News

โซนีเปลี่ยนแปลงผู้บริหารใหญ่ นักวิเคราะห์เดาว่าอาจมีการขายกิจการด้านบันเทิง

เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา หุ้นของโซนีคอร์ปได้พุ่งทะยานและปิดตัวสูงถึง 51.99 เหรียญ พร้อมกับมีการประกาศเปลี่ยนตัวผู้บริหารระดับสูงของบริษัทครับ แคซ ฮิราอิ ได้ก้าวลงจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร และให้เคนอิจิโร่ โยชิดะ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงินมารับตำแหน่งแทน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทำให้เกิดการคาดเดาในหมู่นักวิเคราะห์ว่าโซนีอาจพิจารณาที่จะขายกิจการด้านบันเทิงเช่นภาพยนตร์ และหนัง แบบเดียวกับที่ 21 Century Fox ทำ เพื่อเน้นธุรกิจที่เป็นแกนหลักอย่างเดียวของบริษัท ซึ่งก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน

การคาดเดานี้เกิดจากลักษณะของผู้บริหารคนใหม่ที่ว่านี้ครับ ที่เป็นนักธุรกิจเชิงปฏิบัติ มีความรอบคอบและสนใจเรื่องตัวเลข เขามองว่าโซนี่เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยี ไม่ชอบธุรกิจด้านบันเทิง และไม่เห็นว่ากิจการด้านอื่นของโซนี่เป็นสิ่งที่ “แตะต้อง” ไม่ได้

อย่างไรก็ดี เดดไลน์ได้คุยกับวงในของบริษัท มีการเปิดเผยว่ายังไม่มีหลักฐานใดในบริษัทว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวภายใต้การขึ้นสู่อำนาจของหมายเลขสองของฮิราอิ “โซนี่ยังคงมองหาโอกาสที่จะเติบโตในธุรกิจภาพยนตร์และทีวีอยู่” ขณะเดียวกัน ฮิราอิซึ่งไต่เต้ามาจากการบริหาร Sony Music และ PlayStation ซึ่งถนัดงานด้านธุรกิจบันเทิงกว่าคนใหม่ จะยังช่วยโยชิดะในฐานะที่ปรึกษาของด้านนี้อยู่ครับ

เราคงต้องจับตาดูข่าวนี้ต่อครับ

ที่มา: Deadline

 

โฆษณา

หมวดหมู่:News

Tagged as:

8 replies »

  1. ธุรกิจ เครื่องทีวี และ Play Station เป็นตัวหลักของ Sony ครับ ส่วนธุรกิจ content บันเทิงจะเป็นตัวเสริมให้ธุรกิจหลักเพิ่มมูลค่าขึ้น โดยส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะขายนะครับ แต่หลายปีที่ผ่านมา sony ก็ตัดขายไปหลายธุรกิจแล้ว

  2. แวะมาบอกอีกครั้ง ว่าชอบแบบดั้งเดิมครับ ดูง่าย อ่านง่ายกว่ามากๆครับ เข้ามาอ่านและติดตามทุกวันนะครับ ชอบแบบเดิมนะครับ

    • ขอบคุณครับ ธีมแบบดั้งเดิม WP ปลดระวางไปแล้วครับ เขาแนะนำให้เปลี่ยน ผมไม่รู้เหมือนกันว่าพอเปลี่ยนกลับไปแล้วจะมีผลอะไรต่อการอัพเดทของเขาในอนาคตไหม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.