ข้ามไปยังเนื้อหา

ส่องโลกอนาคตในคลิปเบื้องหลัง Ready Player One ของสตีเวน สปีลเบิร์ก

ด้วยเทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริง หรือ virtual reality ที่กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้ ผู้กำกับสตีเวน สปีลเบิร์ก มองว่า อนาคตคล้ายกับใน Ready Player One อาจเป็นจริงได้ ที่โลกเสมือนจริงกลายเป็นเหมือนยาเสพติดหรือเป็นที่เดียวที่ให้ผู้คนได้เข้าไปใช้ชีวิตอย่างที่อยากใช้เพื่อหลีกหนีความโหดร้ายหรือน่าเบื่อของโลกความจริงครับ ตามที่คลิปเบื้องหลังของหนังเผยออกมา

สปีลเบิร์กบอกว่าตอนที่อ่านนิยายเรื่องนี้ รู้สึกว่าเหมือนกรอไปข้างหน้า และกรอกลับหลังพร้อมๆ กัน อาจเพราะขณะที่เทคโนโลยีในหนังนั้นล้ำมาก องค์ประกอบต่างๆ ในโลกเสมือนจริงคือการถอยกลับสู่ยุค 80 ที่ตัวละครในเรื่องต่างโหยหาและอยากไปใช้ชีวิต

Ready Player One ดัดแปลงจากนิยายรางวัลของเออร์เนสต์ ไคลน์ ที่ตีพิมพ์ในปี 2011 และติดอันดับหนังสือขายดีของนิวยอร์กไทม์ ว่าด้วยเรื่องราวของเวด วัตต์ (ไท เชอริแดน) เด็กชายกำพร้าวัย 18 ที่อาศัยอยู่ในโลกอนาคตปี 2045 ผู้คนหาความสุขเพื่อให้ลืมโลกความจริงอันยากลำบากอยู่ในโลกเสมือนจริงที่ชื่อว่าโอเอซีส เมื่อผู้สร้างโลกเสมือนจริงแห่งนี้เสียชีวิตไป จึงได้ประกาศที่จะยกโอเอซีสให้แก่ผู้ใดก็ตามที่ค้นพบกุญแจที่ซ่อนอยู่ในโอเอซีส ซึ่งต้องเสาะหาผ่านคำใบ้ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งต่างๆ ที่เป็นที่นิยมในยุค 80

เวดซึ่งเชี่ยวชาญเกี่ยวกับยุค 80 ดี จึงออกตามล่ากุญแจ แต่ก็ทำให้เขามีอันตรายในโลกความเป็นจริง เมื่อมีบริษัทยักษ์ใหญ่ตัวร้ายต้องการเป็นเจ้าของโอเอซีสเช่นกัน

หนังยังมีมาร์ค ไรแลนซ์ ที่ร่วมงานกับสตีเวน สปีลเบิร์กใน Bridge of Spies กับ BFG มารับบทเป็นเจมส์ ฮอลลิเดย์ ผู้สร้างโลกโอเอซีส, โอลิเวีย คุก เป็น Art3mis เด็กสาวที่คอยช่วยเหลือเวดในโลกเสมือนจริง และมีเบน เมนเดลชอน หัวหน้าบริษัทตัวร้ายของเรื่องครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.