ข้ามไปยังเนื้อหา

ความสำคัญที่ Logan ได้เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกที่ชิงออสการ์สาขาด้านบท

หนึ่งในความฮือฮาและคาดไม่ถึงของรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 90 หรือประจำปี 2018 ก็คือ การที่ Logan ซึ่งเป็นการร่วมเขียนบทโดยเจมส์ แมนโกลด์, ไมเคิล กรีน และ สก็อต แฟรงค์ กลายเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกที่ได้เข้าชิงสาขาใหญ่ๆ เช่นบทดัดแปลงยอดเยี่ยมครับ สร้างความแปลกใจให้แฟนหนังและผู้ที่ติดตามข่าวรางวัลภาพยนตร์เอามากๆ

ออสการ์เคยให้หนังซูเปอร์ฮีโร่เข้าชิงรางวัลออสการ์มาก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นสาขาด้านเทคนิค เช่นเทคนิคพิเศษ, การถ่ายภาพ หรือให้นักแสดงที่รับบทตัวละครในหนังซูเปอร์ฮีโร่ได้เข้าชิงรางวัล เช่น ฮีธ เลดเจอร์ ที่ได้รางวัลจาก The Dark Knight ซึ่งนัั่นอาจสะท้อนความดีงามของนักแสดงมากกว่าเนื้อหา และเราก็จะไม่นับ The Incredibles ที่หนังได้ชิงบทดั้งเดิม เพราะไม่ใช่การดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่โดยตรง แต่นี่เป็นครั้งแรกจริงๆ ที่ออสการ์ให้โอกาสแก่หนังที่ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ที่คนที่ไม่ได้อ่านอาจมองข้ามเนื้อหาของมันว่ามีความจริงจังและความเป็นมนุษย์ซ่อนอยู่

บทความของเอบราฮัม รีสแมน ใน New York Magazine พูดถึงความสำคัญที่บทหนัง Logan ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ไว้ได้อย่างน่าสนใจครับ นอกเหนือจากความที่บทสทนาของหนังเรื่องนี้จะแตกต่างจากหนังซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆ แล้ว ในแง่เป็นบทที่ “พูดน้อย ต่อยหนัก”, การพูดแต่ละครั้งก็สร้างผลกระทบที่หนักแน่น, หลีกหนีความซ้ำซากในหนังซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆ เช่นบทพูดเชิงวีรบุรุษต่างๆ หรือบทพูดเชิงปลุกใจ และการเขียนบทโดยใส่ฉากบู๊แบบระเบิดภูเขาเผากระท่อม เน้นเทคนิคพิเศษอลังการ ยังเป็นบทหนังที่พาแนวหนังชนิดไปไกลกว่าที่หนังซูเปอร์ฮีโร่เคยไปมา เป็นการเดิมพันที่ทำได้สำเร็จและควรได้รับการยกย่อง และบอกคนทำหนังว่ามีเนื้อเรื่องดีๆ อยู่ในหนังสือการ์ตูนเหล่านี้ถ้าพวกเขาตั้งใจที่จะขุดหาจริงๆ

อีกความสำคัญของการที่ Logan ได้เข้าชิงรางวัลด้านบท ก็น่าจะเป็นการส่งสัญญาณถึงดิสนี่ย์ที่ได้กิจการของฟ็อกซ์ไป และ X-Men ก็เป็นหนังชุดหนึ่งที่จะตกอยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์ของดิสนี่ย์ ขณะที่มาร์เวลภายใต้ดิสนี่ย์ทำหนังซูเปอร์ฮีโร่กระแสหลักในแบบเอาใจตลาดและทำได้ดี ฟ็อกซ์ฉีกแนวด้วยการให้สิ่งใหม่ที่ตลาดยังไม่เคยเห็น ทั้ง Deadpool, ซีรี่ส์ชุด Legion, Logan (และ The New Mutants ที่ยังไม่เข้าฉาย และก็ทำได้ดีเช่นกัน) ถ้าดิสนี่ย์อยากให้หนังแนวซูเปอร์ฮีโร่เหล่านี้คงความพิเศษของมันอยู่และให้มันได้เติบโตไปไกลกว่าวัตถุดิบดั้งเดิม ก็ไม่ควรไปลดทอนมันลงมาให้อยู่ในแนวหนังซูเปอร์ฮีโร่เอาใจตลาดทั่วๆ ไป

 

1 ความเห็น »

  1. อย่าลืมนะฮะ ว่า Fox ก็มีส่วนในความล้มเหลวของการพยายาม รีบูท สี่กายสิทธ์ ให้ออกมา ดารค์ เหมือนกัน

    ผมว่าต้องดูด้วยแหละว่า Source Matriel มัน “เอื้อ” กับการให้ทำ ดารค์ให้ทำจริงจังด้วยรึเปล่า?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.