้วยกัน พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่เพียงมันโดดเด่นได้ด้วยตัวของมันเอง แต่ยังพัฒนาสูตรสำเร็จในหลายๆ องค์ประกอบไปอีกขั้น ตั้งแต่ตัวร้ายที่มีพลังขับดันทางการเมืองจนไปถึงการปะทะในฉากจบที่ให้อารมณ์เข้าถึงได้

คุณชมหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกยังไงกันบ้างครับ รู้สึกว่าเป็นหนังที่ดีในระดับไหนของมาร์เวล รู้สึกถึงความแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ไหม มาใส่ความเห็นกัน

 

 

 

 

 

1 ความเห็น »

 1. รวมๆคือ มันแปลกใหม่ดีคับ ทั้งเรื่องสถานที่ คน หรือ พวกพลังต่างๆในเรื่อง ทั้งสายธรรมชาติ ทั้งสายวิทย์
  โทนหนังดูจิงจัง ตัวร้ายพัฒนาขึ้น ชอบตอนต้นเรื่องที่เปิดประเด็นแล้วทิ้งปมไว้เเล้วมาขมวดเฉลยตอนท้ายๆเรื่อง แบบซีวิลวอร์ ดูแล้วสะเทือนใจละก็เห็นใจตัวร้ายมากๆ ตัวละครสมทบอื่นๆก็เล่นได้ดี บทเยอะ ไม่เสียของที่เอาดาราดังๆมาเล่น มุกจิกกัดเรื่องผิวสี ประเทศโลกที่3 หรือเรื่องการเมืองด้วยก็ดี ดูจบละมีข้อคิดหลายๆข้อให้ติดสมองดี สรุปทำภาค2ต่อได้เลย แฟนๆรอดูเพียบคับ เหอๆ

 2. ส่วนตัวว่าแตกต่าง โดดเด่น ผสมผสานหลายๆอย่างได้ดี เพราะได้อารยธรรมทางฝั่งแอฟริกามาช่วยให้น่าสนใจขึ้น ทั้งประเด็นเรื่องชาติพันธุ์ที่แสดงได้ดีและคนทั่วโลกคงให้ความสนใจเพราะเรื่องนี้มีปัญหาเยอะในทั่วโลก ส่วนตัวร้ายมีภูมิหลังและมิติขึ้นแต่ก็เดินเป็นเส้นตรงจนจบอยู่ดี ถ้าตัดประเด็นข้างต้นออกไปวัดกันที่เนื้อๆเรื่องความสนุกผมก็ว่าธรรมดานะครับ ส่วนตัวยังชอบ Winter Soldier หรือ Civil War มากกว่า

  ปล.เป็นหนังที่มาแนวหญิงแกร่งอีกเรื่องต่อจาก TLJ ที่มาจากดีสนีย์เช่นกัน หลังๆคงจะมาแนวนี้เยอะขึ้นไปอีก

 3. ให้8.5/10
  หนังมาร์เวลเพื่อคนผิวสีโดยเฉพาะ

  *พระเอกเอาอยู่ทั้งเรื่องเลยแฮะ
  *เผ่าแต่ละเผ่าออกแบบมาได้ดี
  *โดยเฉพาะเผ่ากอริลล่า(อุอุอุอุอุอุอุ)
  *ข้ากินมัง
  *แอบรำคาญklawอยู่หน่อยๆแต่ไม่มีพี่แกก็เนื้อเรื่องอาจจะจืดไปนิด
  *ซูริกับองครักษ์หญิงนี่เด่นมาก
  *แต่นางเอกไม่ค่อยเด่นเท่าไหรเลย เหมือนกับว่าภาคต่อไปอาจจะมีการเปลี่ยนนางเอก(ทำไมฟ้าร้อง)
  *ต่อจากวัลเจอร์ก็คิลมองเกอร์นี่แหละที่เป็นตัวร้ายในหนังมาร์เวลที่ผมสงสารมากที่สุด(ตอนฉากในโลกวิญญาญแบบว่า…)
  *อีกตัวละครที่น่าสงสารคือหัวหน้าเผ่าชายแดน(ยังดีที่หนังหาทางลงตัวละครนี้ได้)
  *บางครั้งจ่าฝูงเห็นแก่ฝูงกับป่ามากไปจนไม่อาจจะแก้ปัญหาลุกฝูงตนหนึ่งที่เดินหลงทางได้
  *คนฉลาดสร้างสะพาน คนโง่สร้างกำแพง แล้วจอมมารอวกาศมาที่โลกต้องสร้างอะไร

 4. ประเด็นที่หนังโดดเด่นขึ้นมาทั้งเรื่อง ชาวผิวสี กับพลังหญิง มาได้จังหวะสุดๆ (หลัง 2-3 ปีมีประเด็นเรื่องนี้เยอะมาก) แถมหนังยังทำออกมาได้ดีมากๆ ไม่แปลกเลยที่จะทำรายได้ และได้รับคำชมขนาดนี้

 5. ส่วนตัวดู Avengers ทั้ง 2 ภาค ไม่ชอบทั้ง 2 ภาค

  แต่ Black Panther นี่ส่วนผสมมันลงตัวจริงๆ
  ความแข็งแกร่ง ประเพณี วัฒนธรรม เทคโนโลยี
  เสียดสีการเมือง ปัญหาสังคม คนผิวสี
  นักแสดงหญิง strong มาก ให้ความดุดัน สวยงาม แต่ทรงพลัง
  ส่วนตัวชอบแม่ทัพ Okoye ที่แสดงโดย Danai Gurira
  การแสดงของเธอมันช่างมีเสน่ห์จริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.