ข้ามไปยังเนื้อหา

“สร้างหนังให้ดีก่อนแล้วค่อยสร้างจักรวาล” เควิน ไฟกี พูดถึงสูตรความสำเร็จของจักรวาลหนัง

จากความสำเร็จของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลที่ให้ตัวละครในหนังแต่ละเรื่องอยู่ในโลกหรือจักรวาลเดียวกัน ทำให้ค่ายหนังต่างๆ เลียนแบบความสำเร็จด้วยการสร้างจักรวาลหนังของตัวเองขึ้นมา แต่น้อยนักที่จะประสบความสำเร็จได้อย่างมาร์เวล อาจเพราะค่ายเหล่านั้นรีบด่วนสร้างจักรวาลหนังกันเกินไปก็เป็นได้ พยายามที่จะสร้างโลกให้อยู่ในระดับเดียวกับมาร์เวลอย่างรีบร้อน ไม่ว่าจะเป็น Dark Universe ที่แป้กตั้งแต่ The Mummy ที่เป็นหนังเปิดจักรวาล หรือ Transformers: The Last Knight ที่จะเป็นภาคเปิดจักรวาลให้หนังชุดนี้ที่จะตามมาในอนาคตก็ไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้

อาจมีบ้างที่พอเอาตัวรอดได้บ้าง หรือประสบความสำเร็จได้ เช่นจักรวาลภาพยนตร์ดีซีที่แม้จะได้คำวิจารณ์ด้านลบ แต่หนังก็พอเอาตัวรอดในแง่รายได้ไปได้ และมี Wonder Woman เป็นเรื่องที่เชิดหน้าชูตาให้ หรือจักรวาลเล็กๆ อย่าง The Conjuring ก็ประสบความสำเร็จค่อนข้างดี อาจเพราะใช้สูตรเดียวกับมาร์เวลก็ได้ นั่นก็คือการค่อยๆ สร้างหนังแต่ละเรื่อง

ในการให้สัมภาษณ์แก่นิตยสารวานิตี้แฟร์ หัวหน้าของมาร์เวลสตูดิโอ เควิน ไฟกี ก็ถูกถามถึงเรื่องนี้ ว่าเขาจะมีคำแนะนำให้อย่างไรแก่ค่ายอื่นที่อยากสร้างจักรวาลภาพยนตร์ให้ได้สำเร็จแบบเขา คำตอบก็คือให้ใจเย็นๆ นั่นเอง

“คำแนะนำเดียว และผมคล้ายๆ กับพูดไปแล้วด้วยว่า อย่าเพิ่งห่วงเรื่องจักรวาล ห่วงเรื่องการสร้างหนังก่อน เราไม่เคยตั้งต้นที่จะสร้างจักรวาลก่อน เราตั้งต้นที่การสร้างหนัง Iron Man, สร้างหนัง Hulk, สร้างหนัง Thor สร้างหนังเรื่องหนึ่งให้ออกมาดีก่อน ค่อยๆ ทำแบบนั้นออกมาทีละเรื่อง ไม่มีใครหรอกที่จับพวกเขามารวมกันเลย

เราดึงประสบการณ์จากการเป็นนักอ่านหนังสือการ์ตูนเดนตายที่เรามีมาหลายสิบปี จากการที่ไอ้แมงมุมโหนใยโฉบตึกของ Fantastic Four หรือ ฮัลค์ที่จู่ๆ อาละวาดผ่านเข้ามาในหน้าหนังสือของ Iron Man เราคิดว่าคงสนุกดีที่คนดูหนังได้อารมณ์แบบเดียวกัน บนพื้นที่ที่มหึมากว่า เพราะมันมีบางอย่างที่สนุกโดยแท้ในการเห็นโลกของตัวละครเหล่านี้มาปะทะกัน”

ไฟกียังยกตัวอย่างความยอดเยี่ยมนี้จากการทำงานกับ Avengers: Infinity War ด้วย

“เหตุนี้แหละที่ทุกวันในกองถ่ายของ Infinity War ถึงสุดยอดมากๆ ตัวละครเหล่านี้ควรมาอยู่ในที่เดียวกันซะที่ไหน มันตลกมากๆ ทุกคนในมาร์เวลสตูดิโอรู้ดีกว่าภาพรวมของหนังเดี่ยวแต่ละภาคต้องมาก่อน ถ้ามันมีแนวคิดที่ดีกว่าในการวางปมบางอย่างที่จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จในหนังอีกสามเรื่องตามมา ก็จะถือว่าเป็นสิ่งสุดยอด แต่ถ้าปมนั้นใช้ไม่ได้ ถ้าปมนั้นทำลายหนังทั้งเรื่องก็บอกลาได้เลย เราจะค่อยไปวางปมใหม่ในหนังเรื่องอื่นทีหลัง นั่นแหละที่ทำให้หนังสำเร็จ การที่เรามานั่งบอกว่า มาสร้างจักรวาลภาพยนตร์กันเถอะ มันอาจเป๋ได้ แต่ควรเป็น เรามานั่งคุยกันแล้วสร้างหนังให้ออกมาดีกันเถอะ ถ้าผู้คนสนใจมัน ค่อยมาหาทาง หาแนวคิดที่จะผูกพวกมันเข้าด้วยกันทีหลัง”

Avengers: Infinity War คือหนังที่มาร์เวลค่อยๆ วางปมมาตั้งแต่ Iron Man ภาคแรกในปี 2008 และถือเป็นผลของการนำหนัง 18 เรื่องมาผูกรวมกัน เราจะได้เห็นผลลัพธ์กันนั้นกันเมื่อหนังฉายพฤษภาคมนี้ครับ

ที่มา: Vanity Fair

 

1 ความเห็น »

 1. มาร์เวลเริ่มต้นมายังไง ปัจจุบันก็ยังเป็นอย่างงั้น ต่อให้ประสบความสำเร็จมามากก็ตาม

  คือจะไม่เอาปมเชื่อมโยงมาเป็นตัวชูโรงเด็ดขาด เรื่องการเชื่อมโยงจะเป็นเรื่องรองๆลงไป บางเรื่องแทบจะให้ไปหาเองด้วยซ้ำ ทิ้งปมเล็กๆไว้เรี่ยราดเรื่อยเปื่อยตามประสา เน้นตัวละครหลักตามชื่อหนังและให้จบเนื้อเรื่องตรงนั้นเลย แล้วพอเอาปมพวกนั้นมามัดรวมกันมันกลับได้ภาพยนต์ที่สามารถชักนำหรือชี้นำวงการได้ซะอย่างนั้น

  พอเข้าสู่เฟส2 ก็สบายละ เพราะคนดูทั่วๆไปเริ่มรู้จักและสนุกกับการค้นหาปมของหนังค่ายนี้ ทำให้ค่ายทำงานง่ายขึ้นเยอะ จะโยงปมออกไปอีกหลายๆสายก็ดีหรือจะจับมาผูกกันระหว่างเฟสก็ดี ยังไงคนดูก็เข้าใจจักรวาลนี้แล้ว

  • และวิธีใส่ปมของมาร์เวลก็ฉลาด
   ดึงเอาสิ่งละอันพันละน้อยในคอมมิคส์ ซึ่งก็มีวัตถุดิบเยอะอยู่แล้ว มาวางไว้ตรงนู้นบ้าง ตรงนี้บ้าง
   โดยไม่ได้ดูยัดเยียดหรือเคอะเขิน เพราะสิ่งเหล่านี้อ้างอิงกับคอมมิคส์ได้หมด
   หลังจากนั้นอันไหนที่ดูเหมือนจะต่อได้ ก็หยิบเอาสิ่งเหล่านั้นแหละ ไปต่อยอดเอา
   ส่วนที่เหลือก็ยังเป็น Easter egg อยู่ อยากจะหยิบมาตอนไหนก็ได้

 2. แอบแซะค่ายอื่นที่ไม่ปูเนื่อเรื่องอะไรมาก่อน พอเห็นมาเวลมีจักรวาลกุเลยทำจักรวาลมั่ง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.