ข้ามไปยังเนื้อหา

จุดเริ่มต้นของ Samui Song มาจากความต้องการทำหนัง “ฟีลกู๊ด” ของผู้กำกับเป็นเอก

หลังจากไปฉายตามเทศกาลหนังต่างๆ มาตลอด 4 เดือน เช่นที่เวนิส, ปูซาน, และ โตรอนโตแล้ว หนัง Samui Song หรือ “ไม่มีสมุยสำหรับเธอ” ของผู้กำกับเป็นเอก รัตนเรือง ก็จะได้เข้าฉายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ 1 กุมภาพันธ์นี้ครับ เรื่องราวของหนังพูดถึงนางเอกละครทีวีที่ไปแต่งงานกับชาวต่างชาติ แต่หลังจากที่ชาวต่างชาติคนนี้เข้าไปลุ่มหลงลัทธิประหลาดและพาเจ้าลัทธิเข้ามาบงการชีวิตของพวกเขา และทำให้ชีวิตอของนางเอกละครต้องตกอยู่ในนรก เธอจึงต้องพาทางออกไปให้พ้นโลกแห่งนั้น เรื่องราวจึงนำไปสู่การฆาตกรรม หนังมีเฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ รับบทเป็นนางเอกละคร, เดวิด อัศวนนท์ เป็นมือปืนที่เธอจ้างให้มาทำการฆาตกรรม, วิทยา ปานศรีงาม เป็นเจ้าลัทธิ และ สเตฟาเน่ เซดนาอุย เป็นสามีต่างชาติจองซาดิสต์ ฟังดูเนื้อเรื่องโลกมืดแบบนี้แล้ว ใครเลยจะรู้ว่าที่มาจริงๆ ของหนังมาจากความตั้งใจทำหนัง “ฟีลกู๊ด” อารมณ์ดีของผู้กำกับเป็นเอกครับ ตามที่ให้สัมภาษณ์แก่ทีมงานของสหมงคลฟิล์มที่ส่งมาให้เรา

ความตั้งใจตอนแรกคิดว่าจะทำหนังครอบครัวสุขสันต์กับเขาบ้าง  หลังจากเห็นนักแสดงสาวชื่อดังท่านหนึ่งเดินช็อปปิ้งกับสามีหนุ่มชาวต่างชาติอยู่ในซูเปอร์มาเก็ตแถวๆ บ้าน วาดภาพว่าจะเป็นหนัง “ฟีลกู๊ด” เรื่องแรกในชีวิต สองสามวันต่อมาขณะที่ว่ายน้ำไปหัวสมองก็เริ่มทำงาน คิดภาพซีนต่างๆ มุมของความรักว่าสามีภรรยาคู่นี้ทำอะไรกันบ้างเวลาอยู่ที่บ้าน นั่งดูทีวีกันกระหนุงกระหนิง ตัดเล็บให้กัน ไปช็อปปิ้งซื้ออาหารมาทำกินกัน ไปวัดด้วยกัน ทำบุญด้วยกัน ฯลฯ แต่แปลกที่ไม่มีภาพว่าสองคนนี้มีเซ็กส์กันเลย อีกสองสามวันต่อมาคิดไปอีกต่างๆนาๆ ความเป็นหนังฟีลกู๊ดถดถอยไปหนึ่งสต็อป รู้ตัวอีกทีหนึ่งอาทิตย์ต่อมาเริ่มมีมุมของการฆาตกรรมเริ่มขึ้น แต่ที่แปลกคือพอไอเดียดาร์กๆ เริ่มปกคลุมไปทั่วทุกภาคส่วน การเขียนสคริปต์ ก็ไหลลื่นราวกับเราเป็นแค่ร่างทรง ภาพต่างๆ ไอเดียต่างๆ ไหลพรวดพราดออกมาจนเกิดเป็นเรื่องสมุยซองขึ้นมา

และจากนั้น หนังฟีลกู๊ดของผู้กำกับเป็นเอกก็กลายเป็นหนังเขย่าขวัญ แต่มันเขย่าขวัญต่างจากเรื่องอื่นยังไงล่ะ

แต่เรื่องนี้มีความเป็นดราม่าอยู่ด้วย เพราะไม่ได้ไล่ล่ากันตลอดเวลา เพียงแต่ว่ามีเหตุการณ์ฆาตกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง และผลของการฆาตกรรม ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งจากเป็นผู้บงการ ต้องกลายเป็น เหยื่อ

ผู้กำกับเป็นเอกยังพูดถึงที่มาของชื่อหนัง “ไม่มีสวรรค์สำหรับเธอ” ด้วยครับว่า

ชื่อเรื่องได้มาจากเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งที่ช่วยตั้งให้ ซึ่งจริงๆ มันมาจากหนังสมัยก่อนที่ชื่อ ไม่มีสวรรค์สำหรับคุณ หลังเล่าเรื่องให้เขาฟังคร่าวๆ เขาจับประเด็นได้ว่าช่วงที่เป็นสมุยในหนังมันคือสวรรค์ของนางเอก ถือเป็นช่วงเดียวที่เธอมีความสุขจริงๆ มีช่วงสมุยอยู่นิดเดียวในชีวิตของเธอ ก็เลยเสนอชื่อ “ไม่มีสมุยสำหรับเธอ” ซะเลย ซึ่งผมก็ว่ามันน่าสนใจ

ไปพิสูจน์ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้กันได้ 1 กุมภาพันธ์นี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.